Bé gái được sinh ra có 3 đầu như “người ngoài hành tinh” không chỉ khiến người nhà sốc nặng mà ngay cả các bác sĩ cũng kinh ngạc, bối rối.

Báo Dân Việt dẫn thông tin từ Daily Star hôm 19/7 cho biết, vụ việc xảy ra tại một trung tâm y tế ở thành phố Etah, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Gia đình bé gái đã “rất sốc”. Người mẹ đã phải trải qua những cơn đau khủng khiếp trước khi lâm bồn. Bé gái có hai vật thể tròn lớn hình thành phía sau hộp sọ. Các bác sĩ thất kinh khi thấy một đứa trẻ dị dạng sinh ra với 3 đầu được sinh ra.

Bijji Thakur – người chứng kiến khoảnh khắc bé gái được bế ra khỏi phòng sinh kể lại, bé gái sơ sinh có 3 đầu và trông như người ngoài hành tinh vậy.

Theo các bác sĩ, bé gái sơ sinh mắc hội chứng khuyết tật bẩm sinh hiếm gặp có tên y học là Encephalocele.Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), Encephalocele là một loại dị tật hiếm gặp ở ống thần kinh ảnh hưởng đến não, nơi các xương của hộp sọ đã không hình thành một cách hoàn thiện, khiến một phần của tế bào não và các cấu trúc xung quanh phát triển ra bên ngoài hộp sọ.

Bé gái
Bé gái sinh ra mắc ội chứng y học có tên Encephalocele. (Ảnh: Daily Star)

Bác sĩ cho biết sản phụ không gặp biến chứng gì trong suốt thai kỳ. Sau khi “vượt cạn”, cô được chuyển sang Bệnh viện huyện Etah vì trung tâm y tế ở địa phương thiếu thốn cơ sở vật chất. Tại đây, người mẹ sẽ được chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định tình trạng sức khỏe.

“Đây là một ca hiếm gặp”, Rajesh Thakur, Giám đốc Y khoa Bệnh viện huyện Etah giải thích. “Cơ thể của bé gái này còn chưa phát triển hoàn thiện. Chúng tôi sẽ tiến hành chụp MRI và phẫu thuật tách đầu cho cô bé”.

Theo các báo cáo, trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc chứng Encephalocele có tỉ lệ sống sót 55%. 

Dẫu may mắn sống sót, khoảng 75% số trẻ có dị tật vẫn sẽ phải đối diện nguy cơ sa sút trí tuệ với nhiều mức độ khác nhau.

Dù hiếm khi xuất hiện, song các báo cáo về tình trạng người “nhiều đầu” – còn gọi là Encephalocele (thoát vị não) – vẫn được trình lên cơ quan y tế trên khắp thế giới.

Hồi tháng 3, các bác sĩ phẫu thuật Ấn Độ phẫu thuật thành công cho một đứa trẻ hai đầu tại viện Khoa học Y khoa ở bang Jammu, theo Dân Việt. Trước đó, Bố đứa trẻ từng nghĩ mình không có điều kiện chạy chữa cho con nên đã chôn sống nó. May mắn, cảnh sát kịp thời giải cứu đứa trẻ.

Cứu bé hai đầu thoát chết trong gang tấc - 1
Hình ảnh hai chiếc đầu dính liền ở em bé 3 tháng tuổi tại huyện Chaparhar, Afghanistan. (Ảnh: AFP).

Vào năm 2013, Khám Phá đưa tin, các bác sĩ ở miền Đông Afghanistan cũng đã phẫu thuật thành công cho một em bé 3 tháng tuổi có tên Asree Gul với hai đầu dính liền vào nhau. Gia đình của bé gái này đã đến gặp các bác sĩ khi hộp sọ thứ hai của Asree Gul khiến bé khó khăn trong khi ngủ và thậm chí bị dân làng kì thị.

Mẹ của cô bé đã sinh đôi hai bé gái. Một em có sức khỏe hoàn toàn bình thường và một bất thường. Cô bé có thêm một chiếc đầu bị dính liền” – Tiến sĩ Ahmad Obaid Mojadidi chia sẻ với AFP.

Cứu bé hai đầu thoát chết trong gang tấc - 2
Em bé và người chị song sinh của mình sau ca phẫu thuật. (Ảnh: AFP).

Mặc dù ca mổ rất phức tạp vì rất nhiều dây thần kinh quan trọng, các mạch máu lại nằm ở hộp sọ thứ 2 của bé gái, nhưng cuối cùng ca phẫu thuật đã thành công.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Ghi nhận nghiệp báo: Việc ác đền bù bởi cứu độ 2 sinh mạng

videoinfo__video3.dkn.tv||0d2459d6a__

Ad will display in 09 seconds