Bé trai bị sụt cân, toàn bộ dạ dày teo nhỏ, xơ hóa cứng như cục chai… Do thực quản và ruột nối với dạ dày bị bịt kín khiến thức ăn và thuốc không thể lọt qua.

Bé trai bị teo dạ dày do uống nhầm hóa chất
Bệnh nhi đang hồi phục sau ca mổ tái tạo dạ dày (ảnh: Người lao động).

Ngày 23/3, BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh viện đang điều trị cho bé trai Đ.K.L, 16 tuổi, Bạc Liêu, uống nhầm hóa chất, theo Infonet.

6 tháng trước, L. đi chơi ở ngoài về, bắt gặp một chai trà xanh, bên trong đựng nước trong, không màu, không mùi. Nghĩ là nước lọc nên cậu cầm lên uống, không ngờ vừa nuốt hớp đầu đã thấy họng, ngực nóng rát, theo Người Lao Động.

Lúc đó, mẹ em chạy vào phát hiện con uống nhầm chai đựng chất xúc tác làm composit chuyên dùng cho tàu, ghe nên vội đưa em đến bệnh viện gần nhà, sau đó chuyển tiếp ra bệnh viện Đa khoa Cà Mau. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành rửa ruột, rửa dạ dày. Sau 9 ngày rửa dạ dày, bé đã được xuất viện.

Tuy nhiên, khi bé L. về nhà, ăn uống ngày càng kém và sụt cân nhanh chóng. Thấy con quá gầy, cha mẹ mới đưa L. lên Tp. HCM khám. L. đã đi khám ở nhiều bệnh viện: Chợ Rẫy, Bình Dân, Bệnh viện Nhân dân 115 và cuối cùng chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1. Lúc này, cơ thể cậu bé trong tình trạng suy kiệt, cân nặng chỉ còn 28kg.

Bé trai bị teo dạ dày do uống nhầm hóa chất
Các bác sĩ đang kiểm tra lại vết mổ trên bụng L (ảnh: Người Lao Động).

Do bệnh nhi không thể nuốt, các bác sĩ phải mổ để đặt ống truyền dưỡng chất, phát hiện toàn bộ dạ dày của em đã teo nhỏ, xơ hóa cứng như cục chai, thực quản và ruột nối với dạ dày bị bịt kín khiến thức ăn và thuốc không thể lọt qua được. Kíp mổ đã tạo hình dạ dày cho bệnh nhi từ ruột non. Hiện bệnh nhi đã tự uống được sữa và dự định bắt đầu cho ăn cháo loãng.

Các bác sĩ khuyến cáo, tai nạn ăn, uống nhầm hóa chất (nhất là javel, axit hoặc kiềm) là dạng tai nạn sinh hoạt điển hình, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Chuyên gia y tế liên tục cảnh báo các bậc phụ huynh nên để các loại hóa chất trong chai riêng, có nhãn mác, để cao, tránh xa tầm với của trẻ và không để lẫn với đồ uống khác trong nhà.

Bé trai bị teo dạ dày do uống nhầm hóa chất
Bé trai bị teo dạ dày do uống nhầm hóa chất

Khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất, cần rửa vùng xung quanh miệng của trẻ bằng nước sạch, hướng dẫn trẻ uống từng ngụm nước lọc nhỏ để có thể làm loãng lượng hóa chất đã đưa vào cơ thể rồi đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ kịp thời can thiệp. Tuyệt đối không cố gắng tống hóa chất ra bằng cách ép bệnh nhân nôn để tránh gây bỏng thực quản và miệng.

H.H