Yoga từ lâu đã là một phương pháp luyện tập kéo dài tuổi thọ. Vào lúc cuộc đời xế bóng, sức khỏe và sự dẻo dai mà những người tập yoga duy trì được vượt xa khỏi những gì được coi là bình thường hoặc có thể đạt tới trong những nền văn hóa không thực hành yoga hay các nguyên tắc thân – tâm hợp nhất khác.

Bạn có thể xem một ví dụ minh chứng cho khả năng thách thức tuổi già của yoga dưới đây trong video của Swami Yogananda Maharaji Ji, vốn đã 104 tuổi vào thời điểm ông quay đoạn phim này:

Năm 2014 được xem như một bước ngoặt với nhiều nghiên cứu chứng minh được tiềm năng kinh ngạc của môn tập cổ truyền có ít nhất 5000 năm tuổi này. Trên nhiều khía cạnh sức khỏe, yoga có thể hỗ trợ phanh lại, thậm chí là đảo ngược tình thế trong một số trường hợp suy sụp do tuổi tác mang lại.

Một nghiên cứu đầy thuyết phục xuất bản năm ngoái trên tạp chí Age đã chứng minh rằng tập yoga trong 3 tháng dẫn đến cải thiện chung các chức năng thần kinh và tim mạch.

Vô vàn lợi ích sức khỏe nhờ tập luyện yoga

Có một số nghiên cứu đầy hứa hẹn tiết lộ tiềm năng chống lại tuổi tác của môn luyện tập cổ truyền này. Dưới đây chỉ là một vài lợi ích đã được xác nhận tính riêng trong năm 2014:

  • Cải thiện các vấn đề hô hấp: Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Human Kinetics có tựa đề “chương trình yoga kéo dài 12 tuần có tác dụng đối với chức năng hô hấp ở phụ nữ lớn tuổi?” trong đó tác giả phát hiện rằng chỉ sau 3 tháng tạp yoga, 36 người phụ nữ cao tuổi (trung bình 63.1 tuổi) đã cải thiện đáng kể chức năng hô hấp.
  • Cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức của não: Cũng năm 2014, một báo cáo tổng kết trên tạp chí Gerontology lấy tựa đề “Ảnh hưởng của 8 tuần thực hành yoga Hatha trên chức năng điều hành ở người lớn tuổi”, trong đó cho thấy với hai tháng tập yoga Hatha, những người cao tuổi (trung bình 62,0 tuổi) có những cải thiện đáng kể trong các phép đo kiểm tra chức năng điều hành của dung lượng trí nhớ thao tác và sự mềm dẻo so với những người không tập.
  • Cải thiện tình trạng thiếu hormone: Một nghiên cứu năm 2014 xuất bản trên Evidence Based Complementary and Alternative Medicine phát hiện rằng sau ba tháng tập yoga, nồng độ hormone tăng trưởng (GH) và DHEAS ở những người đàn ông (trung bình là 42.8 tuổi) đã được cải thiện đáng kể. Đây là hai loại hormone quan trọng nhưng lại bị giảm nhanh khi chúng ta có tuổi.
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Một nghiên cứu xuất bản trên Alternatives Therapies in Health and Medicine với tựa đề “Yoga đối với cải thiện chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi” đã phát hiện rằng tập yoga trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ở người cao tuổi (độ tuổi trung bình 60).
  • Giảm chứng trầm cảm: Một nghiên cứu năm 2014 từ tạp chí Nursing có tựa đề: “Đánh giá hệ thống về yoga đối với trầm cảm và chất lượng giấc ngủ ở người cao tuổi” cho thấy yoga không chỉ cải thiện giấc ngủ mà còn giảm đáng kể triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi sau 6 tháng tập yoga.

Trên đây chỉ là vài ví dụ nhỏ trong các tài liệu tham khảo. Có nghiên cứu trước đó tiết lộ yoga thậm chí còn có nhiều lợi ích hơn nữa đối với những người đang già đi.

Đó là để nói rằng, thực sự, yoga không chỉ để nghiên cứu, mà nó là những trải nghiệm trực tiếp và tham gia luyện tập thường xuyên. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này khuyến khích những ai lạ lẫm với môn tập sẽ thử một lần và trấn an những người tập thường xuyên rằng những nỗ lực và trải nghiệm yoga của họ thực sự đã được khẳng định.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

(Bài viết này được đăng lần đầu trên www.GreenMedInfo.com.)

Đại Hải biên dịch

Xem thêm: Huấn luyện viên yoga 96 tuổi chia sẻ phương châm sống lạc quan