Một số dấu hiệu ung thư thận thường hay bị nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường liên quan đến hệ tiết niệu khiến nhiều người không mấy chú ý, và do vậy lỡ mất cơ hội điều trị sớm.

Thông thường bệnh ung thư thận đều trải qua 4 giai đoạn trong thời gian khá dài. Ở thời kỳ đầu, các nên dấu hiệu thường không rõ ràng, nhưng lại trở nên rất “ồ ạt” trong giai đoạn cuối.

Dưới đây là các dấu hiệu ung thư thận điển:

1. Đi tiểu ra máu

Thấy máu khi đi tiểu là biểu hiện điển hình của ung thư thận. Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà tình trạng đi tiểu ra máu sẽ kéo dài hay ngắn. Kèm theo có thể là các triệu chứng đau ở khu vực thận do có máu đông ở vùng niệu quản. Khi đi tiểu, người bệnh sẽ thấy hiện tượng co giật dù không đau đớn như khi bị viêm đường tiết niệu. Lượng máu trong nước tiểu có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

2. Cảm giác đau tức vùng lưng hông

Các cơn đau thường xuất phát ở một bên sườn, vùng lưng hông, có thể kéo dài và âm ỉ cho đến dữ dội. Khi ở giai đoạn cuối, các khối u bắt đầu to dần lên và đè vào các nang thận, khiến người bệnh cảm thấy đau vùng thắt lưng và lan ra xung quanh. Triệu chứng này được ghi nhận ở trên 50% bệnh nhân ung thư thận.

Các cơn đau thường xuất phát ở một bên sườn, vùng lưng hông. Ảnh dẫn theo afamily.vn

3. Mệt mỏi, thiếu máu

Triệu chứng mệt mỏi khá phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư nói chung. Các tế bào ung thư phát triển làm cản trở những chức năng sinh lý bình thường trong cơ thể, khiến người bệnh dễ cáu gắt và suy nhược. Ở bệnh nhân ung thư thận, tình trạng thiếu máu cũng có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng.

4. Sụt cân đột ngột

Sụt cân đột ngột thường xảy ra khi bệnh nhân bị ung thư dù họ không ăn kiêng hay muốn giảm cân. Nguyên nhân thường gặp là bệnh nhân mất cảm giác thèm ăn nên biếng ăn, thiếu dinh dưỡng.

5. Sốt không rõ nguyên nhân

Sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu ung thư thận, đặc biệt khi kết hợp với các triệu chứng trên. Trong trường hợp nghi ngờ ung thư thận, bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán khẳng định.

Sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu ung thư thận. Ảh dẫn theo uebe.vn

6. Sờ thấy khối u

Các khối u ung thư thận thường tiềm ẩn đến khi phát triển lên một kích cỡ nhất định mới có thể nhận biết được. Lúc người bệnh có thể tự tay sờ thấy các khối u thì bệnh ung thư thận đã bước vào giai đoạn cuối.

7. Biểu hiện khác

Người bệnh còn có thể xuất hiện một số dấu hiệu khác như: tăng huyết áp, tăng đường huyết, suy tĩnh mạch hoặc giãn tĩnh mạch trong do sự xâm lấn của khối u. Có trường hợp huyết áp tăng bất ngờ là vỡ mạch máu, gây xuất huyết kết mạc.

Minh Thành