Điều hòa cây (điều hòa tủ đứng) phù hợp nơi không gian rộng, di chuyển linh hoạt, làm mát nhanh… Tuy nhiên, loại điều hòa này cũng có nhược điểm mà người tiêu dùng cần biết, để lựa chọn sản phẩm phù hợp trong những ngày nắng nóng. 

Ưu điểm của điều hòa cây

(Ảnh: thevuong.vn)

Làm mát nhanh hơn điều hòa treo tường

Điều hòa cây có khả năng làm mát nhanh, mạnh hơn so với điều hòa treo tường. Vì công suất lớn và thiết kế quạt thổi của dàn lạnh bên trong có kích thước lớn. Do đó, sức gió từ điều hòa cây thường đều, mạnh, nhanh, hoạt động ổn định và ít hư hỏng.

Di chuyển linh hoạt, tiện lợi

Người dùng có thể di chuyển điều hòa cây tới mọi vị trí trong nhà bằng cách điều chỉnh đường ống dẫn tới dàn nóng, mà không cần phải khoan hay đục tường như các dòng điều hòa treo tường.

Đường ống có thể để thấp dưới sàn nhà và giấu kín khi nối với dàn nóng đặt phía ngoài nên dễ lắp đặt và có tính thẩm mỹ cao.

Dàn lạnh được trang bị quạt thổi gió có kích thước lớn, tính ổn định của điều hòa cây cao, ít bị hư hỏng hơn điều hòa treo tường.

Thích hợp cho không gian rộng và đông người

Thiết kế lớn, điều hòa cây có khả năng làm mát những nơi có không gian rộng hơn so với máy treo tường. Hoạt động ổn định liên tục, chịu được tải cao, thích hợp với những nơi đông người.

Nhược điểm của điều hòa cây

Giá bán cao hơn điều hòa treo tường

Gía bán của điều cây giao động từ 15-40 triệu đồng, gấp 2-4 lần so với các loại điều hòa thông thường.

Điều hòa cây tạo ra tiếng ồn lớn hơn điều hòa treo tường. Do đó, tránh đặt máy ở các gian phòng nhỏ hoặc phòng ngủ.

Cần diện tích lớn

Với không gian rộng, điều hòa cây là lựa chọn thích hợp bởi nó chiếm khá nhiều diện tích căn phòng như biệt thự, công ty, nhà hàng… Nếu không gian nhà nhỏ hẹp thì việc đặt một chiếc điều hòa cây với công suất lớn sẽ không phù hợp.

Những lưu ý trước khi mua điều hòa cây

(Ảnh: noithathungloc.com)

Chọn không gian sử dụng phù hợp

Người dùng cần lựa chọn vị trí đặt điều hòa cây sao cho không chiếm nhiều diện tích, đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ.

Tùy vào kiến trúc nội thất của căn phòng, dàn lạnh phải treo đủ cao trên 2,5m để gió lan tỏa đều khắp phòng.

Tránh gió thổi trực tiếp vào vị trí ngồi ở phòng khách hoặc giường ngủ gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe, các bệnh về đường hô hấp, viêm xoang, ngạt mũi…

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Hiện, có nhiều thương hiệu điều hòa cây khác nhau như: Panasonic, Daikin, LG, Media, Gree… Tuy nhiên, bạn nên đọc kỹ nơi sản xuất vì các thương hiệu có tiếng điều được sản xuất và lắp ráp tại nhiều quốc gia như: Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam.

Lựa chọn máy biến tần

Trên thị trường có 2 dòng máy điều hòa là máy thông thường và máy biến tần.

Máy thông thường: Máy nén kiểu đóng ngắt ON-OFF khi điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ phòng. Đặc điểm của loại máy này là nhiệt độ trong phòng dao động mạnh, máy làm việc theo chu kỳ đóng ngắt và tiêu thụ điện năng tương đối cao.

Máy biến tần: Loại máy mới, hiện đại, điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ phòng bằng cách thay đổi vòng quay trục khuỷu máy nén. Dẫn đến tiêu tốn điện năng có thể giảm tới 50% so với máy thông thường. Song, giá máy cũng đắt hơn khoảng 30%.

Hoài Phương