Vì muốn đẹp và đáng yêu hơn, rất nhiều người đã lựa chọn đeo kính áp tròng. Nhưng trước khi đeo, nên nhớ cần rửa sạch tay và làm sạch kính, bạn nhé!

Nếu không rửa sạch và lau khô tay trước khi đeo kính áp tròng, các vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng xâm nhập, gây lở loét và nhiễm trùng giác mạc. 

Có người lấy kính ra và lập tức đeo kính áp tròng vào mắt, bỏ qua những thao tác làm sạch đơn giản nhất, vì vậy đã gây ra nhiễm trùng. Các bác sĩ cũng lưu ý rằng: “Vi khuẩn a-mip lây lan rất nhanh chóng, giác mạc vốn đang trong sáng sẽ biến thành vẩn đục, hoặc thậm chí cả giác mạc đều bị vẩn đục. Nhiều bệnh nhân đã phải thay giác mạc. Chỉ có dựa vào ghép giác mạc mắt, chúng ta mới phục hồi lại được khả năng nhìn”.

deo kinh ap trong

Các bác sĩ nhãn khoa nhấn mạnh rằng, nước máy không hoàn toàn sạch sẽ, vì vậy sẽ có vi khuẩn ẩn nấp bên trong. Khi rửa kính bằng nước hoặc rửa tay mà không lau khô thì vi khuẩn a-mip sẽ từ nước bám vào kính. Đến khi chúng ta đeo kính, loại vi khuẩn sẽ theo đó gắn liền với giác mạc và gây ra nhiễm trùng, kích ứng, mờ mắt, khô mắt và các triệu chứng khác.

Các bác sĩ còn lưu ý: “Có một số trực khuẩn hoặc một số vi khuẩn, bao gồm động vật nguyên sinh, nấm v.v…, những loại này đều có thể khiến toàn bộ giác mạc lâm vào tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng.”

Vậy đeo kính áp tròng thế nào cho đúng? Các bác sĩ đã tư vấn nên rửa tay bằng xà phòng hoặc các loại sản phẩm làm sạch tay khác, lau khô tay sau đó mới đeo kính vào. Dù gì thì đôi mắt cũng là cửa sổ của tâm hồn, không thể chỉ vì vội vàng mà mang đôi mắt ra đùa giỡn.

Thiếu Kỳ

Xem thêm: