Thực tế cho thấy nhiều người bơi giỏi nhưng khi bị đuối nước vì chuột rút rút và đã không xử lý đúng cánh. Chuột rút không chỉ gây đau đớn dữ dội, hạn chế vận động, mà thực sự có thể gây nguy hiểm tính mạng khi đang bơi lội.

Chuột rút là tình trạng cơ bị co thắt đột ngột, gây đau dữ dội, khó cử động. Chuột rút khi bơi thường xảy ra, có thể làm giảm khả năng bơi, nguy hiểm hơn có thể khiến người ta chết đuối. Trên thực tế có nhiều người bơi rất giỏi, nhưng bị tử chết đuối do chuột rút.

Nếu chẳng may bị chuột rút khi đang ở dưới nước, bạn cần chú ý một số nguyên tắc sau:

KHÔNG HOẢNG LOẠN

Cần bình tĩnh để nhờ người cứu hoặc tự cứu. Hãy hô to để gọi người tới cứu. Bản chất cơ thể bạn khi xuống nước là sẽ có thể tự nổi lên. Hãy hít vào thật sâu, thả lỏng để cơ thể nổi lên.

Cơ thể có thể tự nổi trên mặt nước, đừng hoảng loạn. (Ảnh: người nổi/dantri)

Tuyệt đối không được giãy giụa, vì càng giãy giụa thì bạn sẽ càng dễ bị chìm và nhanh mất sức. Giãy giụa kịch kiệt khiến phần cơ bị chuột rút thêm đau đớn, kết quả là càng hoảng loạn. Hãy bình tĩnh thả nổi, thỉnh thoảng có thể nhích nhẹ chân để cơ thể nổi cao hơn một chút.

Một lần nữa hãy nhớ, chỉ cần giữ cho cơ thể thả nổi là bạn sẽ sống, điều quan trọng là BÌNH TĨNH.

Nếu không có người đến cứu kịp thời, hãy cố gắng kéo dãn cơ và xoa bóp, hoặc vận động nhẹ vùng cơ bị chuột rút. Sau khi đỡ chuột rút thì bơi trở lại bờ.

Một số nguyên nhân chính gây chuột rút

  • Mỏi cơ: Do cơ đã phải hoạt động quá nhiều trong tập nặng, vận động quá sức.
  • Mất nước, mất điện giải (Kali, magie)
  • Đi giày cao gót, phụ nữ có thai
  • Ít vận động, giữ một tư thế thời gian dài
Đi giày cao gót vừa hại xương vừa tăng nguy cơ chuột rút (Ảnh: Internet)

Các biện pháp phòng tránh chuột rút

Nguyên tắc luôn luôn là phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều này đặc biệt đúng trong trường hợp bị chuột rút ở dưới nước.

  • Khởi động thật tốt trước khi vận động cơ thể, đặc biệt là các bài tập kéo dãn cơ. Điều này rất quan trọng khi bơi. Đồng thời, khi học bơi bạn nên học cách thả nổi.
  • Bổ sung đầy đủ nước và điện giải trước, trong và sau quá trình vận động bằng nước dừa, oresol, đồ uống thể thao…
  • Hạn chế đi giày cao gót
  • Dinh dưỡng đầy đủ vitamin, khoáng chất, bổ sung canxi cho cơ thể, thêm kali từ hoa quả như chuối, cam.
  • Ít vận động, ngồi nhiều một chỗ cũng là một nguyên nhân gây chuột rút. Do đó nên tránh ngồi nhiều một chỗ, ít vận động.

Đồ uống cay nóng phòng chuột rút

Uống trà quế, gừng giúp phòng chuột rút (Ảnh: qua ĐKN)

Theo tiến sĩ MacKinnon, người đã từng đoạt giải Nobel, người ta rất khó bị chuột rút khi uống đồ uống cay. Ông cho rằng chuột rút có liên quan đến các xung điện thần kinh. Đồ uống cay thông qua các thụ thể ở miệng và thực quản đã kích thích làm biến đổi hệ thần kinh.

Do đó trước khi bơi, bạn có thể uống trà gừng, trà quế mật ong, hoặc thậm chí trà ớt.

Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.