Một nghiên cứu của Đại học Stanford cho thấy châm cứu để giảm đau ở trẻ em là an toàn và có lợi về chi phí. Tiến sĩ, bác sĩ Golianu và cộng sự làm việc tại Khoa gây mê đã khẳng định rằng châm cứu  có “hiệu quả trong trường hợp đau mãn tính”, có thể sử dụng trên lâm sàng trong một cơ sở y tế tích hợp. Nghiên cứu ghi nhận khả năng châm cứu có thể kích thích giảm đau tự nhiên ở bên trong cơ thể, dynorphins và endorphins, cùng với một số phản ứng sinh học quan trọng khác chịu trách nhiệm cho cơn đau. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nhiều dẫn chứng trong đó châm cứu đã thành công giảm đau nửa đầu, đau bụng, đau xơ cơ, đau vùng chậu, hội chứng đau vùng phức tạp (CRP), đau cấp tính sau phẫu thuật, mê sảng hậu phẫu.

Trẻ em dễ dàng đón nhận châm cứu

Nhóm tác giả nhận thấy khoảng “53% trẻ em ban đầu bị căng thẳng trước mũi châm thứ nhất, sau đó thì 64% cảm thấy nó không đau, và thậm chí sẽ giới thiệu nó cho người khác”. Trong độ tuổi thanh thiếu niên, 67% nói là châm cứu “dễ chịu” và 70% xác nhận rằng châm cứu làm giảm đau. Việc chấp nhận châm cứu có thể là do nó có tác dụng làm thư giãn sâu cho bệnh nhân, kết hợp với tác dụng giảm đau kéo dài.

Các nhà nghiên cứu cho rằng: “Châm cứu có thể  bổ trợ hữu ích trong điều trị các chứng đau cấp và mãn tính cho bệnh nhi “. Theo Lin và cộng sự, trẻ em và thanh thiếu niên thấy cơn đau giảm đáng kể nhờ phương pháp châm cứu. Các em cũng thấy rằng châm cứu “rất được đón nhận”.

Về góc độ an toàn, nghiên cứu khẳng định “phương pháp châm cứu là an toàn khi thực hiện bởi người được đào tạo bài bản”. Tại Hoa Kỳ, châm cứu được cấp phép hành nghề với sự giám sát của hội đồng y tế ở hầu hết các bang.

Đau đầu

Qua một số nghiên cứu được kiểm soát, tác giả ghi nhận là châm cứu làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu. Ngoài ra, châm cứu làm giảm nhu cầu dùng thuốc và được chứng minh có hiệu quả trong việc điều trị chứng đau nửa đầu.

Nhóm nghiên cứu đã trích dẫn một thử nghiệm ngẫu nhiên ở trẻ em có chứng đau nửa đầu. Châm cứu có hiệu quả trong việc làm giảm cường độ và tần suất của chứng đau nửa đầu. Trên một nghiên cứu khác với trẻ em, họ cũng thấy châm cứu bằng laser lạnh hiệu quả trong việc giảm tần số của chứng đau nửa đầu và đau đầu căng thẳng.

Đau bụng

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy châm cứu có hiệu quả cho điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở người lớn. Thử nghiệm này so sánh hiệu quả của châm cứu với hai thuốc chống co thắt (pinaverium bromide và trimebutin maleat). Kết quả cho thấy châm cứu hiệu quả hơn các phương pháp điều trị IBS thông thường. Còn trên bệnh nhi, có một nghiên cứu khác cho thấy châm cứu có hiệu quả trong điều trị đau bụng theo cơn. Do sự phổ biến của đau bụng ở trẻ em, các nhà nghiên cứu đề nghị nghiên cứu thêm về “liều hoặc tần số và thời gian điều trị châm cứu cần thiết”.

Fibromyalgia và viêm khớp

 Nhóm nghiên cứu không tìm thấy các nghiên cứu nhi khoa ngẫu nhiên về điều trị đau xơ cơ. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người lớn thì chứng minh rằng châm cứu “cao hơn điều trị thông thường”. Ngoài ra, “châm cứu đã được tìm thấy để thay đổi phản ứng của vỏ não với các kích thích đau ở bệnh nhân đau xơ cơ, gợi ý một điều biến ức chế phức tạp có thể được hoạt hóa trong hệ thống thần kinh trung ương ở những bệnh nhân đau xơ cơ”. Kịch bản tương tự cũng được tìm thấy trong các trường hợp viêm khớp thiếu niên. Không có nghiên cứu nhi khoa được tiến hành nhưng với người lớn thì châm cứu có hiệu quả trong điều trị viêm xương khớp. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo khảo sát tác động của châm cứu dánh trên trẻ em mắc đau xơ và viêm khớp.

Đau vùng chậu

Các nghiên cứu ở trẻ em đã được tiến hành đánh giá hiệu quả của châm cứu. Một nghiên cứu của các thanh thiếu niên bị đau bụng kinh (đau và chuột rút kinh nguyệt) cho thấy châm cứu có hiệu quả không kém thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS). Một nghiên cứu khác của đau vùng chậu do lạc nội mạc tử cung thấy hiệu quả của châm cứu trong việc giảm đau vẫn còn được thấy vào sáu tháng sau khi điều trị.

CRPs, ung thư và đau cấp tính

Cả hai nghiên cứu trên người lớn và một nghiên cứu ở trẻ em đã chứng minh hiệu quả lâm sàng của châm cứu để điều trị hội chứng đau khu vực (CRPs). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 29% trẻ em và 36% thanh thiếu niên mắc bệnh ung thư ở Đức sử dụng châm cứu. Các công trình nghiên cứu có chất lượng chứng minh châm cứu làm giảm buồn nôn và ói mửa liên quan đến phương pháp điều trị hóa trị liệu ung thư cùng với việc giảm nhu cầu thuốc chống nôn. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một nghiên cứu trên trẻ em có độ tuổi từ 7 tháng đến 18 năm cho thấy giảm đau sau phẫu thuật rõ rệt và kéo dài nhờ châm cứu. Nghiên cứu nhi khoa khác tìm thấy châm cứu có hiệu quả trong việc làm giảm mê sảng, đau và kích động sau hậu phẫu.

Chi phí-hiệu quả

Nhóm nghiên cứu đã phân tích chi phí-lợi ích của châm cứu. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) trên bệnh nhân đau vùng lưng dưới. Các điều tra ngẫu nhiên cho thấy “thêm điều trị châm cứu và cùng điều trị thông thường dẫn đến cải thiện cơn đau ngay lập tức sau khi điều trị cũng như lúc 24 tháng.

Mặc dù chi phí tăng lên do châm cứu thêm lên phương pháp thông thường, chi phí này đã được bù lại nhiều hơn qua việc giảm những ngày nghỉ làm, và giảm chi tiêu y tế trong các lĩnh vực khác bao gồm nhập viện, bác sĩ đa khoa hoặc các thăm khám bên ngoài khác”.

Bằng các tổng kết trên các nghiên cứu có chất lượng đã có sẵn, bao gồm cả nghiên cứu ngẫu nhiên có mẫu lớn, các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng châm cứu “có thể là một bổ trợ quan trọng trong việc chăm sóc các bệnh nhân nhi bị đau mạn tính.” Họ nói thêm, “các bằng chứng cho thấy rằng nó là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả chi phí để giảm đau cho trẻ em “.

Theo Epochtimes

Từ Khóa: