Mới đây, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) vừa tiếp nhận bệnh nhi 1 tháng tuổi được chuyển từ tuyến dưới trong tình trạng khó thở, bụng chướng, vết loét ở chân, mông… dấu hiệu của bệnh giang mai.

Các bác sĩ khám, xác định gan, lách của bé to, da bụng nổi rõ tĩnh mạch màu xanh, có vết chợt loét vùng mông và lòng bàn chân. Nghi ngờ bé mắc giang mai bẩm sinh, bác sĩ làm xét nghiệm, kết quả cả bé và mẹ đều dương tính với xoắn khuẩn giang mai, theo báo VnExpress.

Sau 1 tuần điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu và truyền máu, trẻ đã tiến triển tốt: Bú được, da hồng hào, hết khó thở, bụng hết tuần hoàn bàng hệ, gan lách đã nhỏ lại. Bệnh nhi sẽ được xuất viện trong những ngày tới.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Thông qua các vết thương hở, vết trầy xước trên da, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục nhưng cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể truyền bệnh sang thai nhi. Bác sĩ gọi đây là bệnh giang mai bẩm sinh. Nếu không được điều trị, thai có nguy cơ cao bị chết lưu, trẻ sinh ra có nguy cơ tử vong cao.

Giang mai bẩm sinh. (Ảnh: commons.wikimedia)

Hầu hết trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai không có triệu chứng nào. Một số có thể bị phát ban ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai thường có các biểu hiện bệnh sau:

  • Gan to bất thường
  • Vàng da
  • Viêm tuyến
  • Xương phát triển bất thường
  • Não bị ảnh hưởng

Vì vậy, phụ nữ mang thai nên xét nghiệm kiểm tra bệnh giang mai ở lần khám tiền sản đầu tiên tại các cơ sở y tế. Nếu thai phụ xét nghiệm dương tính với bệnh giang mai trong thai kỳ, bác sĩ theo dõi chặt chẽ để điều trị hiệu quả, được hướng dẫn chăm sóc trước khi sinh, trong khi sinh, sau khi sinh để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.