Muốn khoe mà đành phải che mới khổ làm sao. Nhiều bà nhiều cô bỏ công chưng diện với quần áo toàn hàng hiệu nhưng khi ra đường lại khó khoe vì trang phục bên ngoài chẳng khác ninja! Lý do là vì sợ ăn nắng!

Cuộc sống nếu thiếu ánh nắng chẳng khác nào phở thiếu chút nước béo. Ánh sáng mặt trời trên cơ bản là thuốc tốt để cơ thể tổng hợp sinh tố D, chống loãng xương, tăng sức đề kháng, phong bế stress…  Kẹt chỉ ở điểm ánh nắng mặt trời luôn mang theo tia tử ngoại, kẻ thù số 1 của làn da! Cách tốt nhất, dù có che kín cách mấy, là tránh giờ cao điểm trong khoảng 11 đến 13 giờ. Cách thứ hai là tìm cách trung hòa tác dụng lão hóa của tia tử ngoại bằng các biện pháp liệt kê tiếp theo đây:

  • Đừng để da thiếu nước: Tia tử ngoại, nhân tố khiến tế bào xơ hóa, thậm chí biến thể ác tính, như trong trường hợp ung thư da, chỉ dễ dàng tác hại khi da thiếu nước. Từa tựa như cá, da thiếu nước như cá nằm trên thớt. Chính vì thế đừng quên uống nước trước, trong khi và nhất là khoảng 1 giờ sau khi dãi nắng. Khéo hơn nữa là trung hòa tác dụng lão hóa của tia tử ngoại bằng cách uống ly lớn nước trà xanh khoảng 30 phút trước khi ra đường.
  • Tiếp tế cho da cặp bài trùng sinh tố A + E: Cấu trúc của da lúc nào cũng thuộc nhóm thừa sức qua cầu nếu đủ cặp sinh tố A và E. Thiếu 1 trong hai chẳng khác nào phở tuy có nước béo nhưng thiếu mấy giọt chanh. Nhờ đủ A và E nên da tuy “lãnh đòn” nhưng không “trúng thương”.
  • Khó nhăn nếu da còn đàn hồi: Da cho dù đủ nước vẫn khó căng láng nếu thiếu sợi keo và sợi đàn hồi dưới da. Da khi đó sớm muộn cũng có vết rảnh ở các vùng thường xuyên co thắt như đuôi mắt, khóe mũi, trán… Ngoài biện pháp tiêm collagen không ít rủi ro, muốn tổng hợp collagen thì cơ thể phải trước mắt không gặp rối loạn biến dưỡng như trong bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, hội chứng mãn kinh… Do đó, nếu có bệnh phải chữa cho đến nơi đến chốn. Kế đến, cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất đạm cần thiết cho cấu trúc của collagen, tốt nhất từ thực phẩm gốc thực vật, như đậu nành, tảo spirulina… thay vì chỉ ròng thịt cá để rồi vướng phản ứng bất lợi với phế phẩm của chất đạm gốc động vật.
(Ảnh: Getty Image)
(Ảnh: Getty Image)
  • Nhờ kẽm thải đồng: Không thiếu người rầu rĩ vì da tuy không nám nhưng lại lốm đốm tàn nhan khi ra nắng. Đáng tiếc vì nhiều nạn nhân không ngờ là do cơ thể tích lũy quá nhiều chất đồng. Chất này tiếp tay gây nhiễu loạn hắc tố khi gặp tia tử ngoại. Biện pháp đối phó lại không thể theo con đường dùng ngoài mà phải vận dụng nguyên tắc tương tranh giữa các khoáng tố vi lượng. Thay vì nghe lời đường mật của các hãng mỹ phẩm, nạn nhân nên dùng thuốc có khoáng tố kẽm với lượng thấp, không hơn 15mg mỗi ngày, nhưng đều đặn. Hễ đủ kẽm thì đồng phải khoác áo ra đi.
  • Không ngủ đến tiên cũng xấu: Tất cả các biện pháp nêu trên có thể trở thành vô ích dễ dàng nếu quên giấc ngủ! Ngủ mỗi đêm cho ngon, lại thêm giấc ngủ trưa, là điều kiện để cơ thể chủ động tổng hợp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da đồng thời đào thải phế phẩm hại da. Thiếu ngủ thì có thoa thuốc thánh, có uống cả lố “thức phẩm chức năng” chỉ căng da mặt của… nhà sản xuất! 

BS Lương Lễ Hoàng

(st: luonglehoang.com)

Xem thêm: