Chạy bộ là một trong những hoạt động thể thao bổ ích giúp cải thiện sức khỏe, vóc dáng. Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu chạy có thể mắc phải một số sai lầm như tập luyện quá mức, không nghỉ ngơi, chủ quan với các cơn đau… 

Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến của những người mới bắt đầu chạy bộ:

Chạy quá nhiều

Do chưa lượng sức mình, một số người ngay những ngày đầu chạy bộ đã chạy quá nhiều, dẫn tới đuối sức, uể oải. Kết quả, 2-3 ngày sau bỏ cuộc với lý do quá mệt.

Các chuyên gia khuyên, những người mới bắt đầu chạy cần xác định và nắm rõ quãng đường cần chạy, trước khi muốn tăng khoảng cách và cường độ chạy.

Việc nới lỏng dần dần quãng đường chạy sẽ làm giảm nguy cơ thương tích, tăng cường sức bền. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên tăng quãng đường chạy quá 10 % mỗi tuần.

Chạy liên tục, không dành thời gian nghỉ ngơi

Người mới tập chạy có cơ và xương chưa được dẻo dai, nên không thể tập luyện cường độ cao như những người đã chạy trường kỳ.

Bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi giữa các buổi chạy bộ, thay vì tập luyện cả 7 ngày trong tuần. Một kế hoạch luyện tập hiệu quả bao gồm cả những ngày nghỉ đan xen là gợi ý tuyệt vời, tốt cho sức khỏe.

Không đầu tư đồ tập

Bạn đừng tiếc tiền mà nên đầu tư một đôi giày thể thao nhẹ nhàng, vừa vặn để nâng bước chạy mỗi ngày.

Đối với phụ nữ, ngoài việc chọn giày, trang bị một chiếc áo ngực thể thao cũng quan trọng không kém để bảo vệ cơ thể một cách toàn diện khi chạy.

Không phối hợp nhiều hình thức luyện tập

Việc chỉ chăm chăm vào việc chạy khi mới bắt đầu tập có thể khiến bạn gặp chấn thương vì lúc nào cũng chỉ vận động cùng một cơ, ảnh hưởng tới sức bền.

Sẽ là sai lầm nếu bạn vẫn giữ suy nghĩ chạy càng nhiều, càng chăm thì cơ thể sẽ khỏe mạnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, trước khi chạy bộ bạn nên bắt đầu với những bài khởi động và kết thúc bằng việc đan xen những bài tập phát triển nhóm cơ (tay, ngực, đùi,…). Bạn cũng có thể kết hợp chạy bộ với nhiều bộ môn thể thao khác như bơi lội, đạp xe, yoga.

Chủ quan với những cơn đau

Việc chạy bộ đôi lúc có thể gây khó chịu, mệt mỏi, đau nhức cơ… đặc biệt đối với những người mới tập.

Nếu cảm thấy đau khi chạy, bạn cần dừng lại và điều trị. Tránh trường hợp, cơ thể đau nhức, bạn vẫn cố chạy gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Bạn nên lắng nghe cơ thể, đừng bỏ qua các cơn đau trừ nếu không việc tập luyện của bạn sẽ phải kết thúc sớm.

6 sai lam ma nguoi moi bat dau chay bo hay mac phai
(Ảnh: CNN)

Đặt mục tiêu quá cao

Bạn luôn so sánh và cảm thấy thất vọng vì mình mới chạy đã mệt, trong khi người khác chạy rất lâu mà vẫn duy trì được sức bền. Đây là suy nghĩ sai lầm của những người mới bắt đầu chạy bộ.

Thay vì thấy bản thân kém cỏi, không hài lòng, bạn nên nhớ rằng, không ai thành công ngay từ khi mới bắt đầu. Hãy coi thành quả hiện tại của họ là một động lực để bạn tiếp tục cố gắng.

Hoài Phương (Tổng hợp)