Ung thư được cảnh báo sẽ là đại dịch nan y trong vài năm tới đây. Nhiều người tuy sợ ung thư nhưng lại chủ quan, khi tới giai đoạn cuối mới phát hiện ra. Do đó, bạn cần nhận biết các dấu hiệu của ung thư càng sớm càng tốt để có hiệu quả trị liệu cao.

Nghiên cứu thực tế phát hiện thấy ngay cả những phiền toái thông thường cũng có thể là các dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư, do đó bạn đừng bỏ qua ngay cả những đau nhức có vẻ là nhỏ nhặt.

Trong một cuộc khảo sát 1.729 người lớn trên 50 tuổi ở Anh được công bố trên tạp chí Plos One, những người tham gia được hỏi về mức độ nhận thức của họ đối với 17 dấu hiệu – 10 trong số đó thực sự là dấu hiệu của ung thư. Họ cũng được hỏi gần đây có trải qua triệu chứng nào không, và nếu có thì họ thái độ xử trí như thế nào.

Kết quả cho thấy nhiều người không mấy chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo họ có thể bị ung thư, một số người không nghĩ rằng những triệu chứng này nghiêm trọng.

Dù đối với phần lớn người tham gia thì đó không phải là những dấu hiệu của ung thư, nhưng với nhiều người khác thì đây lại là vấn đề, và nếu đi kiểm tra sớm thì có thể sẽ cứu được tính mạng của họ. Do đó, nếu có ít nhất 1 trong 10 dấu hiệu dưới đây thì bạn nên tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn:

  1. U, bướu

Khi bạn có bất kỳ u hay bướu bất thường nào nổi trên người thì tốt nhất là nên đi kiểm tra. Trong cuộc khảo sát, 7,5% báo cáo rằng họ có bướu không rõ nguyên nhân. Trong số đó thì có 67% đi kiểm tra, 77% nghĩ rằng nó không đáng lo ngại.

  1. Ho, khản giọng

Nếu là vào mùa cúm, thì ho là chuyện bình thường, tuy nhiên nếu bạn ho kéo dài, thì có thể đó là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp, phổi, hoặc thanh quản, hoặc u lympho. Đây là triệu chứng phổ biến nhất ở những người tham gia khảo sát. Chúng ta biết rằng ho là một triệu chứng hết sức phổ biến, và không có gì đáng chú ý. Tuy nhiên nếu triệu chứng ho mãi không dứt, thì là điều bất thường, và bạn nên đi kiểm tra.

  1. Thay đổi thói quen đại tiện

Trong cuộc khảo sát, có 18% số người có thay đổi thói quen đại tiện về mặt thời gian, số lượng, kích cỡ. Đại tiện có thể chịu ảnh hưởng của thức ăn hay thuốc, tuy nhiên nếu bạn nhận thấy sự thay đổi này xảy ra thường xuyên, kéo dài thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.

  1. Thay đổi trong hoạt động tiểu tiện

Do nhiễm trùng đường tiết niệu khá phổ biến ở nữ giới, nên những triệu chứng này thường bị bỏ qua. Nhưng bất kể bạn là nam hay nữ, nếu bạn nhận thấy có máu trong nước tiểu, đột ngột mót tiểu hay thấy đau buốt khi đi tiểu, thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang, thận, hay tiền liệt tuyến, cũng như các bệnh lý tiết niệu khác, cần đi bác sĩ để sàng lọc.

  1. Đau không rõ nguyên nhân

Đau kéo dài là một cách để cơ thể báo hiệu bạn đang gặp vấn đề, đó có thể là bất cứ vấn đề gì, từ không có cho đến ung thư xương, hay ung thư buồng trứng. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, thì nếu bị đau do ung thư thì thường là nó đã xâm lấn. Trong cuộc khảo sát, chỉ có 40% số người lo ngại rằng cơn đau là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

  1. Đau họng kéo dài

Đau họng không phải là lạ trong mùa đông lạnh giá này, nhưng đau họng kéo dài lại là một chỉ dấu cho những vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư thanh quản hoặc ung thư họng. Trong số những người được khảo sát, có gần 78% không nghĩ rằng đau họng như vậy là nghiêm trọng.

  1. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cho biết sụt 5 cân hoặc hơn mà không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư. Dấu hiệu này khá phổ biến ở những bệnh nhân ung thư tụy, dạ dày, phổi, hay thực quản.

  1. Khó nuốt

Khó nuốt có thể là do nguyên nhân từ hệ miễn dịch hoặc hệ thần kinh, hoặc là một tình trạng dấu hiệu của ung thư thực quản, ung thư dạ dày, hoặc ung thư họng.

  1. Chảy máu

Ho ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng. Những phụ nữ chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân cũng nên đi kiểm tra sàng lọc ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung. Máu chảy ra từ núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú, trong khi máu trong nước tiểu có thể báo hiệu ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Chảy máu bất thường có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của ung thư, và là lý do khiến bạn nên đi kiểm tra.

  1. Những thay đổi của nốt ruồi trên da

Có khoảng 7% báo cáo rằng họ có thay sự thay đổi bề ngoài nốt ruồi, tàn nhang hay mụn cơm, nhưng chỉ 47% đi kiểm tra. Trong đó có 88% không nghĩ rằng triệu chứng này là nghiêm trọng, mặc dù đây có thể là dấu hiệu của ung thư da, và nhiều loại ung thư da có thể chữa khỏi được.

Khi có những dấu hiệu trên, tốt nhất bạn nên chú ý theo dõi và tìm bác sĩ tư vấn sớm. Ngoài ra hãy tham khảo bài Hãy chặn đứng ung thư trước khi nó bắt đầu! Kỳ 1: Không nhập rác vào người để cải thiện lối sống và chế độ ăn, loại bỏ những yếu tố nguy cơ ra khỏi cuộc sống của bạn.

Đại Hải tổng hợp theo prevention

Xem thêm: