Nếu bạn lo lắng về những hóa chất trong hầu hết các nhãn hàng chăm sóc tóc hiện nay, thì có lẽ những phương pháp tự nhiên làm đẹp tóc dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Gội đầu với ‘nước bia’

Pha bia vào nước gội đầu (Ảnh: NTDTV)
Pha bia vào nước gội đầu (Ảnh: NTDTV)

Bia có tính axit nhẹ làm đóng lỗ chân lông khiến tóc mềm hơn. Bia cũng chứa các dưỡng chất từ quá trình lên men nên tốt cho tóc của bạn.

Cách thực hiện: Để làm ‘nước bia’, trước tiên bạn cần đun nóng một ấm nước, cho bia vào chậu rồi hòa tan bằng nước nóng sao cho tỷ lệ bia với nước nóng không quá 1/2, bia ít một chút cũng được. Sau đó ngâm, gội trong khoảng 5-10 phút.

2. Dùng baking soda cho tóc dầu

Baking soda cho tóc dầu (Ảnh: Pixabay/CC0 Public Domain)
Baking soda cho tóc dầu (Ảnh: Pixabay/CC0 Public Domain)

Baking soda có tính kiềm mạnh, khi hòa trong nước thì có đặc tính khử nhờn vì vậy bạn chỉ nên dùng dung dịch baking soda cho tóc dầu, khi đó bạn thậm chí còn không cần dùng dầu gội đầu. Ở Châu Âu nhiều người thường dùng dung dịch baking soda tự làm thay cho dầu gội đầu mua ngoài cửa hàng.

Cách thực hiện: Để tạo nước gội đầu baking soda, hãy pha theo tỷ lệ nước:baking soda là 1/20. Khi pha cần chú ý, đổ nước nóng trước, rồi đổ nước lạnh sau sao cho nước ấm vừa. Bạn có thể chỉ cần dùng nước baking soda mà không cần dùng dầu gội.

3. Dùng giấm táo làm dầu xả giúp tóc bóng hơn

Giấm táo có nhiều dưỡng chất và pH phù hợp cho tóc (Ảnh: Phongnguyen1410)
Giấm táo có nhiều dưỡng chất và pH phù hợp cho tóc (Ảnh: Phongnguyen1410)

Giấm táo là dung dịch acid yếu, vì vậy giúp tóc được mềm mượt. Giấm được làm từ quá trình lên men gạo, ngô, lúa mì tự nhiên và vì vậy nên chứa nhiều dưỡng chất hơn bất kỳ sản phẩm dưỡng tóc nổi tiếng nào.

Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn cho 4 thìa giấm táo vào khoảng nửa lít nước. Rồi gội đầu bằng nước thường, sau đó thoa dung dịch giấm táo lên tóc trong khoảng 10 phút, cuối cùng rửa lại bằng nước thường và để khô tự nhiên. Quá trình này cũng làm tóc chậm rụng.

4. Xả bằng nước gừng giúp kích thích tóc sinh trưởng

Kích thích mọc tóc với gừng (Ảnh: internet)

Cách thực hiện: Đun sôi khoảng 1/4 cốc gừng nguyên vỏ thái lát với nửa lít nước và để cho nguội dần tới khi ấm. Sau đó gội đầu bằng dầu gội rồi rửa bình thường, tiếp đó sử dụng nước gừng làm dầu xả.

Gừng có thể kích thích tóc mọc và giảm rụng tóc. Một phương pháp nữa là thêm nước ép gừng tươi trực tiếp vào dầu gội.

5. Xả bằng nước chanh giúp tóc thơm và mềm mại

Chanh rất tốt để dưỡng tóc (Ảnh: Pixabay CC0 Public Domain)
Chanh rất tốt để dưỡng tóc (Ảnh: Pixabay CC0 Public Domain)

Nước chanh khiến tóc bạn có mùi hương hấp dẫn, và cũng có thể dùng làm dầu xả. Nước chanh có pH bằng 3, chỉ toan hơn dầu xả thông thường một chút.

Bên cạnh đó, nước chanh giàu các vitamin tan trong nước, giúp thúc đẩy tuần hoàn tới da đầu do đó kích thích sự phát triển của tóc.

Sau khi gội bằng dầu gội, đổ nước chanh vắt từ nửa quả chanh lên đầu rồi xoa đều từ 1-3 phút, sau đó xả sạch.

Theo visiontimes
Đại Hải biên tập

Xem thêm: