Một hôm, tôi đi ngang một trung tâm trị liệu. Có nhiều bệnh nhân đang đứng xếp hàng. Trong số đó, có một người có trông rất là lo lắng, đang ấn giữ ngón tay trái của mình bằng tay phải của anh ta. Tôi bước đến và hỏi xem chuyện gì xảy đến với anh ta. Anh ta nói rằng anh ta là đầu bếp và đã cắt phải tay mình trong lúc xắt thịt. Vết cắt rất sâu và chảy nhiều máu. Bác sĩ đã không có thời gian khám cho anh ta bởi vì ông đang bận lo cho một bệnh nhân bị bỏng nước sôi.

Cách chữa trị thật sự rất đơn giản. Tôi bảo anh đầu bếp: “Hãy đi vào phòng tắm và cho nước tiểu lên vết cắt. Nó sẽ cầm máu.” Hai ngày hôm sau, tôi đã gặp lại anh đầu bếp. Anh bảo tôi rằng điều đó đã hiệu nghiệm. Tôi đã nhìn vào ngón tay anh ta, và tôi đã thấy nó đã lành hẳn mà cũng không có sẹo.

Tại sao nước tiểu có thể cầm máu?

Theo y học Tây phương hiện đại, chất cấu thành chính của nước tiểu là nước. Cộng thêm, nó có chất urê, acid uric, creatine, creatinine, acid amino, amine, acid hippuric, acid glucuronic, acid lactic, và acid β-hydroxybutyric. Vì thế theo những gì mà y học Tây phương biết được, thì rất khó mà nhìn ra tại sao một chất nào trong số đó lại có thể cầm máu.

Tuy nhiên, y học Trung Quốc vận dụng lý thuyết âm dương và ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mỗi bộ phận trong thân thể mang tính âm hoặc dương và tương xứng với một trong năm nhân tố của kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nước tiểu đi qua một vài nội tạng vì thế nó cũng được quy định bởi những đặc tính này. Các cơ chế vận hành tự động và có một mối quan hệ cân bằng. Nếu một người thấu hiểu về những lý thuyết của y học Trung Quốc, điều này dễ dàng thấy được những nguyên lý vốn có trong nước tiểu có thể dùng để cầm máu.

Tống Thần Quang (www.pureinsight.org)