Lực lượng an ninh Trung Quốc đã nhanh chóng hành động để làm cho Hoa hậu Thế giới Canada vừa đăng quang Anastasia Lin phải im lặng. Họ đe dọa cha cô đang sống tại Trung Quốc rằng nếu cô tiếp tục tham gia vận động nhân quyền thì ông ấy và gia đình cô tại Trung Quốc sẽ phải trả giá.

Cô Lin là người vừa chiến thắng tại cuộc thi sắc đẹp quốc gia vào ngày 16/5 và sẽ tiếp tục đại diện Canada tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Cô đã nhận được một cuộc điện thoại đầy lo lắng từ cha cô ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam vào tối thứ Tư, 20/5, nói với cô rằng ông đã bị các lực lượng an ninh Trung Quốc “thăm hỏi.”

Trước đó, ông vẫn rất vui sướng vì chiến thắng của cô.

Xem thêm: Nữ diễn viên bảo vệ nhân quyền đăng quang Hoa Hậu Thế giới Canada 2015

Cô Lin, người lớn lên tại thành phố Trường Sa, cho biết “Lúc đầu, bố tôi rất vui vì tất cả phương tiện truyền thông Trung quốc đều đưa tin về chiến thắng của tôi, và ông ấy đã báo tin cho mọi người – tại quê nhà của tôi, họ thật sự rất tự hào.

Bố nói với tôi rằng, mỗi ngày, ông ấy nhận được 100 đến 200 tin nhắn chúc mừng.

Nhưng thình lình sau đó, bố tôi bảo tôi hãy ngừng làm những việc mà tôi đang tham gia,” cô nói. Có điều gì đó đã xảy ra.

Gia đình và bạn bè nói với cô Lin rằng những tin tức về cô đã bắt đầu biến mất khỏi mạng internet ở Trung Quốc. Bất kỳ câu chuyện nào đề cập đến việc cô tham gia vận động nhân quyền dường như đều bị chặn bởi cơ quan kiểm duyệt Internet Trung Quốc.

Canada Miss World finalists Anastasia Lin, studying for a double degree at the University of Toronto theater and international relations in 2013. (Provided by Anastasia Lin)
Thí sinh lọt vào vòng chung kết Hoa hậu Thế giới Canada, cô Anastasia Lin, đang theo học văn bằng kép tại trường Đại học Toronto, chuyên ngành sân khấu và quan hệ quốc tế vào năm 2013. (Ảnh do cô Anastasia Lin cung cấp.)

Sau đó, cô Lin nhận được tin nhắn từ cha cô nói rằng lực lượng an ninh đã đe dọa sẽ xử lý ông bằng cách chỉ trích theo hình thức “Cách mạng Văn hóa.”

“Họ nói rằng họ sẽ tấn công gia đình tôi như trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa.”

— Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada”

Cô Lin cho biết, “Họ nói rằng họ sẽ tấn công gia đình tôi như trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, khi mà cha không nhận con và con tố cáo cha.

Bố tôi rất sợ hãi. Ông nói, ‘Con phải ngưng ngay những gì con đang làm, nếu không thì chúng ta chỉ còn đường ai nấy đi.

Mặc dù bị cuộc gọi làm cho hoảng sợ, cô Lin nói rằng cô không lấy làm ngạc nhiên về điều này. Cũng giống như nhiều nhà hoạt động nhân quyền khác có gia đình tại Trung Quốc, đây là mối đe dọa mà cô biết có thể xảy ra.

Tôi không muốn để gia đình mình gặp rủi ro, nhưng chính là vì họ, vì tình cảnh này, mà tôi phải tiếp tục thực hiện những gì tôi đang làm. Nếu không, tất cả những gì tôi đã làm trước đây đều sẽ vô ích.

Tấm lòng cho nhân quyền

Được sinh ra tại Trung Quốc, cô Lin (25 tuổi) tham gia cuộc thi hoa hậu dựa trên nền tảng bảo vệ nhân quyền, cam kết sẽ tiếp tục công việc của mình tại Canada vì tự do tôn giáo và cô sẽ trở thành “Tiếng nói cho những người không thể lên tiếng”.

Với văn bằng cử nhân ngành sân khấu, có tham gia chuyên ngành khoa học lịch sử và chính trị tại Đại học Toronto, cô người mẫu kiêm diễn viên này đã xây dựng sự nghiệp diễn xuất trong các bộ phim phơi bày vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc.

Cô Lin tham gia cuộc thi Hoa hậu Canada dựa trên nền tảng bảo vệ nhân quyền, cam kết sẽ tiếp tục công việc của mình tại Canada vì tự do tôn giáo.

Bộ phim đầu tiên của cô nói về vấn đề các trường học được xây dựng kém đã đổ sập trong trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008, khiến hàng ngàn trẻ em bị thiệt mạng. Cô đóng vai một học sinh tử vong tại một trong những ngôi trường bị sập này.

Cô cũng là vai chính trong loạt phim truyền hình nhiều tập do Canada sản xuất mang tên “Big Shorts”, một bộ phim trào phúng về đài truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc, và gần đây cô đóng vai chính trong bộ phim “Hoa sen đỏ” (Red Lotus), đang trong giai đoạn xử lý hậu kỳ. Bộ phim nói về nói về một nữ học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, bị bỏ tù bất hợp pháp vì tín ngưỡng của mình.

Cô Lin cũng là một học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện Phật gia đã bị cấm và bị bức hại nghiêm trọng tại Trung Quốc sau khi thu hút hơn 100 triệu người tu luyện vào những năm đầu thập niên 1990. Cuộc đàn áp vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Cô Lin cho biết vai diễn của cô trong bộ phim “Hoa sen đỏ” đặc biệt xúc động và cô băn khoăn nhiều lần rằng mình có thể đảm đương được hay không. “Tôi phải phỏng vấn rất nhiều người, những nạn nhân của các vụ vi phạm nhân quyền,” cô nói.

Cô không chắc mình có thể thực sự vào vai một người trải qua cảnh ngục tù, tra tấn mà vẫn kiên định vào tín ngưỡng. Đảm nhận vai diễn này có ảnh hưởng rất lớn đến cô.

Cô nói, “Gần như là càng trải qua nhiều khó khăn thì đức tin của họ càng kiên định.

“Xuất khẩu sự chuyên chế”

Cho đến tối thứ Tư (20/5), vai diễn và các cuộc phỏng vấn về bộ phim là những sự kiện gần đây nhất khiến cô bị trực tiếp đe dọa bởi chính quyền Trung Quốc. Nói về cuộc điện thoại từ cha mình, giọng nói của cô xen lẫn sợ hãi, bình tĩnh, và phẫn nộ.

Giống như họ đang xuất khẩu sự chuyên chế của mình ra bên ngoài Trung Quốc. Tôi là một công dân Canada. Làm sao họ dám đe dọa gia đình tôi để ngăn cản những gì tôi đang làm ở Canada”, cô nói.

“Tôi là một công dân Canada. Làm sao họ dám đe dọa gia đình tôi để ngăn cản những gì tôi đang làm ở Canada”

— Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada

Cô Lin đến Canada khi cô 13 tuổi và đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi “tinh thần tự do” nơi đây – theo cách gọi của cô.

Cô Lin cho biết cô sẽ sử dụng danh hiệu Hoa hậu Thế giới Canada để thúc đẩy mạnh hơn những vấn đề về nhân quyền. Cô cũng dự định sẽ tham gia cùng các chính phủ và các quan chức có thẩm quyền để tìm hướng giải quyết các vấn đề nhân quyền ở quê hương mình.

Sau chiến thắng, cô còn chưa kịp tin rằng mình đã trở thành hoa hậu thì nhận được điện thoại từ cha cô.

Cô Lin nói rằng cô sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ từ chính phủ và bạn bè. Cô đang lo lắng cho gia đình ở Trung Quốc, nhưng tin rằng im lặng sẽ chỉ khiến chính quyền Trung Quốc tàn bạo hơn.

Cô cho rằng điều quan trọng là phải lên tiếng về những đe dọa đối với gia đình cô. Cô nói, nếu cô giữ im lặng thì sẽ khuyến khích những người đang đe dọa cha cô, và họ sẽ biết rằng họ đang có cách khống chế cô.

“Nếu tôi lên tiếng, tôi nghĩ điều đó sẽ bảo vệ gia đình tôi, bởi những nhân viên an ninh ấy sợ nhất là bị đưa tin quốc tế rằng họ đang đe dọa những người vô tội ở Trung Quốc chỉ bởi vì con gái họ tại Canada nói về nhân quyền”.

Matthew Little, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hướng Dương biên dịch

Xem thêm: