Màu sắc của nước tiểu có rất nhiều loại, từ trong suốt cho đến vàng, xanh, sậm, đen… mỗi màu sắc sẽ đại diện cho một trạng thái sức khỏe của cơ thể.

Theo bác sĩ Chris Steele lý giải, quả thận của chúng ta có 2 chức năng chính: một là lọc bỏ chất độc, tạo ra chất thải và đưa nó ra ngoài cơ thể; hai là cân bằng chất lỏng trong cơ thể, trong đó chất lỏng thu nạp được từ ăn uống và các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể cũng như mất mát qua quá trình tiết mồ hôi.

Các chất mà nước tiểu mang theo sẽ khiến cho nó có các màu khác nhau, và nó có mối quan hệ trực tiếp đến tình trạng thể chất của bạn. Như vậy, mỗi ngày bạn đều có thể làm một bước đơn giản để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của mình thông qua nước tiểu. 

Dưới đây là 10 màu sắc nước tiểu mà chúng ta có thể gặp để bạn tham khảo!

1. Nước tiểu trong, không màu

nhin nuoc tieu doan benh
(Ảnh: Internet)

Nếu nước tiểu của bạn trong và không màu, điều này cảnh báo rằng nó có thể là tiền thân của căn bệnh tiểu đường. Nhưng đôi khi màu vàng nhạt dễ bị nhầm lẫn với màu trong suốt.

2. Màu vàng nhạt

nhin nuoc tieu doan benh
(Ảnh: Internet)

Đây là màu sắc hoàn hảo nhất của nước tiểu. Bởi vì thông thường nếu nước tiểu đậm màu hơn, điều đó nói lên rằng cơ thể bạn đang bài tiết các chất thải ra ngoài.

3. Màu vàng sáng

nhin nuoc tieu doan benh
(Ảnh: Internet)

Màu này thường xuất hiện sau khi bạn uống vitamin B2. Đừng quá lo lắng, nó chỉ là một hiện tượng do dư thừa vitamin B2 mà thôi.

4. Màu vàng đậm

nhin nuoc tieu doan benh
(Ảnh: Internet)

Điều này thể hiện cơ thể bạn đang thiếu nước, vì vậy nước tiểu mới có màu sắc như vậy. Đây cũng là để nhắc nhở bạn hãy uống nhiều nước hơn!

5. Màu nâu

nhin nuoc tieu doan benh
(Ảnh: Internet)

Khi nước tiểu màu nâu thì đã có một chút đáng lo lắng rồi. Điều này có nghĩa bạn có thể mắc một số bệnh lý liên quan đến gan hay xơ gan. Nếu bạn tập thể dục thường xuyên thì cũng có thể nó đại biểu rằng các cơ bắp của bạn đã bị hoạt động quá mức. Do đó hãy chuyển sang một môn thể thao vận động nhẹ nhàng hơn, nó sẽ giúp cải thiện điều này.

6. Màu xanh lá cây

nhin nuoc tieu doan benh
(Ảnh: Internet)

Màu này nước tiểu thường có liên quan đến chế độ ăn uống của bạn, ăn quá nhiều cây măng tây cũng có thể gây ra một hiệu ứng tương tự. Nhưng cũng có thể do bạn bị nhiễm khuẩn tiêu chảy hoặc đường tiết niệu gây ra. Nếu bạn không ăn thức ăn trên, vậy hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra!

7. Màu xanh da trời

nhin nuoc tieu doan benh
(Ảnh: Internet)

Nước tiểu màu xanh da trời thường có liên quan đến vấn đề thuốc của bạn, giống như loại thuốc viagra nổi tiếng sẽ gây ra hiệu ứng như vậy. Nhưng loại thuốc porphryia hiếm gặp cũng có thể gây ra kết quả tương tự.

8. Màu da cam

nhin nuoc tieu doan benh
(Ảnh: Internet)

Nước tiểu màu cam nói lên rằng cơ thể bạn đã bị mất nước cấp tính, hoặc bị bệnh vàng da.

9. Màu đỏ

nhin nuoc tieu doan benh
(Ảnh: Internet)

Thường được gọi là tiểu máu. Những bệnh nhân bị sỏi thận hay mắc bệnh lao thường xảy ra hiện tượng này. Nếu tiểu máu không đau nên cảnh giác cao về nguy cơ ung thư thận. Ngược lại nếu đi tiểu ra máu đau nên xem xét đến trường hợp nhiễm trùng và sỏi đường tiết niệu cùng các bệnh khác.

10. Màu đen

nhin nuoc tieu doan benh
(Ảnh: Internet)

Màu đen mới nhìn đã thấy khủng khiếp. Mặc dù có một số loại thuốc với thức ăn có thể làm cho bạn đi tiểu màu đen. Tuy nhiên, những người bị sốt rét ác tính, hoặc ngộ độc phenol hay bị khối u ác tính cũng có thể khiến cho nước tiểu sẫm màu.

Vì vậy, mỗi khi đi vệ sinh chỉ cần một vài giây để quan sát màu sắc nước tiểu cũng giúp bạn phát hiện ra tình trạng sức khỏe hiện tại của mình. Tốt nhất vẫn là quan sát nước tiểu cả khi chúng chưa rơi xuống bồn cầu và sau khi bị hòa tan với nước trong bồn.

Bạn cũng cần nhớ rằng một số thực phẩm có màu đặc biệt, các loại thực phẩm chứa chất màu, các loại thuốc cũng ảnh hưởng đến màu của nước tiểu. Việc uống nhiều hay ít nước cũng tác động như vậy. Nhưng khi quan sát nước tiểu đều đặn, bạn sẽ sớm nhận ra được sự bất thường. Khi đó không nên chủ quan mà hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra kỹ càng hơn.

Theo Letu
My My biên dịch

Xem thêm: