Bé N.T.H. (8 tháng tuổi, Sơn Tây, Hà Nội), đang chơi đùa ở sân, không may bị chiếc máy cắt cỏ bắn thanh sắt rỉ vào má trái, xuyên thủng hộp sọ.

Theo Tri Thức Trẻ, ngày 1/5, bé H. được gia đình đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn Tây cấp cứu trong tình trạng kích thích, vật vã, quấy khóc, có dị vật là thanh sắt đâm xuyên thẳng vào má trái. Sau đó, bé H. được chuyển thẳng lên viện Nhi Trung ương.

Các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, kháng sinh, giảm đau và tiêm phòng uốn ván đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết cho bé. Sau khi hội chẩn, đêm 1/5,,bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật rút dị vật ra.

Chia sẻ với VTC, Ths.Bs Hồ Trung Luân, khoa Ngoại Thần kinh, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ca mổ khá khó khăn do thanh sắt đâm vào gò má trái, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương và vùng đỉnh sát các mạch máu lớn.

“Thanh sắt cũ, giòn nên rất dễ gãy, lại nằm sát các mạch máu nên nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn. Đồng thời, bệnh nhi có nguy cơ nhiễm trùng não, áp-xe não cũng rất cao”, bác sĩ Luân cho biết.

Đang chơi, bé 8 tháng tuổi bị thanh sắt đâm xuyên sọ
Hình ảnh phim chụp X-quang cho thấy, thanh sắt xuyên qua má trái của bé H. (Ảnh: VTC)

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, dị vật đã được gắp ra an toàn. Hiện, bé H. đang được theo dõi sau mổ, kiểm soát tình trạng phù não, chống nhiễm trùng…

Mỗi năm bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 1.100-2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích, đặc biệt có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh nên để ý kiểm tra và đảm bảo an toàn khi đưa trẻ ra ngoài chơi. Tránh xa các khu vực có máy cắt cỏ hoặc máy công nghiệp đang vận hành. Cha mẹ nên dạy con cái có ý thức tránh xa các khu vực có nguy cơ không an toàn.

Lan Phương