Chúng ta đang nói đến một người phụ nữ – một nhà thiết kế nên những công trình bền vững tại Bali (Indonesia), đây cũng là quê hương của cô. Cô chính là Elora Hardy – người đã tạo ra một ngôi nhà độc đáo hoàn toàn bằng tre.

Cùng với các cộng sự của mình, cô đã phải mất 5 năm để nghiên cứu những vấn đề liên quan đến sự bền chắc của tre và kỹ thuật xây dựng với vật liệu độc đáo này.

Cô cho biết, tre là loài cây phát triển hoàn toàn tự nhiên, chúng tự hấp thụ nước mưa, nước suối và ánh sáng mặt trời để sinh trưởng, chúng có thể mọc lên rất mạnh mẽ ở các sườn núi hay khe núi sâu, chúng có thể đạt được chiều cao đến 80m. Đồng thời, tre có lực nén của bê tông, có tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng của thép, và là một trong những loài cây phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, Bali là một vùng nhiệt đới có khí hậu nóng, ẩm, dưới tác dụng của thời tiết, nếu tre không được bảo vệ thì có thể bị côn trùng phá hủy và trước đó cũng không có biện pháp tối ưu nào cho nó. Đó là lý do vì sao hầu hết mọi người đặc biệt là người Châu Á đều cho rằng tre chỉ để làm nhà ở cho các gia đình nghèo ở nông thôn. Cho nên, những gì cô làm là muốn thay đổi suy nghĩ của họ và thuyết phục mọi người rằng tre thật sự rất giá trị trong xây dựng.

Để thực hiện được điều đó, cô đã phải mất nhiều thời gian để giải quyết được 2 vấn đề trọng yếu. Đầu tiên là chúng ta cần có một giải pháp an toàn để giúp tre có thể trở thành vật liệu khả thi trong xây dựng, được bảo vệ một cách cẩn thận và thiết kế hợp lý thì độ bền về cấu trúc của tre có thể kéo dài suốt đời.

Kế tiếp, chúng ta phải xây dựng một công trình “khác thường”, không giống như các ngôi nhà truyền thống. Cô nói: “Bạn phải luôn nhớ rằng, bạn đang thiết kế trên những cây cột thon, rỗng và cong, không có keo dính, đồng thời, các quy định trong xây dựng không được áp dụng ở đây, chúng tôi đã phát minh ra những quy định riêng cho mình”.

Cô chia sẻ: “Tôi học được một điều, rằng tre sẽ ‘đối xử’ với bạn rất tốt nếu bạn thật sự sử dụng chúng như một loài thực vật từ thiên nhiên”

Ban ngày, căn nhà bừng sáng dưới ánh nắng mặt trời.
Ban đêm, ánh điện lung linh!
Bếp ăn hòa hợp với thiên nhiên.

bamboo-house-ted-talk-sharma-springs-elora-hardy-ibuku-bali-13
Để bước vào bên trong ngôi nhà bạn phải đi qua một cây cầu treo bằng tre, dạng hình ống, có mái vòm trong suốt, đây quả là một trải nghiệm thú vị.
bamboo-house-ted-talk-sharma-springs-elora-hardy-ibuku-bali-4
Vì đây là vùng nhiệt đới có khí hậu nóng, nên cô đã thiết kế các mái vòm rất rộng, có độ cong lớn để có thể đón gió tự nhiên vào trong nhà.

Căn nhà có đầy đủ những không gian sang trọng từ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, tất cả đều được tạo nên từ vật liệu tre và được làm hoàn toàn bằng thủ công.

bamboo-house-ted-talk-sharma-springs-elora-hardy-ibuku-bali-5
Phòng tắm.
bamboo-house-ted-talk-sharma-springs-elora-hardy-ibuku-bali-7
Không gian rộng rãi, thoáng đãng.
bamboo-house-ted-talk-sharma-springs-elora-hardy-ibuku-bali-8
Căn nhà có cấu trúc rất bền chắc.
bamboo-house-ted-talk-sharma-springs-elora-hardy-ibuku-bali-9
Ngôi nhà đẹp lung linh giữa đêm!
bamboo-house-ted-talk-sharma-springs-elora-hardy-ibuku-bali-12
Quả là một tuyệt tác!

Xem thêm:

Tự Minh