Mỗi sắc màu trong 7 màu chính của cầu vồng có thể đại diện cho một loại thực phẩm chứa một nhóm dưỡng chất đặc biệt. Đó có thể là các chất chống oxi hóa, các vitamine, khoáng tố. Không có các hoạt chất này cơ thể vẫn mệt mỏi, oặt ẹo không phát triển được toàn diện cho dù năng lượng không thiếu.

Vì năng lượng có thể dễ kiếm thông qua các thực phẩm giàu tinh bột, đạm và béo, vậy nên mục tiêu của chúng ta rõ ràng là cần sinh tố, khoáng  tố và các chất mang hoạt tính sinh học quý giá, đặc biệt là các chất polyphenol chống oxi hóa. Các dưỡng chất này thông thường có nhiều trong các loại thực phẩm tươi và có màu.

Các hợp chất polyphenol chịu trách nhiệm mang lại màu sắc cho rau, củ và quả, đồng thời giúp cho cây chống chịu lại sự tấn công từ bên ngoài như côn trùng, dịch bệnh, thay đổi thời tiết… Chúng giúp cơ thể người loại bỏ các gốc tự do vốn làm tổn thương các tế bào, gây lão hóa…

hqwall.net
hqwall.net

Trong thực đơn của mình, hãy xen kẽ màu tím của cà, nho; màu đỏ của cà chua, ớt; màu xanh có từ rau cải, rau muống, bí xanh; màu vàng của cà rốt, khoai lang, bí đỏ… đó thực sự là các sắc màu của cuộc sống. Hãy bổ sung thêm các loại quả và hạt nữa. Nếu bữa ăn của bạn càng giống với cầu vồng bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Tất nhiên, phải chắc chắn rằng đó không phải là màu do phẩm màu với các đồ thực phẩm công nghiệp chế biến sẵn mang lại.

(Ảnh: howtostoyno.altervista.org)
(Ảnh: howtostoyno.altervista.org)

Vegetable-Ready-To-Eat

Màu trắng thường không được khuyến khích nếu nó không phải là màu nguyên thủy. Bạn có thể dùng tỏi trắng, tỏi đen, củ cải trắng…nhưng hãy hạn chế đường trắng, bột mì trắng, gạo (xát quá) trắng, bánh bao cực trắng… Nếu có thể dùng loại nguyên hạt, nguyên cám, ví dụ gạo lứt, thì chắc chắn bạn đã tạm biệt được rất nhiều bệnh do mất cân bằng dinh dưỡng mà thành. Màu trắng của rượu, thuốc lá cũng không thuộc danh sách khách mời!

364428
(Ảnh: home-kids.com)

Ngày nay thực phẩm thì đầy sẵn nhưng phần nhiều lại bị rút ruột. Phương pháp canh tác công nghiệp với mật độ cao, lạm dụng hóa chất thực sự là thảm họa cho sức khỏe của cây cối và động vật, sau đó trực tiếp tác động đến sức khỏe con người. Một số nhà nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng kiểu sản xuất này cho ra các thực phẩm thua kém xa loại truyền thống xưa kia. Nuôi trồng gấp rút trong thời gian ngắn làm vật nuôi và cây trồng không đủ thời gian tích lũy các loại vitamine, khoáng chất và các chất có hoạt tính quý khác. Ngay đến chất lượng cảm quan (mùi vị, cấu trúc…) cũng kém hẳn, chưa kể đến các dư lượng hóa chất như kháng sinh, thuốc trừ sâu…hiện đã trở nên không thể tránh. Do vậy nếu chọn được nguồn cung cấp theo dạng cây nhà lá vườn, loại thực phẩm hữu cơ thì sẽ thật tốt.

Thanh Long