Ngao là chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị bệnh gout, thận hay dị ứng… không nên ăn vì dễ khiến bệnh trở nên nặng.

Trong ngao có chứa vitamin B12 tốt cho trí nhớ, vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, ngao còn giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, kali, ngao giúp tăng cường sức khoẻ và phòng tránh nhiều bệnh tật.

Cứ 100 g ngao có chứa khoảng 140 milligram omega 3 acid, tốt cho tim mạch.

5 nhóm người không nên ăn ngao dù rất thèm

Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia cảnh báo những trường hợp dưới đây không nên ăn ngao:

1. Người bị bệnh gout

Ngao là thực phẩm giàu đạm, chứa lượng purin cao. Người mắc bệnh gout ăn nhiều ngao sẽ sinh ra nhiều axit uric trong máu, làm bệnh ngày càng nặng. Vì thế, những người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout không nên ăn ngao.

2. Người bị dị ứng

Ngao là loài nhuyễn thể có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban nếu ăn nhiều. Ngoài ra, protein trong ngao có thể hấp thụ trực tiếp qua đường tiêu hóa, gây dị ứng mạnh.

3. Người bị đau dạ dày

Ngao có tính lạnh, không hề tốt với những người đang mắc bệnh đau dạ dày. Vì vậy, nếu muốn ăn ngao, nên cho thêm ít gừng tươi ăn kèm để điều hòa tính lạnh của ngao.

4. Người bị cảm lạnh

Chính vì ngaoc ó tính hàn nên những người đang bị ốm, cảm lạnh không nên ăn, dễ khiến bệnh thêm nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

5. Người bị bệnh thận

Những người bị bệnh thận hoặc tiêu hóa kém không nên ăn ngao vì tính lạnh và vị mặn của nó.

5 nhóm người không nên ăn ngao dù rất thèm

Lưu ý

– Không nên cho trẻ nhỏ ăn ngao vào mùa đông dễ gây lạnh bên trong, tăng nguy cơ bệnh tiêu chảy.

– Các món ăn chế biến từ ngao phải được nấu kỹ vì trong ngao có thể ẩn chứa ký sinh trùng.

– Không ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ, có mùi quá nồng nặc hoặc quá tanh…

– Để tránh bị ngộ độc, nên ngâm ngao vài giờ, rồi kỳ cọ sạch vỏ để nhả hết bùn đất, chất thải.

– Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn ngao vì sẽ bị lạnh bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, protein trong ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.

– Tránh ăn ngao và uống bia cùng lúc, bởi sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc mô mềm… gây bệnh gout, viêm khớp xương.

– Không nên nấu ngao với thực phẩm giàu vitamin C vì sẽ dễ gây ngộ độc.

Lan Phương