Các nhà khoa học ở Viện Y tế Anh đã khẳng định, một xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện ung thư thận trước 5 năm.

Theo tạp chí Clinical Cancer Research, các nhà nghiên cứu Anh đã phối hợp với các bác sĩ Trung tâm chẩn đoán Israel nêu giả thuyết rằng, sự gia tăng nồng độ phân tử protein trong máu (KIM-1) xuất hiện khi bị tổn thương thận, có thể là dấu hiệu của ung thư trong tương lai.

Các nhà khoa học đã theo dõi nồng độ KIM-1 của 190 người bị nghi ngờ ung thư thận và 190 người khỏe mạnh có cùng độ tuổi và cân nặng. Kết quả, nồng độ KIM-1 trong máu của những người thuộc nhóm có nguy cơ ung thư thận cao gấp đôi nhóm còn lại.

Nồng độ KIM-1 trong máu có thể tiết lộ liệu một người có khả năng phát triển ung thư thận trong 5 năm tới. Dữ liệu cũng cho thấy nồng độ KIM-1 càng lớn, nguy cơ phát triển ung thư thận càng cao.

Đối với những người bị ung thư thận, nồng độ KIM-1 cũng có liên quan đến khả năng sống sót. Trong tương lai, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu liệu có thể đưa KIM-1 vào điều trị của bệnh nhân ung thư thận hay không.

Ung thư thận là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 7 ở Anh và các ca mắc bệnh ngày một gia tăng.

Nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất, hơn 8/10 số bệnh nhân sẽ sống thêm được 5 năm hoặc lâu hơn. Cứ 10 ca ung thư thì có hơn 4 ca được chẩn đoán ở giai đoạn cuối và chỉ có 1/10 số bệnh nhân sống sót sau khi được chẩn đoán muộn.

Lan Phương