Braxton Moral, 17 tuổi đã nhận bằng Đại học Harvard chỉ sau vài ngày tốt nghiệp trường Trung học phổ thông Ulysses, bang Kansas, Hoa Kỳ.

Cậu bé 17 tuổi có cái tên đặc biệt ý nghĩa là Moral (Đạo đức) sinh ra và lớn lên tại Kansas trong một gia đình có 4 anh chị em. Cũng giống như bao bạn bè đồng trang lứa, Moral thích xem phim, chơi tennis và đến nhà thờ vào mỗi buổi cuối tuần.

Tuy nhiên, ngay từ khi mới 3 tuổi, Moral đã tỏ ra đặc biệt thông minh khi có thể dự đoán những khác biệt tỷ sổ những trận đấu bóng chuyền. Mẹ của Moral kể lại với tờ NPR rằng cậu bé cũng là một người có vốn từ vựng lớn. Ngay khi mới học lớp 2, Moral đã cho thấy mình là một cậu bé có năng khiếu bẩm sinh khi có thể theo học môn Toán và tiếng Anh trình độ lớp 3, lớp 4. Mẹ cậu bé kể rằng, Moral thậm chí đã không cần phải học lớp 4.

Braxton Moral, 17 tuổi, học sinh trường Trung học Ulysses. (Ảnh: Sandra J. Milburn/The Hutchinson News)

Khi lớn hơn một chút, Moral thường hay tự hỏi bản thân: “Vì sao tôi tồn tại?” và “Mục đích của tôi là gì?”

Bố mẹ Moral đã đưa cậu bé đến một trường đại học cộng đồng để làm thử bài kiểm tra. Kết quả khiến mọi người nghĩ rằng “chiếc máy đã bị hỏng”, ba của Moral chia sẻ với tờ The Hutchinson News. “Thằng bé giống như nằm ngoài thước đo, vượt qua trình độ của một ứng viên cử nhân”.

Chương trình nhận dạng tài năng nói với gia đình Moral rằng cậu bé cần được thử thách. Khoảng năm 11 tuổi,  Moral bắt đầu theo học chương trình mở rộng của Đại học Harvard, địa chỉ lý tưởng dành cho các chuyên gia có thể tham gia các khóa học trên trường và online thường xuyên.

(Ảnh: Brittney Jo Seger)

Mẹ của Moral nói rằng: “Trường đại học đã chi trả một nửa học phí” cho cậu bé, vì Moral chưa đủ tuổi nên cậu không đủ điều kiện nhận học bổng toàn phần.

Vào mùa thu và mùa xuân, Braxton Moral tham gia các khóa học trực tuyến của trường và mùa hè, cậu bé sẽ theo học trực tiếp tại Cambridge, Mass. Trong năm học đầu tiên tại trường cấp 2, em dành trọn 8 tiếng để theo học trên trường và làm bài tập của trường Đại học tại một phòng thí nghiệm máy tính. 

Lớp đầu tiên Moral từng học tại Harvard là lớp lập trình JavaScript đầy thách thức. Ngoài ra, Moral cũng thể hiện niềm đam mê của mình với môn tiếng Trung, văn học Hy Lạp cổ đại và môn học Thần thoại. Moral nói rằng cậu bé rất thích khuôn viên trường Harvard bởi vì “cảm giác nó giống như bạn đang ở trong lịch sử” bởi những ngôi nhà cổ kính hơn cả nước Mỹ.

Braxton Moral cùng chị gái trong ngày nhận bằng tốt nghiệp Đại học. (Ảnh: Brittney Jo Seger)

Bố của Moral chia sẻ với tờ Good America Morning rằng: “Tôi rất tự hào vì thằng bé, nó không chỉ thông minh mà còn rất tốt bụng. Phương thức học như vậy luôn đòi hỏi mỗi người có tinh thần trách nhiệm rất là cao và thằng bé đã thực hiện với một tâm thái rất tích cực”. 

Khi được hỏi về bí quyết thành công trong cuộc sống, Moral chia sẻ:

Hãy mường tượng về mục tiêu của bạn, chắc chắn rằng chúng là gì và bạn sẽ bước đi như thế nào để đạt được nó.

Sau 6 năm kiên trì theo học, Moral đã nhận được bằng cử nhân nghệ thuật tự do của trường Đại học Harvard. Cậu bé cho biết ước mơ của mình là trở thành một chính trị gia và mục tiêu sắp tới của Moral là trường Luật Colombia. Moral cũng đã viết một cuốn sách có tựa đề “Harvard in the Heartland”, kể về những trải nghiệm đáng quý sau nhiều năm theo học tại ngôi trường nổi tiếng của nước Mỹ. 

Bạn đang đọc bài viết: “Cậu bé 17 tuổi vinh dự nhận cả bằng tốt nghiệp cấp 3 và bằng đại học Harvard cùng lúc” tại chuyên mục Giáo Dục của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||249d5ef18__

Ad will display in 09 seconds