Có người sinh ra không may mắn bị khuyết tật, nhưng có vẻ như thế vẫn chưa phải là tối tệ nhất khi mà “vừa thừa vừa thiếu” mà người thường nhìn họ như những dị nhân. Đó là tình trạng hiếm gặp của các cặp song sinh với thân thể dính liền.

Số liệu thống kê cho thấy, cơ hội sống sót là rất nhỏ: Có khoảng 1/2 cặp sinh đôi được sinh ra, và khoảng 1/3 trong số đó đã tử vong chỉ trong vòng 24h đầu tiên. Tuy nhiên nhiều cặp đôi này trên thế giới vẫn sống khỏe mạnh, thậm chí nổi tiếng và lập gia đình như người bình thường.

1. Thành nhân vật chính của phim điện ảnh

Hai chị em Ping và Jing trong bộ phim Big Fish của đạo diễn Tim Burton

Big Fish, một bộ phim dựa trên tác phẩm truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Daniel Wallace, được ví như câu chuyện cổ tích cho người lớn. Câu chuyện có sự xuất hiện của một cặp đôi dính liền với nhau như hình dạng một chú cá.

Đạo diễn phim đã tìm đến hai chị em Ping và Jing người Trung Quốc để vào vai này. Vai diễn đã khiến cuộc đời họ sang trang mới. Bộ phim thành công bởi cốt truyện đầy tính nhân văn, cũng như sự diễn xuất tuyệt vời của các diễn viên.

2. Chị em song sinh dính liền học giỏi và mong muốn trở thành giáo viên

Abby and Brittany Hensel là hai chị em song sinh dính liền được sinh ra vào năm 1990 tại thành phố New Germany, bang Minnesota. Họ có một cơ thể khá cân đối và xinh đẹp, tuy nhiên họ có đến hai cái đầu.

Nhìn bên ngoài tưởng chừng chỉ có hai đầu là tách biệt, nhưng bên trong cơ thể, họ có đến hai trái tim, dạ dày, cột sống, phổi và tủy sống riêng biệt. Từ nhỏ, họ đã nhận thức được việc khó khăn khi hai bộ não phải điều khiển cùng một cơ thể, nên họ không ngừng học tập để cố gắng sử dụng hai bộ não thật hiệu quả.

Chị em Abby and Brittany Hensel mong muốn trở thành giáo viên vì họ yêu thích công việc này và yêu mến những đứa trẻ.

Khi lớn lên, họ bắt đầu theo đuổi giấc mơ trở thành cô giáo. Trong một lần tham gia buổi trò chuyện trên truyền hình, nhiều người đã biết và tìm đến hai chị em. Nhiều đạo diễn mời họ tham gia đóng trong các bộ phim của họ.

Hầu hết các bộ phim đều là phim tài liệu nói về sự dính liền của các cặp song sinh. Tuy vậy, cả hai người cũng rất vui vì được chia sẻ câu chuyện và tinh thần sống lạc quan của mình cho những người khuyết tật khác trên khắp thế giới.

Hiện nay, hai chị em đang giảng dạy thực tập tại một ngôi trường tiểu học ở địa phương. Họ thích công việc này và rất yêu quý trẻ em.

3. Krista và Tatiana Hogan

Ảnh: Dailymail.

Chào đời vào năm 2006 tại Vancouver, Canada, cặp sinh đôi Krista và Tatiana bị dính liền đầu, chung một phần não bộ và chia sẻ các tín hiệu não bộ, cảm xúc, suy nghĩ. Các nghiên cứu cũng xác nhận 2 người có thể trải nghiệm những gì người kia nhìn thấy.

Mặc dù gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe và các phẫu thuật liên quan, cặp đôi này vẫn sinh hoạt bình thường, và thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình đặc biệt.

4. Millie và Christine McCoy

Ảnh: Thefreedictionary

Sinh năm 1851 dưới thời nô lệ ở Bắc Carolina (Mỹ), cặp sinh đôi dính liền hông nhiều lần bị bán làm nô lệ. Nhận thấy giá trị thương mại của cặp chị em song sinh này, một ông bầu tên là Smith và vợ ông quyết định dạy dỗ họ một cách bài bản.

Sau một thời gian, chị em nhà McKoy đã có thể nói được 5 thứ tiếng, biết khiêu vũ, hát, chơi nhạc cụ, trở nên nổi tiếng và được mệnh danh là “Sơn ca 2 đầu”. Họ đi lưu diễn cùng gánh xiếc Barnum nhiều năm trước khi nghỉ hưu và sống đến 61 tuổi.

5. Donnie và Ronnie, cặp sinh đôi sống lâu nhất thế giới

Ảnh: Nydailynews.

Ra đời năm 1951 ở Ohio, tháng 10 năm 2014 họ đã xác nhận là cặp sinh đôi già nhất thế giới ở tuổi 63. Hai anh em có 4 tay 4 chân, tim và dạ dày riêng, nhưng chung bộ phận sinh dục. Toàn bộ hệ tiêu hóa như đường ruột, trực tràng do não của Donnie kiểm soát. Họ bị mẹ đẻ bỏ rơi, sống cùng cha và mẹ kế. Từ khi lên 4 tuổi, anh em Ronnie và Donnie đã biết làm xiếc để kiếm tiền phụ cha mẹ. Họ lưu diễn vòng quanh nước Mỹ và Mỹ Latin trong hơn 30 năm.

Họ luôn hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống nhưng cũng không tránh khỏi mâu thuẫn. Ví như 2 anh em có sở thích xem truyền hình khác nhau nên có 2 cái TV, và khi người này bật tiếng to lên thì người kia cũng lại bật to hơn.

6. Daisy và Violet Hilton

Ảnh: Phoenixnewtimes

Cặp chị em sinh đôi nhà Hilton sinh năm 1908 tại Anh. Mẹ của họ làm việc trong một quán bar, và đã bán cặp song sinh dính liền xương chậu và hông cho ông chủ của bà. Với tài năng biểu diễn clarinet, saxophone, hát và nhảy múa, Daisy và Violet đi lưu diễn trên khắp thế giới trước khi được tự do vào năm 1931. Năm 1969, cặp song sinh này đã qua đời do bệnh cúm.

7. Chang và Eng Bunker

Ảnh: Nypost.

Nổi tiếng nhất trong lịch sử các cặp song sinh dính liền là anh em Chang và Eng Bunker (Thái Lan), sinh năm 1811, dính nhau ở phần gan và ngực dưới. Họ đi lưu diễn nước ngoài từ năm 17 tuổi, theo lời mời của một ông bầu người Mỹ, từng gặp gỡ các thành viên trong hoàng gia Anh. Cả 2 đều kết hôn và có 21 người con. 2 anh em chết cùng một ngày vào tháng 1/1874. Chang bị viêm phổi và đột quỵ. Eng qua đời sau đó 3 giờ.

Hoàng Kỳ (T/h)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.