Tự phát hiện sớm ung thư vú là việc quan trọng đối với phụ nữ đã bước vào tuổi trưởng thành. Các chuyên gia khuyến cáo, từ 20 tuổi, phụ nữ nên tự kiểm tra vú mỗi tháng 1 lần, ngay sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, từ 40 tuổi trở lên, nên chụp X-quang tuyến vú mỗi năm 1-2 lần.

Ung thư vú chiếm 21% trong các loại ung thư xảy ra ở phái nữ. Mỗi năm, tại Việt Nam có 11.000 trường hợp mắc mới ung thư vú. Riêng tại Tp.HCM, tỷ lệ mắc mới ung thư vú là 19,7/100.000 dân, theo Thanh Niên.

Bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM, tỷ lệ mắc ung thư vú có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ (dưới 40 tuổi); lứa tuổi gặp nhiều từ 45-55.

TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM cho biết 60% bệnh nhân ung thư vú vào viện khi bệnh ở giai đoạn sớm. Tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn sớm là trên 80%; còn lại 40% người bệnh vào viện ở giai đoạn muộn.

Hướng dẫn cách tự "chẩn đoán" sớm ung thư vú tại nhà
Hướng dẫn cách tự "chẩn đoán" sớm ung thư vú tại nhà

Triệu chứng của ung thư vú rất đa dạng, thường không có biểu hiện đau nên mọi người phải dựa vào các dấu hiệu bất thường:

– Có khối u: 80-90% bệnh nhân ung thư vú có khối u và có thể sờ nắn được bằng tay khi kích thước từ 1cm trở lên.

– Tiết dịch núm vú: Khoảng 5% bệnh nhân ung thư vú có tiết dịch núm vú, nhất là khi có lẫn máu hoặc dịch hồng.

– Núm vú bị thụt vào trong: Núm vú bị tụt sâu, cứng, dùng tay kéo cũng không được.

– Nhăn bề mặt vú: Đây là triệu chứng gặp ở một số ít bệnh nhân. Khi ngực xuất hiện khối u sẽ phá vỡ cấu trúc da và tạo nên những nếp nhăn ở bên ngoài bề mặt vú.

Để kiểm tra, mọi người chỉ cần đứng trước gương, giơ cánh tay lên (bởi những nếp nhăn này không xuất hiện khi đưa tay xuống). Nếu thấy xuất hiện những nếp nhăn ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt vú thì cần phải đến gặp bác sĩ ung bướu càng sớm càng tốt.

– Viêm da vùng quanh vú: Da đỏ, phù dưới dạng da cam. Ngoài ra có thể bong da vảy nến, da sần sùi kèm nổi mẩn ngứa ở ngực.

– Hạch ở nách: Nếu có một khối u hoặc vết sưng đau dưới cánh tay kéo dài trong một tuần không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú. Để phát hiện hạch, bạn có thể vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách.

Hướng dẫn cách tự "chẩn đoán" sớm ung thư vú tại nhà
Hướng dẫn cách tự "chẩn đoán" sớm ung thư vú tại nhà

Theo Vietnamnet, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc bệnh viện K lưu ý: Ung thư nói chung khi có biểu hiện đau thì bệnh đã ở giai đoạn muộn nhưng ung thư vú giai đoạn muộn cũng không đau, do đó nếu dựa vào biểu hiện này rất khó phát hiện.

Trường hợp ở giai đoạn muộn, khối u to xâm lấn da gây vỡ, chảy dịch, máu ra ngoải. Một số trường hợp di căn vào xương (gây đau xương vùng di căn), di căn phổi (ho ra máu, tức ngực)…

Để phòng ngừa và kiểm soát kịp thời ung thư vú, chị em cần trang bị cho mình kỹ năng tự khám ngực, giúp phát hiện sớm các thay đổi bất thường, dù là nhỏ nhất cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc kiểm tra ngực cần được duy trì đều đặn mỗi tháng một lần, kể cả khi đã mãn kinh. Thời gian khám vào sau kỳ kinh nguyệt là tốt nhất vì khi đó vú mềm giúp thăm khám dễ dàng và cho kết quả chính xác hơn.

Clip hướng dẫn kiểm tra ngực tại nhà (nguồn: VnExpress).

H.H