Thuốc và vaccine để chống COVID-19 là điều nhiều người trông đợi, tuy nhiên việc coronavirus đột biến trong quá trình lây lan cũng là vấn đề lo ngại.

Tiếp theo phần 1, phần 2.

Có coronavirus đột biến?

Theo dữ liệu khoa học mới nhất, có hai chủng virus lưu hành: chủng L và chủng S. Chủng S là chủng cũ so với chủng L. Nó sẽ ít tích cực hơn và ít xảy ra hơn (30% số mẫu). Chủng L là chủng lưu hành, nặng nhất và thường xuyên nhất (70% số mẫu được thử nghiệm trong nghiên cứu). Theo Bộ Y tế, “ở giai đoạn này, không có gì để xác nhận liệu đột biến xảy ra ở người hay ở vật chủ trung gian (động vật)”. Bộ y tế chỉ định: “nhờ các phương tiện phát hiện và các biện pháp chống lại coronavirus, sự lưu hành của chủng L, nghiêm trọng hơn và do đó dễ phát hiện hơn, có xu hướng giảm”.

Bạn cần làm gì sau khi đi du lịch?

Nếu gần đây bạn đã đi du lịch đến Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Ý, Iran hoặc bất kỳ quốc gia nào khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có các triệu chứng (sốt, khó thở), hãy cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về.

Tương tự, nếu bạn đã đi đến một khu vực rủi ro, trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về, bạn hãy:

-Theo dõi nhiệt độ của bạn hai lần một ngày;

-Theo dõi sự xuất hiện của các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp (ho, khó thở, v.v.);

-Đeo khẩu trang khi bạn ở trước mặt người khác và khi bạn phải ra ngoài;

– Rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng dung dịch cồn.

-Tránh tiếp xúc với những người có thể trạng yếu (phụ nữ có thai, người bệnh mãn tính, người già, v.v.);

-Tránh những nơi thường xuyên có những người có nguy cơ cao (bệnh viện, bệnh viện phụ sản, cơ cấu nhà ở cho người già, v.v.);

-Tránh bất kỳ chuyến đi chơi không cần thiết (tụ tập lớn, nhà hàng, rạp chiếu phim, vv).

-Công nhân/sinh viên: bất cứ khi nào có thể, ưu tiên làm việc từ xa và tránh tiếp xúc gần gũi (cuộc họp, thang máy, căng tin, v.v.);

Người ta đã tìm ra được phác đồ điều trị?

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị cụ thể nào được xác định cho Covid-19. “Một số phương pháp điều trị, hiện đang được sử dụng trong các bệnh lý virus khác, đang được đánh giá ở Pháp, kết hợp với WHO để sử dụng chống lại coronavirus COVID-19. Trong khi đó, việc điều trị là điều trị triệu chứng”, giải thích Bộ Y tế. Một số nghiên cứu đã được thực hiện nhưng chúng không được thực hiện trên các đoàn hệ đủ lớn hoặc không được hỗ trợ đầy đủ. Tuy nhiên, như mọi khi, có rất nhiều con đường để nghiên cứu khi đối phó với một loại virus mới.

Được mời đến trung tâm y tế khu vực vào ngày 12/3, Frédérique Vidal, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới đã đưa ra tình trạng nghiên cứu. “Một loại thuốc kháng virus cổ điển chủ yếu được sử dụng chống lại Ebola, sẽ là một trong những phân tử đầu tiên được thử nghiệm.

Tiếp theo, một loại thuốc kháng virus là sản phẩm đặc biệt chống lại sự lây lan của HIV và sau đó là công thức thứ ba pha trộn thuốc kháng virus và một phân tử có trong hệ thống miễn dịch để xem liệu chúng tôi có củng cố tác dụng của thuốc kháng virus này hay không. Nếu chúng tôi thấy rằng các phân tử này không có tác dụng, chúng tôi có thể loại bỏ chúng và bao gồm các loại khác”.

Thuốc Remdesivir (ảnh: Trialsitenews).

Remdesivir: đây có phải là giải pháp cho dịch bệnh?

Remdesivir được dùng cho bệnh nhân 48 tuổi nhập viện tại Bệnh viện Đại học Bordeaux vào cuối tháng 1 và trong 10 ngày tiêm tĩnh mạch đã được “dung nạp hoàn hảo”.

Thuốc này được bán bởi phòng thí nghiệm American Gilead, “nó tác động trực tiếp lên virus để ngăn chặn sự nhân lên của nó”, giáo sư Denis Malvy, người đứng đầu các bệnh nhiệt đới và đơn vị du lịch tại Bệnh viện Đại học Bordeaux (Pellegrin) giải thích. Bí mật về hiệu quả của nó? “Đây là một phân tử nhỏ có khả năng thu được tất cả các khoang của sinh vật và chúng ta biết để khuếch tán hoàn hảo trong phổi, cơ quan chính của bệnh. Cần lưu ý rằng Remdesivir đã cho thấy hiệu quả của nó đối với khỉ chống lại MERS coronavirus. Bệnh nhân 48 tuổi đã rời Bệnh viện Đại học Bordeaux “không có dấu hiệu lâm sàng”.

Giáo sư Malvy nói: Trong sự nghiên cứu hiện nay, thì Remdesivir là thuốc có triển vọng đang được đánh giá cao”. Remdesivir là đối tượng của một thử nghiệm trị liệu so sánh ở Trung Quốc với sự phối hợp của WHO. Ngoài ra, một phương pháp điều trị khác hiện đang được thử nghiệm ở châu Á: đó là sự kết hợp của hai loại thuốc chống lại HIV-AIDS, Lopinavir và Ritonavir.

Chloroquine đang được tranh luận: thuốc chống sốt rét này đã được công bố là một phương thuốc thần kỳ của một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Marseille. Nếu choloroquine đã cho thấy dấu hiệu hiệu quả theo các nhà khoa học Trung Quốc, thì nghiên cứu chỉ được thực hiện trên 100 bệnh nhân, vì vậy việc nói về điều trị là quá sớm.

(hết)

Theo topsante.com

Đặng Loan dịch