Các bác sĩ Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật tháo khớp bị hoại tử cho bé gái Đèo Anh Thư, 3 tuổi, Lai Châu do nhiễm bệnh than – một loại bệnh do nhiễm khuẩn cấp tính hiếm gặp. 

Bé gái 3 tuổi bị hoại tứ chi do mắc bệnh than hiếm gặp
Ảnh: VTC

Trước đó đêm 30/3, bé Thư lên cơn sốt nặng và được gia đình cho uống thuốc hạ sốt. Bé Thư nhập viện trong tình trạng máu mắt chảy liên tục, các chi nổi nốt dạng bọng nước, bị hoại tử ở giữa. Các nốt này khi khô để lại vảy mục màu đen đặc trưng kèm phù xung quanh, theo VTC.

Chị Tẩn Thị Hồng – mẹ bé Thư cho biết, tối 11/4, bé được phẫu thuật cắt bỏ một nửa bàn tay do bị hoại tử quá nặng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật thứ 2 cắt bỏ phần bị hoại tử ở chân.

Bé gái 3 tuổi bị hoại tứ chi do mắc bệnh than hiếm gặp
Ảnh: VTC

Bệnh than là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gam dương, hình que gọi là Bacillus anthracis gây ra. Mầm bệnh than có ở trong đất và thường ảnh hưởng đến các động vật nuôi và động vật hoang dã.

Đường lây chủ yếu là qua da-niêm mạc (da bị xước), do tiếp xúc với mầm bệnh từ các động vật bị bệnh, chết hoặc các sản phẩm từ các động vật này (da, lông…).

Ngoài ra, bệnh còn lây qua đường hô hấp do hít phải bụi có nha bào than (trong xưởng thuộc da, chế biến lông động vật…) hay qua đường tiêu hóa do ăn thịt nhiễm mầm bệnh.

Bé gái 3 tuổi bị hoại tứ chi do mắc bệnh than hiếm gặp
Nhiễm bào tử của B. anthracis.

Ban đầu, dấu hiệu của bệnh than chỉ là các nốt sẩn ngứa, không đau, xuất hiện sau khi nhiễm bào từ 3-5 ngày. Trong vòng 24-36 giờ, vết sẩn thành dạng bọng nước, bị hoại tử ở giữa, khi khô để lại vảy màu đen kèm phù xung quanh bọng nước đỏ tím.

Nếu loét hoại tử chứa mủ, đau và bệnh nhân bị sốt chứng tỏ có bội nhiễm, do tụ cầu hoặc liên cầu khuẩn. Người bệnh thường bị phù ở mặt, cổ lan rộng hơn so với phù ở thân hoặc các chi.

Ngoài ra, bệnh than còn xuất hiện ở đường tiêu hóa, họng, thanh quản, hố hấp và màng não.

H.H