Nếu thường xuyên sơn móng tay dạng gel và sử dụng đèn hong móng tay tia cực tím (UV) làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Tờ Asia One (Singapore) đã đăng tải nghiên cứu khoa học mới nhất trên Tạp chí Da liễu Australasian chỉ ra, đèn tia cực tím (tia UV) thường được sử dụng làm khô lớp sơn móng tay trong các cửa hàng nail có thể gây ung thư da.

Dễ mắc ung thư da do hong móng tay dưới đèn tia cực tím
Dễ mắc ung thư da do hong móng tay dưới đèn tia cực tím

Trước đó, một báo cáo của Reuters năm 2014, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi sử dụng máy hong móng tay tia UV từ 8-208 lần (tùy thuộc loại máy) có thể phá hủy các thế bào da theo hướng làm tăng nguy cơ ung thư.

Các nhà khoa học ở trường Đại học Y New York, Mỹ cũng đã phát hiện đèn hong móng tay tia UV có thể gây tổn thương da giống như khi nằm phơi nắng. Điều đó có nghĩa là để có một bộ móng đẹp, bạn phải chấp nhận da tay sẽ nhanh bị nhăn nheo, lão hóa.

Dễ mắc ung thư da do hong móng tay dưới đèn tia cực tím
Dễ mắc ung thư da do hong móng tay dưới đèn tia cực tím

Mặc dù bức xạ tia UV phát ra từ đèn hong móng tay cực thấp và khách hàng chỉ tiếp xúc với tia UV của đèn trong một quãng thời gian ngắn, nhưng tổn thương từ tia UV sẽ được tích lũy dần theo thời gian, các nhà khoa học của bệnh viện Đại học Galway, Ireland đã phân tích.

Tiến sĩ Chris Adigun, Trường Đại học Y New York, Mỹ đã cảnh báo những phụ nữ thường xuyên sử dụng sơn móng tay dạng gel cần chú ý tới nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Móng tay phải mất 6 tuần để trở về bình thường sau khi sơn dạng gel, do đó bạn nên hạn chế dùng loại sơn này.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên bôi kem chống nắng trên tay 20 phút trước khi làm móng tay và hạn chế để ngón tay của họ tiếp xúc với tia cực tím (UV) có khả năng gây hại.

Phương Nam