Các chuyên gia luôn khuyên không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn, rau quả tự nhiên cho an toàn, nhưng cả rau quả cũng đủ loại hóa chất độc hại được thêm vào. Ngày nay đâu đâu cũng là thực phẩm bẩn, dường như thứ gì cũng có chất gây ung thư, thật khó để ăn uống an toàn.

Melamin có trong sữa, hóc-môn trong thịt gà, thịt lợn tiềm ẩn thuốc clenbuterol, khoáng chất malachit trong cá, rau phun thuốc kích

Chỉ cần không ăn uống quá nhiều thực phẩm chứa nhiều hóa chất thì hầu như sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chất gì cũng có một giới hạn an toàn, cũng như vitamin, ai cũng công nhận là tốt nhưng nhiều quá thì cũng gây hậu quả không tốt.

Những chất không tốt, nếu số lượng ít thì cũn không đáng lo, vì cơ thể bạn cũng có cơ chế để thải độc nữa. Đúng là những chất này cũng có thể tích lại, nhưng cá nhân mỗi người cũng không thể vì vậy mà không ăn uống nữa. Chúng ta chỉ còn cách lựa đi những thứ không tốt trong khả năng của mình.

Sau đây là những phương pháp tự vệ cho bạn:

Trước hết chọn lựa thực phẩm với nhãn mác rõ ràng

Trước khi mua bất cứ món gì, bạn cũng cần phải đọc thông tin kỹ lưỡng, nên tìm hiểu qua về thành phần của sản phẩm, nhà sản xuất, nhà đóng gói và nguồn nguyên liệu.

Thực phẩm hữu cơ là an toàn nhất

Đây là những thực phẩm không sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu và chất kích thích sinh trưởng, nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên….

Không dễ để tìm được nguồn thực phẩm này, bạn chủ yếu có được qua người thân quen, hay cũng có thể mua đất về tự trồng rau.

Ăn uống đa dạng để phân tán sự nguy hiểm

Ăn uống đa dạng hóa còn đảm bảo cho cơ thể hấp thụ nhiều loại dinh dưỡng khác nhau, đồng thời còn phân tán các chất không tốt nếu chúng vượt quá tiêu chuẩn.

Ví như, nếu đã ăn bánh mì thì không nên kết hợp bánh ngọt hoặc bánh qui, đã ăn thịt gà thì không nên ăn thịt lợn mà đổi thành loại thức ăn khác. Đây không những là cách giảm thiểu nguy hiểm trong ăn uống mà còn là cách thích hợp cho việc chăm sóc bản thân.

Chọn nguồn nước an toàn

Kết quả hình ảnh cho hoa quả daikynguyen

Uống nhiều nước có tác dụng bài trừ độc tố. Nhưng nếu nguồn nước bạn uống lại không an toàn thì thật đáng tiếc.

Chỉ nên uống nước đun sôi, vì nước đun sôi không những diệt khuẩn mà còn làm bốc hơi clo khử trùng trong nước máy. Nhưng đáng tiếc, khi đun sôi nước ở nhiệt độ cao thì lại tạo ra chất trihalometan (THMs), một hóa chất cũng gây ung thư.

Tốt nhất là mua một cái máy lọc nước loại chất lượng. Nếu không, khi nước vừa bắt đầu sôi, tắt lửa ngay. Tuyệt đối không đun lại nước khi đã để nguội

Cũng nên tránh các bình nước tự làm nóng nước, bởi vì nó phải duy trì nước ở một nhiệt độ nhất định nên nước trong ấm vừa nguội, nó đã tự động đun sôi lại. Nếu bạn thường xuyên uống nước được đun đi, đun lại kiểu này sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Rửa sạch thuốc trừ sâu cho rau quả

Trong quá trình trồng trọt, có thể những người nông dân đã phun không ít thuốc tăng trưởng và thuốc trừ sâu, cả thuốc diệt cỏ và phân đạm.

Chúng ta nên ngâm rau quả trong nước ít nhất nửa giờ và rửa sạch trước khi nấu. Hơn nữa, hóa chất thường có nhiều ở phần là, nếu bạn

Hạn chế đi ăn hàng

Kết quả hình ảnh cho ăn nhà hang daikynguyen

Rất nhiều cửa hàng bán thức ăn không tuân thủ đúng những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì lợi ích kinh doanh, nhiều nơi còn sử dụng những nguyên liệu giá thành thấp và không an toàn.

Nếu bạn ăn ngoài ba bữa/ngày thì có lẽ bạn đang tự sát từ từ! Hãy nghĩ đến sức khỏe của bạn mà giảm thiểu những bữa ăn ở ngoài.

Hạn chế ăn cánh gà hoặc nội tạng

Các hộ nông dân luôn dùng thuốc tăng trưởng trong chăn nuôi. Những chất này thường xuyên còn lưu lại trong nội tạng của con vật. Chúng càng dễ lắng đọng ở một bộ phận nhất định.

Ví dụ như thuốc tăng trọng sẽ lắng lại trong tim, gan và thận của lợn, chất tăng trưởng sẽ tích lũy ở cánh gà. Bởi vậy, bạn muốn ăn thịt mà không phải lo lắng thấp thỏm thì chỉ có cách duy nhất là hạn chế ăn những bộ phận này của động vật.

Mong rằng những kiến thức trên có thể giúp ích cho bạn. Nguồn thực phẩm cũng chỉ là một trong số những nguyên nhân gây bệnh. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người luôn vui vẻ, lạc quan thường ít bị bệnh hơn. Đây là cách chủ động nhất chúng ta có thể làm để bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy  lo lắng ít đi, cho đi nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn để cuộc sống càng thêm vui vẻ và ý nghĩa.

Ảnh: internet

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.