Chỉ vì nặn mụn đầu đen tại mũi cho con trước đó vài tuần, mẹ bé Tiểu Mỹ đã vô tình đẩy con gái vào tình thế hiểm nghèo do vi khuẩn xâm nhập lên não, gây áp xe não.

Bé Tiểu Mỹ, 10 tuổi sống tại Quảng Châu, Trung Quốc đã phải trải qua ca phẫu thuật sọ não kéo dài 5 tiếng để lấy đi mủ và khối áp xe ra khỏi não bộ.

Bé Tiểu Mỹ bị nhiễm vi khuẩn MRSA, một siêu vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh và khó điều trị. (Ảnh: dailymail)

Theo bác sỹ Xiang Yongsheng từ bệnh viện đại học Tế Nam, Quảng Châu, cho biết trước đó bé Tiểu Mỹ được mẹ nặn mụn đầu đen ở mũi nhưng vì bàn tay của mẹ Tiểu Mỹ không sạch khiến bé bị nhiễm trùng nặng.

Bác sỹ Xiang cho biết Tiểu Mỹ nhập viện trong tình trạng vô thức. Sau khi nhập viện, các nhân viên y tế đã kiểm tra MRI cho Tiểu Mỹ. Họ phát hiện trong não em có ổ áp xe do vi khuẩn tạo nên. Khi nhận thấy kết quả kiểm tra vô cùng nghiêm trọng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ngay cho em.

Hình ảnh khối áp xe trên MRI. (Ảnh: dailymail)

Thông tin từ các thành viên trong gia đình Tiểu Mỹ, 2 tuần trước, em có các triệu chứng như sốt, chóng mặt và buồn ngủ. Khi tới trạm y tế kiểm tra, nhân viên tại đây cũng nói Tiểu Mỹ bị chỉ bị cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, vào tuần trước, sức khỏe của em ngày càng tệ hơn.

Tiểu Mỹ bị đau đầu, nôn mửa và không ăn uống được gì trong suốt 3 ngày. Lúc này, bố mẹ em mới vội vàng đưa em tới bệnh viện lớn kiểm tra.

Sau khi hỏi gia đình về tiền sử của bé Tiểu Mỹ, bác sỹ đã phát hiện bé được mẹ nặn mụn đầu đen ở mũi trước đó vài tuần. Đặc biệt sau khi nặn mụn xong mẹ bé mới rửa tay sạch sẽ.

Theo bác sỹ Xiang, mạch máu ở vùng mũi và miệng nối thông trực tiếp lên não. Nếu vùng “tam giác nguy hiểm” này bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn có thể từ đây đi theo mạch máu lên não và gây nhiễm khuẩn thần kinh.

Vùng “tam giác nguy hiểm”. (Ảnh: oilvn.com)

Bác sỹ Xiang suy đoán rằng mẹ dùng tay bẩn để nặn mụn ở mũi đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn đi lên não và hình thành ổ áp xe. Bé Tiểu Mỹ đã nhiễm MRSA, một siêu vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh và khó điều trị.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mọi người không nên tự ý nặn mụn vùng “nguy hiểm” như vùng miệng, mũi, cằm, đặc biệt là khi chưa vệ sinh tay sạch sẽ.

Theo Dailymail

Đại Hải