Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của mọi người, nhất là các bạn trẻ. Miếng khoai tây chiên giòn tan cùng chút vị tương ớt cay cay trong miệng  hòa vào nhau tạo nên hương vị thật khó quên. Thế nhưng nếu không được chế biến đúng cách, món ăn khoái khẩu này có nguy cơ mang lại cho bạn căn bệnh quái ác – ung thư.

Một cảnh báo mới đây từ Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) đã góp phần khẳng định điều này, đồng thời FSA cũng đưa ra lời khuyên giúp những bà nội trợ biết nên rán, nướng món ăn đến mức độ nào là đảm bảo sức khỏe.

Theo FSA, khoai tây bị chế biến quá sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cho người ăn. Cơ quan này khuyến nghị mọi người chỉ nên đạt đến màu vàng óng, vàng sáng khi rán, nướng các thực phẩm như khoai tây, các loại củ và bánh mì. Nếu màu chuyển sang vàng sậm hơn, nguy cơ sẽ tăng lên.

Lời cảnh báo dựa trên mối lo ngại về việc hình thành acrylamide, chất vốn được tạo ra trong quá trình làm rám màu thực phẩm. Tức là khi rán hoặc nướng khoai tây quá màu vàng óng, trở nên rám màu, thì sẽ tạo ra nhiều chất acrylamide. Chất acrylamide cũng có trong khói thuốc lá và đã được chứng minh là gây ung thư ở các thử nghiệm trên động vật.

Lượng acrylamide trong thực phẩm có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đối với mọi lứa tuổi” theo tiến sỹ Guy Poppy, cố vấn khoa học của FSA. Có bằng chứng cho thấy mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, đang tiêu thụ quá mức acrylamide.

Ngoài ra, để có thể giảm acrylamide sinh ra trong quá trình chế biến khoai tây, bạn hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây:

Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh trước khi chiên

Chỉ nên bảo quản khoai tây trong điều kiện khô, thoáng mát và không bị ánh sáng (Ảnh: Internet)
Chỉ nên bảo quản khoai tây trong điều kiện khô, thoáng mát và không bị ánh sáng (Ảnh: Internet)

Lý do là nhiệt độ thấp trong tủ sẽ làm tăng lượng đường trong khoai, dẫn đến tăng acrylamide khi chế biến. Chỉ nên bảo quản khoai tây trong điều kiện khô, thoáng mát và không bị ánh sáng, nhất là tia sáng trực tiếp từ mặt trời.

Không tận dụng dầu mỡ dùng lại

Ở nhiệt độ cao, vitamin A, vitamin E và một số chất dinh dưỡng trong dầu rán bị phá hủy gần hết, hình thành các phản ứng hóa học dẫn đến sự xuất hiện một số độc tố. Dầu cháy cũng sinh ra các chất độc. Dầu mỡ sử dụng quay vòng càng nhiều thì các chất có hại nói trên phát sinh ra càng lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn.

Xắt lát và ngâm khoai trước khi chiên

Trước khi chiên nên ngâm khoai tây trong nước tối thiểu 30 phút. Cách đơn giản này có tác dụng làm giảm sự hình thành acrylamide một cách đáng kể.

Giữ ngọn lửa nhỏ

Hãy giữ ngọn lửa nhỏ khi chiên để khoai không bị cháy (Ảnh: Internet)
Hãy giữ ngọn lửa nhỏ khi chiên để khoai không bị cháy (Ảnh: Internet)

Việc duy trì ngọn lửa nhỏ cho phép bạn kiểm soát được món ăn không bị cháy xém. Đồng thời, nó cũng làm giảm lượng acrylamide do tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.Tiếp xúc với nhiệt độ cao nhiều lần chỉ khiến quá trình hình thành acrylamide diễn ra mạnh hơn.

Món chiên thật hấp dẫn, tuy nhiên FSA cũng khuyên mọi người không được lạm dụng, mà nên chuyển sang ăn món dạng luộc, hấp, hoặc nướng trong giấy alu… như vậy sẽ giảm thiểu được hàm lượng acrylamide hấp thụ vào người.

Đại Thành

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.