Ai đã từng bị chuột rút mới hiểu được cảm giác đó đau đớn và khó chịu đến mức nào! Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu và làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng này?

Chuột rút là sự co thắt đột ngột, ngoài ý muốn và gây đau ở bắp thịt làm cho việc cử động trở nên khó khăn. Cơ co có thể chỉ kéo dài vài giây hoặc vài phút nhưng cũng có thể tới hàng giờ. Bệnh thường xảy ra vào ban đêm khi đang ngủ hoặc sau khi vận động, hoạt động cơ bắp kéo dài. Nhiều người lý giải hiện tượng này là do thiếu canxi, điều này đúng nhưng chưa đủ. Thực ra ngoài canxi, các khoáng chất khác như magie, kali và một số vitamin: B12, D cũng góp phần tham gia.

Canxi và magie

Việc bổ sung hai loại khoáng chất này có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể nhất là với hệ cơ bắp. Canxi có tác dụng co cơ còn magie có tác dụng giãn cơ. Do vậy việc duy trì đủ hai loại khoáng chất trên là rất cần thiết để thực hiện cả hai chức năng này. Nếu thiếu một trong hai loại, chẳng hạn thiếu canxi sẽ làm cho việc co cơ trở nên khó khăn và không kiểm soát được, còn thiếu magie thì cơ sẽ bị chuột rút và không thể giãn được. Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, đa phần chế độ ăn hiện nay của chúng ta chỉ cung cấp đủ lượng canxi mà không đủ lượng magie. Trung bình ở nam giới lượng magie được bổ sung chỉ đáp ứng được 80% so với nhu cầu khuyến cáo, còn ở phụ nữ thì con số này chỉ có 70%. Do vậy mọi người cần phải lưu ý bổ sung đủ lượng magie thông qua chế độ ăn hàng ngày.

Các loại thực phẩm có chứa nhiều magie: ngũ cốc, các loại hạt, quả hạnh, lá rau xanh và các loại đậu…

Kali

Ngoài việc cần thiết cho các hoạt động tế bào, kali còn tham gia đảm bảo cho các cơ hoạt động và phát triển bình thường. Việc thiếu hụt kali trong chế độ ăn sẽ dẫn tới hiện tượng hạ kali trong máu dẫn đến hiện tượng yếu cơ và co thắt cơ. Do vậy bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng kali thông qua chế độ ăn uống với các loại thực phẩm giàu kali sau: thịt, các sản phẩm sữa, các loại hạt, nho khô, chuối, khoai tây và đậu Hà Lan.

Vitamin B12

Các nhà khoa học trường Đại học Y Tapei, Đài Loan đã phát hiện ra rằng: vitamin B12 rất hiệu quả trong trong việc điều trị bệnh chuột rút cho khoảng 86% bệnh nhân. Vì vitamin B12 hòa tan trong nước nên cơ thể không thể tích trữ được nhiều. Do vậy việc bổ sung lượng vitamin này thông qua chế độ ăn một các đều đặn và thường xuyên là rất cần thiết. Nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 là: thịt, trứng, các sản phẩm sữa, ngũ cốc…

Vitamin D

Vitamin D là loại vitamin hòa tan trong chất béo và được tạo ra trong cơ thể khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và giúp duy trì lượng canxi cũng như photpho trong máu. Nếu cơ thể thiếu vitamin D thì cơ sẽ yếu và dễ bị chuột rút. Phơi nắng thường xuyên vào buổi sáng là một cách hữu hiệu giúp tổng hợp vitamin D. Ngoài ra cũng cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D như: trứng, cá, thịt bò, gan.

Phương Thảo