Những cơn đau răng xuất hiện sẽ làm người bệnh ‘mất ăn mất ngủ’. Trước khi tìm đến bác sĩ, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc các phương pháp khác tại nhà. Dưới đây là một số cách dùng sản phẩm từ thiên nhiên giúp bạn thoát khỏi tình trạng đau răng hiệu quả.

1. Tinh dầu đinh hương

Cách đầu tiên bạn nên thử là sử dụng dầu đinh hương. Theo các tài liệu y khoa, tinh dầu trị đau răng tốt nhất là tinh dầu đinh hương. Mặc dù, suốt nhiều thế kỷ trước, nó bị nghi ngờ về khả năng điều trị tình trạng viêm. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây chứng minh rằng chất eugenol trong dầu đinh hương thực sự là chất chống viêm rất mạnh. Trên thực tế, đinh hương được xếp vào những loài thảo dược có tính chống oxy hoá cao nhất hiện nay trên khắp thế giới.

Tinh dầu đinh hương có tác dụng chống viêm rất mạnh. (Ảnh: tinhdauthom.vn)

Đinh hương được chấp nhận rộng rãi như một giải pháp đáng tin cậy cho bệnh khô ổ xương răng (biến chứng sau nhổ răng) và giúp giảm cơn đau và trạng thái khó chịu liên quan đến các bệnh lý nha khoa khác. Tạp chí Nha khoa chỉ ra một nghiên cứu vào năm 2006 chứng minh rằng, tinh dầu đinh hương có tác dụng gây tê tương tự như chất benzocain, một tác nhân bôi ngoài thường được sử dụng trước khi làm thủ thuật chọc kim.

Cách làm: Nhỏ một giọt dầu đinh hương lên ngón tay (đã được vệ sinh sạch) hoặc có thể dùng bông gòn, bôi đúng vào vùng răng bị đau. Đối với trẻ em đang mọc răng, trộn dầu đinh hương với dầu dừa lượng bằng nhau và sử dụng hỗn hợp này bôi đều lên khu vực đang mọc răng.

Nếu bạn không có tinh dầu đinh hương tại nhà thì có thể đến cửa hàng và mua bột đinh hương, trộn cùng dầu dừa và bôi lên khu vực thương tổn. Tuy nhiên, tinh dầu đinh hương vẫn là hiệu quả nhất.

2. Muối biển

Muối biển có hoạt động kháng khuẩn tự nhiên. (Ảnh: Gazelle Nutrition Lab)

Cách tiếp theo bạn có thể dùng ở nhà để giảm cơn đau nhức răng là sử dụng muối biển. Lợi ích của muối biển bao gồm các hoạt động kháng khuẩn tự nhiên. Do đó, súc miệng nước muối biển sẽ có tác dụng giảm đau.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng muối ăn, các chuyên gia khuyến khích dùng muối Celtic Sea Salt hoặc muối Himalaya với hơn 60 khoáng chất vi lượng và có thể điều trị bệnh tốt hơn.

3. Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà chứa menthol có thể giúp làm tê vùng bị đau. (Ảnh: Info.sk)

Cách cuối cùng cũng không kém phần quan trọng, nếu bạn thực sự muốn làm tê hoặc làm dịu khu vực đau thì có thể sử dụng tinh dầu bạc hà. Tinh dầu bạc hà chứa menthol có thể giúp làm tê vùng bị đau. Cách đơn giản nhất là trộn tinh dầu bạc hà với dầu dừa với tỉ lệ bằng nhau và bôi đều lên vùng nướu răng.

Cho đến nay, có hơn 300 nghiên cứu khoa học về tinh dầu bạc hà và 2.297 về menthol, đây là bằng chứng về tính hiệu quả phong phú của loại tinh dầu này.

Các bước khắc phục cơ bản cho người bị đau răng

Các bước khắc phục đau răng tại nhà bao gồm:

  • Đầu tiên, việc bạn cần làm là súc miệng nước muối và ngậm trong vòng 2 phút.
  • Bước kế tiếp, tạo hỗn hợp dầu đinh hương và dầu bạc hà (hoặc dầu dừa nếu dùng cho trẻ em) và bôi trực tiếp lên khu vực đau răng.
Bước đầu tiên trong khắc phục răng đau tại nhà là súc miệng bằng nước muối và ngậm trong vòng 2 phút. (Ảnh: pinterest.com)

Nếu bạn thực hiện các bước đơn giản đó, bạn sẽ thấy nó sẽ giúp bạn vượt qua cơn đau răng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu cơn đau thực sự ngoài tầm kiểm soát và ngày càng rõ ràng thì hãy lên lịch gặp bác sĩ nha khoa ngay khi có thể.

Một vấn đề khác mà bạn cần cân nhắc là tình trạng sử dụng đường đến mức ‘nghiện’. Ăn đường nhiều, liên tục có thể làm mòn men răng và vi khuẩn vì thế mà có thể xâm nhập gây đau răng hoặc viêm răng lợi cục bộ.

Theo Dr.Axe
Mộc Chi biên dịch