Các nhà khoa học Anh vừa có một phát hiện khá thú vị khi tìm ra một hóa chất dùng trong nước hoa có thể đẩy nhanh tốc độ mọc tóc.  

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Manchester (Anh), một hóa chất tạo mùi tinh dầu đàn hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa có thể kích thích tóc mọc nhanh.

Hiện hóa chất này đã được đưa vào thử nghiệm trên các tình nguyện viên. Các nhà khoa học hy vọng có thể sớm đưa vào sản xuất và cung cấp thuốc chữa bệnh hói trên thị trường.

Giáo sư Ralf Paus – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Manchester, cho biết: “Đây quả là một phát hiện tuyệt vời. Lần đầu tiên khoa học phát hiện ra một cơ quan nhỏ bé trong cơ thể người như sợi tóc có thể được điều chỉnh bằng một chất tạo mùi thông dụng dùng trong mỹ phẩm”.

Hóa chất “thần kỳ” này có tên Sandalore, được dùng để tạo ra mùi tinh dầu đàn hương trong các loại nước hoa và xà phòng. Hóa chất này được phát hiện có khả năng làm chậm tiến trình “già hóa” của các nang tóc và kích thích sự phát triển của chúng.

Cụ thể, Sandalore có tác dụng kích thích tế bào tiếp nhận có tên OR2AT4 có trên lớp ngoài của các nang tóc.

Phát hiện này là vô cùng quan trọng, đặt trong bối cảnh hàng triệu người Anh bị mắc chứng rụng tóc, hói đầu. Điều này đặt ra yêu cầu lớn về các loại thuốc chữa bệnh hói.

Trong những năm gần đây, có rất nhiều nghiên cứu có tính ứng dụng cao đã được công bố tại Anh. Tuy nhiên, phần nhiều trong số đó mới chỉ dừng lại ở giai đoạn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Theo Giáo sư Paus, nghiên cứu mới này có thể tiến xa hơn và nhiều khả năng sẽ sớm được đưa vào ứng dụng sản xuất dược phẩm chữa bệnh hói đầu và rụng tóc.

“Sandalore vốn đã được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm. Một nghiên cứu do một tổ chức nghiên cứu độc lập tiến hành với sự tham gia của 20 nữ tình nguyện viên cho thấy quá trình rụng tóc đã giảm đáng kể khi sử dụng Sandalore”, ông Paus nói.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn hơn và chuyên nghiệp hơn, dự kiến sẽ thu được kết quả vào đầu năm tới.

Hoàng Anh (Tổng hợp)