Bạn đã từng nghe thấy ‘keo thịt’ (meat glue hay transglutaminase) chưa? Rất có thể bạn đã từng ăn qua thứ hóa chất này trước đó.

Keo thịt được dùng như phụ gia chế biến thực phẩm để kết dính các mảnh thịt vụn nhỏ để tạo thành một miếng thịt lớn.

keo thit

▼ Hãy quan sát video từ Ballistic BBQ, trên thực tế cách làm này khá đơn giản:

Chủ tài khoản đăng tải video đã chỉ ra vấn đề nhà hàng sử dụng thịt vụn, sau đó kết dính chúng bằng ‘keo thịt’ thành miếng bít tết đích thực.

“Tôi không hứng thú mấy với đề tài này”, anh nói. “Có điều một số người chưa từng nghe về chất này… Tôi nghĩ rằng việc nắm rõ thông tin về đồ ăn chúng ta đưa vào cơ thể rất quan trọng, đó là lý do tại sao tôi quyết định thực hiện video này”, anh viết trong phần bình luận.

▼ Khi anh này chỉ vào miếng thịt, chúng ta có thể quan sát thấy chỗ ghép giữa các miếng thịt vụn:

Bít tết được làm từ 'keo thịt' như thế nào? (Video)
(Ảnh: Youtube)

▼ Nhưng sau khi anh ta cắt nó theo khối, thì trông giống hệt như một miếng thịt bò bít tết bình thường:

Bít tết được làm từ 'keo thịt' như thế nào? (Video)
(Youtube)

▼ Đến khi miếng thịt được nướng lên, sẽ càng tăng thêm phần thuyết phục rằng đây là một miếng thịt nguyên chứ không phải được ghép từ các mẩu thịt vụn .

Bít tết được làm từ 'keo thịt' như thế nào? (Video)
(Ảnh: Youtube)

Sau khi nếm thử, anh cho biết: “Nếu không biết sự thật, chắc chắn tôi nghĩ nó là một miếng bò bít tết đích thực”.“Nó có vị rất ngon”, anh nói thêm.

Anh thực hiện video này vì “có một sự dối trá đang hiện diện nơi đây“, anh nói. “Tôi thực sự bất bình khi các nhà hàng hoặc quán ăn đã dùng tới chiêu này để kết dính các mảnh thịt vụn kia thành một miếng bò bít tết thật“.

Cách đây vài năm, kênh ABC của Mỹ đã có một báo cáo về keo thịt, trong đó đề cập rằng: “Với một miếng thịt nguyên thì mặt ngoài miếng thịt thường tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn từ lò mổ cho tới bàn chế biến. Thông thường, khi nấu ăn sẽ loại bỏ hầu hết các loại vi khuẩn ở phía ngoài này và bên trong miếng thịt được coi là không có vi khuẩn, điều này giúp chúng ta có được sự an toàn khi ăn bít tết từ thịt nguyên miếng. Nhưng với trường hợp các miếng thịt được kết dính lại với nhau thì kết quả khác hẳn. Các bề mặt thịt sẽ dính lại với nhau, dẫn tới việc, bên trong miếng thịt lớn được ghép từ những mảnh thịt vụn sẽ chứa vi khuẩn, chẳng hạn như E.coli“.

Theo báo cáo năm 2012, các chất phụ gia được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn thường được sử dụng ở những địa điểm vốn chủ yếu chế biến các loại thịt với số lượng lớn, do đó các nhà hàng cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ.

Tại Việt Nam, loại phụ gia này cũng được rao bán phục vụ cho việc chế biến các sản phẩm từ thịt cá. Để tạo cấu trúc cho sản phẩm, người ta có thể cho thêm vào trong ham, thịt xông khói, xúc xích hay thậm chí trong một số loại sushi cá, các loại thịt viên…

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Hoa biên dịch và tổng hợp

Xem thêm: