Mùa hè, tại các điểm tránh nóng như biển, bể bơi… tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra những vụ tai nạn đuối nước. Chúng ta cần tự trang bị các kỹ năng cơ bản khi bơi lội, để có kỳ nghỉ an toàn, vui vẻ.

Xác định những yếu tố nguy hiểm dẫn đến đuối nước

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tai nạn đuối nước thương tâm mà mọi người thường chủ quan như: không biết bơi, không biết giới hạn của bản thân, không có sự giám sát từ nhân viên cứu hộ và người lớn, sử dụng rượu bia trước khi xuống nước…

Địa điểm xảy ra đuối nước cũng tùy thuộc vào độ tuổi. Đối với trẻ em rất dễ bị đuối nước khi đi bơi trong các bể bơi, nơi này có phân bậc độ sâu theo nấc, nhưng các em còn nhỏ nên chưa phân biết được vùng nào an toàn, vùng nào nguy hiểm. Ngược lại, người lớn dễ bị đuối nước ở ao hồ, sông suối, biển, vì bất cẩn, chủ quan của bản thân.

Chú ý dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ. (Ảnh: Khoahoc)

Trước khi xuống biển, bạn cần dành khoảng 5-10 phút để quan sát biển báo nguy hiểm và nhận dạng dòng chảy xa bờ. Dòng chảy xa bờ hình thành khi nước biển được đưa liên tục vào bờ và tập hợp lại thành một dòng chảy đi thẳng ra biển.

Nhiều vụ đuối nước xảy ra do người bơi chủ quan không quan sát và để ý dòng chảy này trước khi xuống nước. Bạn có thể nhận biết dòng chảy nhờ những đặc điểm sau:

  • Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.
  • Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.
  • Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ/bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Trước khi xuống nước bạn nên hỏi người dân địa phương bãi tắm nào an toàn để tránh nguy cơ bị sụt cát, sứa, đá nhọn…

Không chủ quan khi tắm biển

Kể cả vận động viên bơi lội chuyên nghiệp cũng cần phải đảm bảo an toàn cho bản thân và cần chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ trước khi đi xuống nước.

Nhiều bãi biển không có nhân viên cứu hộ, do đó du khách cần tự bảo vệ chính mình. Khi tới một bãi tắm, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của những màu cờ khác nhau để phân biệt bãi biển nào an toàn và bãi biển nguy hiểm không nên tắm.

Khi tham gia những môn thể thao dưới nước như chèo thuyền, lướt ván diều… mọi người nên mặc áo phao. Nhiều nạn nhân trong các vụ đuối nước do tàu bè chìm mất mạng vì không được trang bị áo phao.

Lúc tắm biển không nên quay lưng về phía đại dương vì bạn không thể nào quan sát và kiểm soát được những nguy hiểm sẽ xảy ra, một con sóng lớn đang tới chẳng hạn.

Đối với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần biết giới hạn và khả năng bơi của mình để có thể bảo vệ bản thân và con em mình. Luôn trông chừng và để mắt đến trẻ bất cứ lúc nào bởi những sự cố bất ngờ như chuột rút, đuối nước có thể xảy ra.

Ngoài ra, tắm biển gần bờ chưa hẳn đã an toàn, bởi khi trẻ nghịch ở vùng nước nông cũng có thể xuất hiện cơn sóng mạnh cuốn ra xa và bị sóng biển đánh úp.

Chọn áo phao phù hợp

Việc chọn áo phao có thiết kế giúp đầu nổi trên mặt nước giúp tránh được nguy cơ ngạt thở khi gặp sự cố. Lựa chọn áo phao vừa vặn với mỗi lứa tuổi tránh để trẻ mặc áo phao dành cho người lớn. Bạn cần kiểm tra tình trạng áo phao, phao cứu hộ ít nhất mỗi năm một lần và loại áo phao có lớp giữ nhiệt sẽ giúp bạn chống chọi với thời tiết lạnh.

Áo phao vừa vặn sẽ không bị trượt qua đầu ở dưới nước. (Ảnh: Mom Loves Best)

Xử lý sự cố bất ngờ

Trước khi xuống nước nên khởi động làm nóng cơ thể bằng các động tác thể dục toàn thân. Tránh ăn quá no hay uống rượu say trước khi xuống biển để tránh bị chuột rút khi đang tắm. Nếu bị chuột rút, bạn bình tĩnh kéo ngược hướng nhóm cơ đang bị rút, làm cơ giãn ra để giảm đau, rồi tìm cách gọi mọi người giúp để đưa bạn vào bờ. Cần nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ mới xuống nước lại.

Không nên tắm biển một mình, để đảm bảo an toàn bạn nên đi bơi cùng ít nhất 1-2 người có thể hỗ trợ nhau khi gặp nạn. Nếu gặp phải dòng chảy xa bờ thì không nên cố bơi ngược trở lại, mà tiếp tục bơi song song với bờ biển cho đến khi gặp con sóng từ ngoài đánh vào và đưa lại gần bờ.

Nhận biết người bị đuối nước

Những dấu hiệu cho thấy một người đang gặp nạn dưới nước: Họ cố gắng bơi nhưng không hề tiến về phía trước, cố quạt tay xuống dưới để ngóc đầu khỏi mặt nước.

Trường hợp này không được cứu kịp thời, nạn nhân sẽ sớm mất sức và ngạt. Sau đó, chuyển sang trạng thái úp mặt dưới đáy hoặc gần mặt nước, nổi bất động.

Đối với những người không biết bơi hoặc đã đuối sức, không đủ thể lực để thoát khỏi dòng ngược, thì cố gắng men theo song song với bờ biển và ra hiệu cho cứu hộ, người dân gần đó ứng cứu.

Phản ứng nhanh trong trường hợp khẩn cấp

Nhiều nạn nhân trong các vụ đuối nước do không được trang bị áo phao.

Nếu ai đó biến mất, bạn luôn phải kiểm tra dưới nước đầu tiên. Nếu thấy một người đuối nước, bạn cần tiếp cận họ từ trên bờ bằng cách ném phao hoặc thứ gì đó giúp họ nổi. Bởi người bị nạn có thể hoảng sợ mà bám víu vào, kéo bạn cùng chìm với họ nếu kỹ năng kiểm soát tình huống của bạn còn non.

Ngoài báo cho nhân viên cứu hộ, bạn hãy gọi 114 nếu có thể để được hỗ trợ. Trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ đến, điện thoại viên sẽ giúp tư vấn về cách xử lý tình huống cụ thể khi có người đuối nước.

Hoài Phương