Bạn có thuộc những người luôn muốn với tay lấy chiếc áo lạnh, ở nhiệt độ mà những người khác cảm thấy thoải mái với áo thun? Có thể đó chỉ là thói quen của bạn, nhưng cũng có một số nguyên nhân sức khỏe làm bạn thấy lạnh bất thường. Đưới đây là một số những lý do phổ biến nhất làm bạn thấy lạnh như thế.

fd28d7ab7e9c13bde66c3c04d57c9636

1. Trọng lượng cơ thể thấp

Dường như khá rõ ràng, cơ thể bạn càng có ít mỡ, khả năng bảo vệ bạn trước cái lạnh càng hạn chế. Và nó hoàn toàn đúng! Nếu bạn càng mỏng mảnh hơn, cơ thể dễ mất nhiệt một cách nhanh chóng. Những người có khối lượng cơ thấp cũng có xu hướng bị lạnh hơn, bởi vì cơ bắp cung cấp nhiệt bảo vệ bạn nhiều hơn so với từ mỡ.

2. Một số thuốc

Một số loại thuốc cũng có thể làm cho bạn cảm thấy lạnh. Đặc biệt là các thuốc thuộc nhóm beta-blockers, được sử dụng để điều trị các vấn đề tim mạch. Chúng có thể làm cho bạn đặc biệt nhạy cảm với thời tiết lạnh. Trong thực tế, tay chân lạnh là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của nhóm thuốc này. Nếu bạn đang dùng một trong những loại thuốc này và nó đem lại phiền phức lớn đến cuộc sống hàng ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

(Tasha/Flickr/CC BY 2.0)
(Tasha/Flickr/CC BY 2.0)

3. Thiếu máu

Cảm thấy lạnh bất thường cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Người bị thiếu máu không sản xuất đủ các tế bào hồng cầu. Thông thường, điều này là bởi vì họ không nhận được đầy đủ chất sắt trong chế độ ăn, nhưng còn có một loạt các nguyên nhân khác gây thiếu máu. Nếu bạn đang cảm thấy lạnh bất thường, và có các triệu chứng thiếu máu khác như suy nhược, da nhợt nhạt, khó thở và chóng mặt, hãy nên đi gặp bác sĩ để khám.

4. Bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường đôi khi có thể bị tê cứng tại tay và bàn chân. Một số người bị bệnh tiểu đường có thể bị bệnh tiểu đường suy thận, tổn thương đến thận. Điều này có thể xảy ra vì bệnh nhân tiểu đường không kiểm soát lượng đường huyết, nhưng bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn về lý do tại sao một số người bị bệnh tiểu đường có vấn đề này và một số thì không. Một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường suy thận là gì? Đó là lúc nào cũng cảm thấy lạnh một cách bất thường. Bạn nên đi khám và nói với ​​bác sĩ về của bạn nếu bạn đang bị tiểu đường và cảm thấy lạnh khám.

(MariaDubova / iStock)
(MariaDubova / iStock)

5. Suy giáp

Suy giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động kém, có thể là thủ phạm của trạng thái bị lạnh. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các triệu chứng này và làm xét nghiệm suy giáp.

6. Các vấn đề với vùng dưới đồi

Vùng dưới đồi là tuyến điều chỉnh các thụ thể nhiệt độ của cơ thể, do đó các vấn đề của vùng dưới đồi có thể ảnh hưởng đến việc bạn cảm thấy lạnh hoặc nóng. Rối loạn chức năng của tuyến này có thể là do một số vấn đề, từ biếng ăn đến chấn thương, nhưng nó thường có thể điều trị được. Thêm một lần nữa, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối bận tâm nào.

(Bark / Flickr / CC BY 2.0)
(Bark / Flickr / CC BY 2.0)

7. Nhiễm nấm

Candida là loài nấm gây nên những vấn đề nhiễm trùng nấm phổ biến nhất, trong đó có nhiễm nấm âm đạo, nhiễm trùng móng tay. Một trong những triệu chứng của nhiễm candida là cảm giác lạnh lẽo bất thường.

8. Căng thẳng và lo âu

Căng thẳng có thể biểu hiện nhiều triệu chứng vật lý đa dạng, một trong số đó là nhạy cảm với lạnh. Những người có lo lắng có thể cảm thấy đặc biệt lạnh vì họ nhạy cảm hơn với cảm giác vật lý nói chung.

Bài viết được đăng lần đầu trên www.care2.com

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Thành biên dịch