Đã gần cuối tháng 9, khí tiết mùa thu trở nên rõ rệt hơn, nhưng đối với chừng 25,000 gia đình trên toàn thế giới mà nói, một sự tình không thể tưởng tượng được sẽ phát sinh vào tháng này: Họ sẽ biết một trong số trẻ nhà mình bị ung thư. Lại càng đáng buồn hơn là, cứ tháng 9 hàng năm, bình quân sẽ có 6,667 trẻ em tử vong bởi căn bệnh đáng sợ này.

Cũng trong tháng 9 này-tháng tuyên truyền bệnh ung thư nhi đồng, rất nhiều tổ chức và cá nhân cũng đang tận sức gom góp kinh phí nghiên cứu, để hỗ trợ trị liệu cho trẻ mắc bệnh ung thư. Nhưng vấn đề trọng yếu nhất vẫn là, tại sao trẻ lại mắc ung thư?

Trung tâm sinh sản liên tục Lowell đã phát hành báo cáo cho thấy, tỷ lệ ung thư trong giai đoạn 1975-1998 tăng 21%, trung bình tăng 1% mỗi năm. Một số bệnh ung thư có thể là do di truyền “Nhưng hoàn cảnh chúng ta tiếp xúc-bao quát cả thực phẩm, nước và các chất độc hại trong các sản phẩm tiêu dùng cũng có thể đóng một vai trò nhất định…” Tác động của nhân tố phía sau có thể chiếm đến 90%, tùy thuộc vào chủng loại ung thư.

Sự thật này cũng mang  ý nghĩa là phần lớn trẻ mắc bệnh ung thư có thể dự phòng được. Dưới đây các yếu tố gây ung thư được trang care2 tổng kết thành 5 loại, và những điều bạn có thể làm để bảo vệ con em mình khỏi bàn tay của căn bệnh tử thần.

  1.     Khói thuốc lá

Khói thuốc lá (bao gồm khói khi châm điếu thuốc và khói thở ra khi hút thuốc) có chứa hơn 7000 loại hóa chất, trong đó có ít 69 chất gây ung thư, bao gồm gồm asen, benzen, berili, crom và formaldehyde.

Bạn có thể làm gì: Bạn nên cai thuốc, hoặc tối thiểu không hút thuốc trong phòng kín, trong xe, trong không gian kín mà có trẻ em.

Kết quả hình ảnh cho khoi thuoc daikynguyen

  1.     Thuốc trừ sâu

Nhiều nghiên cứu phát hiện, bệnh bạch cầu ở trẻ em, ung thư não và ung thư hệ thần kinh trung ương, là có mối quan hệ với bố mẹ tiếp xúc hoặc trẻ tự thân tiếp xúc với thuốc trừ sâu hay các dung môi nhất định (chất lỏng hóa học dễ bay hơi).

Chẳng hạn như tỷ lệ tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong sân vườn của trẻ bị bệnh bạch cầu cao gấp 4-7 lần so với trẻ không bị bệnh. Một nghiên cứu khác lại phát hiện, tỷ lệ trẻ bị bệnh bạch cầu có mẹ khi mang thai tiếp xúc với bình phun thuốc trừ sâu hoặc máy phun thuốc trừ sâu cao gấp 11 lần trẻ khỏe mạnh .

Bạn có thể làm gì?

Không sử dụng thuốc trừ sâu khi canh tác. Nếu như nhà hàng xóm phun thuốc hoặc trong xã có phun thuốc diệt muỗi thì phải để trẻ ở trong nhà.

Kết quả hình ảnh cho thuoc tru sau daikynguyen

  1.     Benzen

Hóa chất này dùng để làm cao su, cũng có trong khí thải xe cộ, sơn và khói thuốc. Nghiên cứu phát hiện tiếp xúc với benzen có khả năng mắc bệnh bạch cầu, u tủy và các loại ung thư khác.

Bạn có thể làm gì?

Nếu bạn đang mang thai thì tận sức tránh hít phải hơi xăng khi đổ xăng. Cố gắng không cho trẻ đi cùng khi tới trạm xăng đổ xăng, nếu đi ô tô thì đóng kín cửa khi đổ xăng và không cho trẻ ra ngoài. Sử dụng sơn không VOC và không để trẻ ở nhà khi bạn đang sơn lại nhà. Nếu bạn đang mang thai thì cũng thực hiện tương tự. Và dĩ nhiên là không hút thuốc, đặc biệt là khi có trẻ ở bên.

Kết quả hình ảnh cho xăng daikynguyen

  1.     Những sản phẩm vệ sinh phổ biến trong nhà

Rất nhiều sản phẩm vệ sinh có chứa thành phần hóa học kịch độc. Có một số sản phẩm gây phản ứng ngay lập tức, như kích ứng da và hô hấp, chảy nước mắt. Một số khác thì lại gây ảnh hưởng chậm, lâu dài và có thể dẫn đến ung thư. Theo báo cáo của Hiệp hội hữu cơ Hoa Kỳ, thì Sở nghiên cứu an toàn lao động Hoa Kỳ phát hiện 1/3 chất sử dụng trong ngành công nghiệp hương liệu là có độc tính.

Bạn có thể làm gì?

Dùng sản phẩm vệ sinh và xà phòng từ thực vật và không chứa hương liệu. Sử dụng baking soda và nước xà phòng thực vật, nước ấm để vệ sinh các bề mặt vật dụng trong nhà. Mở cửa sổ khi vệ sinh nhà để không khí lưu thông, đồng thời không sử dụng những bình phun làm sạch, làm thơm không khí có chứa hóa chất tổng hợp.

 chat-tay-rua-anh-huong-den-suc-khoe-thai-nhi-2

  1.     X-quang

Tuy rằng tia X-quang không phải là chất hóa học độc hại như các chất nêu trên, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trẻ khi mẹ mang thai được chụp X-quang hoặc được chụp Xquang sau khi sinh thì khả năng mắc ung thư cao hơn.

Bạn có thể làm gì?

Nếu bạn đang mang thai, tránh mọi loại tia X cho đến sau khi sinh. Nếu bạn bắt buộc phải chụp X-quang hay CT thì hãy báo với bác sĩ rằng bạn đang mang thai và che hoàn toàn phần thai nhi trong quá trình chụp. Đồng thời cũng tránh để trẻ tiếp xúc với tia X.

Tuân theo nguyên tắc dự phòng

Nguyên tắc dự phòng từ bản chất cho rằng, phải thực hiện hết sức để dự phòng bệnh, mà không để bị bệnh mới trị. Mặc dù chúng ta không biết chắc chắn rằng một hóa chất cụ thể nào đó gây ung thư hay không, nhưng cũng phải tránh không cho trẻ tiếp xúc, hãy nhớ rằng dự phòng luôn luôn hữu hiệu.

Theo care2

Đại Hải biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.