Chuối tiêu là loại trái cây cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Nghiên cứu của Đại học Warwick (Anh) và Đại học Naples (Ý) đã phát hiện ra rằng, mỗi ngày ăn ba quả chuối tiêu (nhưng không phải là ăn 3 quả cùng một lúc) thì có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Ăn ba quả vào sáng, trưa và tối sẽ cung cấp đủ lượng kali và làm giảm 21% nguy cơ tắc động mạch não.

Các tác giả cũng cho biết: Tại rất nhiều nước hiện nay, lượng kali mà một người hấp thụ hàng ngày thấp hơn nhiều so với lượng khuyến cáo, ví dụ đề xuất cho người trưởng thành ở Anh là 3.500 milligram.

Nếu như mọi người ăn nhiều các loại thực phẩm giàu kali hơn đồng thời giảm lượng muối ăn thì số người chết trên toàn cầu hàng năm sẽ giảm 1.155.000 người.

Mọi người cần biết rằng, tỷ lệ chết do đột quỵ đứng thứ hai sau ung thư và bệnh tim, chỉ tính riêng tại Anh, mỗi ngày có 200 người chết do bị đột quỵ.

Mặc dù ăn chuối tiêu là rất tốt, nhưng nhất định phải ăn với lượng vừa phải. Một chuyên gia dinh dưỡng cho biết, không nên ăn 3 quả chuối tiêu một lúc, nguyên nhân chính là chuối tiêu có tính hàn, tì vị (lá lách và dạ dày) hư hàn, người đau dạ dày tiêu chảy nên ăn ít chuối. Mặt khác trong chuối tiêu có chứa nhiều ma-giê, nếu ăn nhiều chuối, sẽ sinh ra tác dụng ức chế hệ thống huyết mạch của tim, sẽ gây ra cảm giác tê tê, cơ bắp tê liệt và thậm chí cả các triệu chứng buồn ngủ, mệt mỏi, nếu như lúc này đang lái xe sẽ dễ gây ra tai nạn giao thông, cho nên những người hay lái xe cần đặc biệt chú ý.

Ngoài ra cũng phải chú ý ba điểm cấm kị dưới đây:

Trường kỳ ăn chuối tiêu khi đói bụng sẽ rất có hại cho sức khỏe

Trường kỳ ăn chuối tiêu khi đói bụng không chỉ bất lợi cho sự tiết axit của dạ dày, mà còn có thể gây ra thiếu máu vì thiếu chất dinh dưỡng. Đối với những người bị viêm thận cấp tính và mãn tính, người bị suy thận mà nói cách giảm cân này là điều cấm kỵ, bởi vì trong chuối tiêu chứa khá nhiều muối kali, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng của cho thận, làm chậm sự chuyển biến của bệnh, và có thể khiến cho bệnh tình càng xấu đi. Ngoài ra, chuối tiêu có chứa tinh bột và đường tương đối dồi dào, do đó, bệnh nhân tiểu đường nên chú ý đến lượng ăn để tránh bị tăng đường huyết.

Ăn chuối chưa chín dễ gây bị táo bón

Khi chuối chưa chín, da chuối là màu xanh lá cây, khi bóc lớp vỏ ăn sẽ thấy vị chát và rất khó nuốt. Chuối là loại trái cây nhiệt đới và cận nhiệt đới, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và bảo quản, khi chọn chuối người ta không thể chờ lúc chuối chín, mà sẽ chặt khi chúng vẫn đang còn vỏ xanh đậm. Vị chát này chính là đến từ một số lượng lớn các astringency tannic có trong chuối. Axit tannic có tác dụng kết tụ rất mạnh, có thể làm cho phân và nước tiểu kết thành một thể rắn dẫn tới bị táo bón. Điển hình nhất là người già và trẻ em, sau khi ăn chuối chưa chín, không những không giúp nhuận tràng mà còn có thể gây ra táo bón.

Trong kỳ kinh nguyệt mà ăn chuối tiêu sẽ dễ bị đau bụng

Hầu hết các chị em phụ nữ đều thích ăn chuối tiêu, bởi vì nó có hương vị đặc biệt và có tác dụng nhuận tràng. Nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ không nên ăn quá nhiều chuối tiêu, vì chuối tiêu thuộc về thức ăn lạnh, trong kỳ kinh nguyệt ăn quá nhiều món ăn lạnh, máu sẽ bị nhiệt độ kích thích, làm thay đổi sự lưu thông của máu, tạo thành cục máu đông, gây ra đau bụng kinh,

Theo NTDTV

Mai Trà biên dịch

Xem thêm: