Cứ tưởng chấy gần như tiệt chủng ở thời hiện đại. Nhưng không, thực tế là cả trong cuộc sống thành thị cũng không thể thoát khỏi loài chấy, sức sống của chúng dường như còn mạnh mẽ hơn, nhiều người còn khổ sở từ tháng này đến năm khác nhưng chấy vẫn ở đó hành hoành.

Chắc bạn chưa biết: mỗi con chấy sống được 7 đến 12 ngày hoặc 5, 6 tuần. Mỗi lần đẻ là ngày 1 ln 10 quả, trứng sống sẽ có hình bầu dục, màu hơi vàng thường gần chân tóc, sẽ nở trong 7-12 ngày, tức là nếu có diệt hết chấy rồi, mà không diệt hết trứng hay trứng rơi ở chăn gối còn sót thì có thể tái nhiễm sau khoảng 1 tuần.

Vậy nên, khi bé đã bị chấy, các mẹ chú ý thay vỏ gối, giặt mũ, khăn mặt, vệ sinh những đồ thường tiếp xúc với đầu bé hàng ngày, không để trứng rơi ra, nở thành con bám lại trên đầu.

1. Thuốc diêt chấy

Bạn có thể mua dầu gội có thành phần thuốc diệt chấy ở các hiệu thuốc. Thuốc này có thể diệt sạch chấy sau gội đầu, nhưng không thể diệt được trứng chấy nên cần lặp lại điều trị vào ngày thứ 3, 8, 15.

Thuốc gội đầu có thành phần mathathion hay carbaryl. Bôi thuốc lên đầu, để khoảng 12 h rồi gội sạch. Cần điều trị đúng quy trình và đồng loạt cho cả gia đình.

2. Dùng tay bắt chấy, trứng

Bạn cần chọn nơi đủ sáng để tìm bắt chấy và trứng cho bé, dùng lược mau chải đầu có thể chải được những con chấy to.

Trứng có thể nở là những cái màu vàng, kẹp giữa 2 móng tay là nổ tiếng tách một cái.

Chú ý: sau khi bắt chấy xong cần vệ sinh lại tay để loại bỏ trứng mắc vào móng tay.

Dù bạn bắt được hết chấy, thì trứng cũng khó mà hết được, và nó sẽ nở trong 7-12 ngày, nên bạn cần kiểm tra đầu bé hàng ngày cho đến 2 tuần tới 1 tháng sau đó.

3. Hạt na

Hạt na đen(hay hạt mãng cầu) +rượu sử dụng: hạt na phơi khô đem rang lên giã nhỏ ra sau đó chộn với rượu. Chát lên đầu lúc tóc còn khô. Lưu ý không được để hỗn hợp đó rơi vào mắt. Chát xong lấy khăn quấn kín lại để tầm 1h đem gội sạch. Nếu 1 lần không sạch hết, bạn nên làm lại sau 1 tuần và 2 tuần.

4. Phương pháp sử dụng rau cúc tần và lá đắng: được cho là chỉ 3 lần sẽ khỏi.

Rau cúc tần và lá đắng đun sôi khoảng 10 phút, để ấm rồi gạn lấy nước gội đầu cho con, sau đó dùng lược bì chải.

5. Các loại dầu: dầu dừa, dầu oliu, tinh dầu

Ví như dầu dừa, các loại dầu khác cũng dùng tương tự: làm sạch và khô tóc rồi chia tóc ra thành nhiều lớp nhỏ. Điều này giúp dầu dừa len lỏi vào từng sợi tóc để dễ dàng tiêu diệt chấy rận. Sau đó dùng lược chải chấy nhúng vào dầu dừa tinh khiết và chải đều lên tóc. Để trong khoảng 30 phút cho dầu dừa phát huy tác dụng. Sau đó gội sạch tóc. Các loại tinh dầu tuần 2 lần trong 2 tuần.

6. Giấm và dầu ô liu

Hãy pha nửa tách giấm với nửa tách dầu ô liu. Khoảng một giờ trước khi tắm, thoa đều dung hỗn hợp này lên tóc, quấn khăn quanh đầu. Sau một giờ, gỡ khăn ra, gội lại với dầu gội bình thường.

Để có thể trị dứt điểm chấy, điều dễ bị bỏ qua nhất là sau khi hết chấy, trứng chấy còn sót và gây tái nhiễm. Vậy nên cần phải liên tục theo dõi trong 1 tháng đầu và vệ sinh sạch sẽ tránh tái nhiễm.

Chúc các bạn thành công!

Tú Linh

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều khoa học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.