Chỉ với những thực phẩm và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể phòng chóng tích cực cho chứng say nắng trong những ngày hè oi bức. Hãy tham khảo ngay những bài thuốc đơn giản sau đây nhé!

1. Bột sắn dây

Nguyên liệu: 10g bột sắn dây, 20g rau má.

Cách dùng: Rau má rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội vắt kiệt nước rồi hòa bột sắn dây vào,cho thêm ít đường để uống.

Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, mát gan, phòng và trị say nắng.

2. Rau má

Nguyên liệu: 200g rau má, 100g nhân trần, 200g lá đinh lăng, 100g cam thảo. Các nguyên liệu trên phơi khô rồi tán vụn trộn đều, bảo quản trong bình kín tránh ẩm.

Cách dùng: Ngày pha dùng 30-40g. Hãm với nướ sôi, sau 10 phút có thể dùng được. Uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, nhuận gan và chống khát.

3. Dưa hấu, bí đao

Nguyên liệu: 500g dưa hấu, 500g bí đao, đường trắng vừa đủ.

Ảnh: pixabay.

Cách dùng: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt, hai thứ thái miếng, dùng máy ép hoặc giã nhỏ vắt lấy nước rồi thêm một chút đường trắng hòa tan, chia ra uống nhiều lần trong ngày. Nên dùng trong những ngày nắng nóng hoặc phải làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Công dụng: Nước ép này có công dụng giải nhiệt, giải độc, phòng chống say nắng.

4. Trà lá tre

Nguyên liệu: 10-15g Trúc diệp (lá tre hoặc lá trúc).

Cách dùng: Nấu nước hoặc hãm nước sôi uống thay nước trong ngày.

Tác dụng: Thanh nhiệt, an thần, lợi niệu. Có thể sử dụng để phòng ngừa say nắng, đồng thời còn có tác dụng giải trừ những chứng trạng khó chịu thường hay xuất hiện trong mùa hè, như người bồn chồn, khó ngủ hoặc mất ngủ, miệng lưỡi lở loét, tiểu tiện sẻn đỏ…

Ảnh: pixabay.

Đối với những trường hợp say nắng hay ngất đi do đi lâu dưới trời nắng gắt thì bạn nên đưa người ấy vào mát và tiến hành sơ sứu trước nhé! Sau khi người đó tỉnh lại thì bạn có thể cho uống 1 trong những bài thuốc trên để phòng những cơn say nắng không thể đến nữa.

Video: Nghệ thuật hoàn hảo xuất phát từ nội tâm thuần tịnh

videoinfo__video3.dkn.tv||f4f8e586e__