Có một nhóm những người yêu hoa quả ở San Francisco đã thực hiện một điều gọi là “ghép cành bí mật”. Họ ghép cành sinh quả vào những cây không có quả trên khắp khu vực vịnh San Francisco.

Hái miễn phí những trái cây tự nhiên thật là một ý tưởng tuyệt vời, nhất là với những người vô gia cư, vốn hiếm khi có một bữa ăn tươm tất, nhưng ghép cây rốt cuộc vẫn là hành vi bất hợp pháp.

Ở nhiều khu vực thành phố, các cán bộ lâm nghiệp đô thị thường khiến những cây ăn quả ra hoa, nhưng sẽ không đậu quả, để không xuất hiện hiện tượng trái cây rơi rụng xuống vỉa hè và thu hút sâu bọ. Hầu hết các cây xanh công cộng đều không phải là cây ăn quả. Đây là sự thật mà nhóm những người yêu hoa quả Guerilla Grafters không thích. Trong khi chính quyền cho rằng những cây ăn trái trong đô thị như một mối phiền toái, thì những kẻ-nổi-loạn-nông-nghiệp này lại thấy đây là một cơ hội để cung cấp miễn phí trái cây tươi mát và bổ dưỡng cho bất kỳ ai đi đường.

Theo trang Facebook của họ, “Guerrilla Grafters nhận thấy các thành phố sẽ bỏ lỡ cơ hội nếu không cung cấp những trái đào hoặc lê cho người đi bộ. Mục tiêu của họ là biến những cây không có quả trong thành phố thành cây có quả, với những cành được ghép từ những cây ăn quả tươi tốt. Dự án có thể không giải quyết được tình trạng khan hiếm lương thực, nhưng phần nào bổ sung dưỡng chất cho chúng ta”. Họ nói rằng nhiệm vụ của họ là cung cấp những trái cây ngon, bổ dưỡng có sẵn cho dân cư đô thị qua những cành ghép này.

Một quả lê ngon lành giữa ngày hè nóng nực (Ảnh: David W. Crane)
Một quả lê ngon lành giữa ngày hè nóng nực (Ảnh: David W. Crane)

Đối với hầu hết mọi người chúng ta, ý định của họ dường như tốt đẹp, nhưng với  Phòng Công chính San Francisco, ghép cành bí mật là bất hợp pháp và được phân loại như một hình thức phá hoại. Không quan trọng là ai trồng cây, ai ghép cành hay ai bảo vệ chúng, nếu cây được trồng trên vỉa hè, thì nó thuộc về của công và các hành vi gây rối bị xem là phạm pháp.

Nhưng kể từ năm 2012, Phòng Công chính không có kế hoạch truy bắt các người ghép cành. “Trừ khi ai đó bị bắt quả tang, nếu không chúng tôi cũng chẳng thể làm gì”, phát ngôn viên Gloria Chan cho biết và nói thêm rằng thật khó để bắt được vì đa số mọi người không biết người ghép cành bất hợp pháp trông giống như thế nào, vậy nên, dường như ít có báo cáo.

Một số người có vẻ nghĩ rằng ghép cành bí mật là một vấn đề rất nghiêm trọng. “Điều này sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm nhanh chóng”, Carla Short, một cán bộ lâm nghiệp đô thị ở Phòng Công chính San Francisco nói. “Ý của tôi ở đây là, trái cây rụng sẽ bị giẫm nát và khiến vỉa hè bị trơn. Chúng tôi thực sự không muốn mọi người bị thương”.

San Francisco: Bí mật ghép cành sinh quả trên cây xanh công cộng
(Ảnh: Internet)

Nhưng luật pháp không phải là một cản trở cho những người làm vườn đô thị, vốn dường như chỉ tập trung vào nhiệm vụ của họ. “Mọi người nghĩ cây ăn quả như một loại phiền toái”, Tara Hui, thành viên của nhóm kể từ khi thành lập cách đây 5 năm, cho biết. “Mục đích của việc ghép cành bí mật không phải thách thức các nhà chức trách, mà để đưa ra một ví dụ, một ví dụ điển hình trong việc phản đối những vấn đề đang gây tranh cãi. Nếu chúng tôi có quyền, chúng tôi có thể đưa ra thảo luận có tính pháp lý”. Thêm vào đó, tất cả các cây ghép sẽ có người quản lý, là người hứa sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng sẽ không gây ra bất cứ vấn đề gì.

Cô nói thêm rằng ban đầu nhiều người yêu trái cây đã cố gắng làm theo “kênh pháp lý”. Cô muốn trồng một cây ăn quả ở trước nhà và chuẩn bị đầy đủ để tự chăm sóc nó. Nhưng những nỗ lực của cô đã nhiều lần bị cản trở bởi cơ quan và thành viên của Tổ chức phi lợi nhuận rừng đô thị của San Francisco. Vì vậy, cô đã bắt đầu liên hệ với người dân bất mãn khác, những người muốn có cây ăn quả và họ bắt đầu sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đào sâu vào các kênh ngầm.

San Francisco: Bí mật ghép cành sinh quả trên cây xanh công cộng
(Ảnh: Internet)

Những người ghép cành có xu hướng nghĩ các hoạt động của họ giống như ‘đa dạng cây trồng’ hay ‘giải trí đường phố’ và tin rằng những nỗ lực của họ không gây ra mối đe dọa nguy hiểm như trượt ngã từ trái cây cũng như ảnh hưởng tới cây chủ. “Khi ghép, chỉ thực hiện trên một vài cành có quả và rất dễ quản lý”, người ghép cành Miriam Goldberg nói. Và họ chịu trách nhiệm hoàn toàn để đảm bảo rằng quả chín sẽ được thu hoạch một cách an toàn. Họ cũng đang chuẩn bị thực hiện việc chăm sóc như cắt tỉa, chống đỡ và tưới nước cho cây.

Niềm hy vọng, đó là là thông qua một hành động (ghép) nhỏ này, chúng tôi có thể tái kết nối với một không gian chia sẻ và tái kết nối lẫn nhau”, cô Hui chia sẻ. “Cuối cùng, tôi nghĩ rằng các bộ luật và quy định cần phù hợp với thực tế cuộc sống của con người. Hãy nghĩ về một buổi tối đi dạo và sau đó bạn nhìn trái cây, hái quả và thưởng thức nó”…

Những người Guerilla Grafters đã tạo ra trang web để cung cấp lời khuyên ghép cành và giúp các thành viên nhận biết đâu là cây chủ tốt. Thông qua trang Facebook của họ, họ theo dõi sự phát triển của những cành ghép quả anh đào, mận, lê và báo cáo các sự kiện sắp diễn ra.

Theo Odditycentral
Thanh Hoa