Tiểu đường đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Số người mắc bệnh tiểu đường đã không ngừng tăng lên ở Việt Nam từ năm 2002 là 2.7% đến 2008 là 5%. Số ca mắc bệnh ước tính hiện nay khoảng 5 triệu người. Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, điều trị tốn kém và đang bùng phát như một đại dịch trên khắp toàn cầu. Nhưng ít người biết, dây thìa canh mộc mạc của Việt Nam có thể điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

Dây thìa canh – cách điều trị tiểu đường nhiều hứa hẹn

Khoa học hiện đại chưa tìm ra liệu pháp trị liệu dứt điểm cho bệnh tiểu đường, chủ yếu là nhằm kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cây Dây Thìa Canh có tác dụng tốt trong việc chữa trị bệnh tiểu đường. Đây hứa hẹn là một liệu pháp trị liệu bệnh tiểu đường an toàn, đem lại hiệu quả tốt và giảm bớt chi phí chữa trị cho người bệnh.

Cơ chế điều trị bệnh tiểu đường của dây thìa canh

Cây Dây Thìa Canh hay còn gọi là Dây Muối, Lõa Ti Rừng. Dây leo cao, nhựa mủ màu vàng. Thân có lóng dài. Lá có phiến bầu dục, hoa nhỏ, màu vàng. Thường phân bố ở miền Bắc Việt Nam từ Hải Hưng, Hải Phòng, Hà Bắc, Ninh Bình tới Thanh Hoá.

Thành phần có hoạt tính sinh học chính của Dây Thìa Canh là acid gymnemic. Hơn 20 đồng đẳng của acid gymnemic đã được tìm thấy trong lá cây Dây Thìa Canh. Acid gymnemic cũng giống như hợp chất ziziphin và hodulcine là hợp chất kháng ngọt có tác dụng làm giảm vị ngọt của đường khi đặt trong miệng. Do đó, những hoạt chất này được sử dụng để chống lại cơn thèm ăn. Thử nghiệm này được tiến hành năm 2003 bởi Christian H. Lemon thuộc khoa Dược trường đại học Tennessee, Nhật, khi quan sát trên chuột. Ngoài ra, acid gymnemic còn có tác dụng ức chế hấp thu glucose ở ruột.

Acid gymnemic có khả năng kháng ngọt hầu hết các chất làm ngọt bao gồm cả chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và các chất làm ngọt tự nhiên như thaumatin. Năm 2005, một nghiên cứu của Đại học King, London, Vương quốc Anh, cho thấy rằng, chiết xuất hòa tan trong nước của Dây Thìa Canh có tác dụng tăng tiết insulin ở chuột và tế bào – β của người (ở nồng độ 0,125 mg/ml ) mà không ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của tế bào.

Từ đó cho thấy rằng các chất chiết xuất có nguồn gốc từ Dây Thìa Canh có tác dụng kích thích tiết insulin ở những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dây thìa canh – giải pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Nghiên cứu tổng hợp của trường Y Harvard với 108 thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tác dụng của 36 loại thảo mộc trong đó có Dây Thìa Canh và 9 vitamin/khoáng chất bổ sung, tiến hành trên 4.565 bệnh nhân với bệnh tiểu đường hoặc suy giảm hấp thụ glucose. Kết quả chỉ ra rằng Dây Thìa Canh có tác dụng kiểm soát đường huyết với rất ít phản ứng bất lợi.

Trong một số nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đã so sánh điều trị của bệnh nhân tiểu đường bằng Dây Thìa Canh với bệnh nhân được điều trị tiêu chuẩn bằng thuốc glibenclamide. Kết luận cho rằng, hiệu quả trị tiểu đường của Dây Thìa Canh tốt hơn so với của glibenclamide.

Hiện nay, Dây Thìa Canh đã được dùng để chữa bệnh tiểu đường bào chế dưới dạng viên nang, dạng bột hoặc có thể hãm lấy nước uống. Tuy nhiên, việc sử dụng Dây Thìa Canh có thể gây ra một số tác dụng phụ như ăn không ngon, tiêu chảy… Do đó, bệnh nhân cần liên hệ và tham khảo ý kiến các bác sĩ, chuyên gia về liều lượng cũng như cách thức sử dụng để đảm bảo an toàn cho cơ thể trước khi dùng.

Thùy Linh