Để giải quyết vấn đề ách tắc giao thông ở các thành phố lớn, Lilium- một công ty khởi nghiệp của Đức đã nảy ra một ý tưởng táo bạo – dùng máy bay chạy điện để làm… taxi. Với sáng kiến này, hành khách có thể dùng ứng dụng trên điện thoại để đặt máy bay như Uber hay Grab.

Lilium bắt đầu viết giấc mơ của mình vào năm 2016. Họ nuôi tham vọng về một chiếc máy bay chạy điện 5 chỗ, có thể cất cánh thẳng đứng sau đó chuyển sang chế độ bay ngang trên không trung và có thể di chuyển được một quãng đường đáng kể. Chiếc taxi bay của họ sẽ cất cánh và hạ cánh từ các điểm đỗ rải khắp các thành phố, đưa đón hành khách tới đúng điểm đến hoặc gần với điểm đến mà không tạo ra thêm ô nhiễm, tiếng ồn hay ách tắc giao thông.

Đầu tháng 5/2019, mẫu thử chiếc máy bay chạy điện 5 chỗ đã chính thức cất cánh. (Ảnh: lilium.com)

Tháng 4/2017, Lilium đã thử nghiệm thành công mẫu đầu tiên của hãng với hai ghế ngồi. Sau tiếng vang này, họ đã kêu gọi được thêm 90 triệu đôla cấp vốn và hướng tới mẫu thử nghiệm với 5 chỗ ngồi. Đầu tháng 5 vừa qua, chuyến bay thử nghiệm bản mẫu 5 chỗ cũng đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Daniel Wiegand, CEO kiêm đồng sáng lập Lilium tự hào nói: “Chuyến bay thử nghiệm luôn là thời khắc quyết định sự nghiệp của bạn, và chiếc Lilium Jet đã trình diễn đúng như những gì mong đợi và phản hồi tốt với những thông số đầu vào của chúng tôi. Chương trình thử nghiệm của chúng tôi sẽ tiếp tục và tăng dần độ phức tạp của việc điều hướng, vì mục tiêu là làm sao cho máy bay chuyển từ chế độ lên thẳng sang bay ngang một cách liền mạch.”

Taxi máy bay chạy bằng điện quả là một ý tưởng táo bạo rất đáng để kỳ vọng (Ảnh: internationales-verkehrswesen)

Chiếc máy bay của hãng với tên gọi Lilium Jet sẽ được trang bị 36 động cơ điện cùng bộ cất/hạ cánh có thể thu gọn lại được. Bên cạnh đó, việc điều khiển máy bay sẽ được thực hiện từ xa qua máy tính. Để cất cánh thẳng đứng trong không gian hẹp giữa lòng thành phố, các động cơ sẽ tạo ra luồng khí đẩy trực tiếp xuống phía dưới. Sau khi máy bay lên tới độ cao thích hợp, hệ thống sẽ chỉnh lại cánh máy bay để hướng luồng khí ra phía sau và đẩy máy bay về phía trước. Theo công bố của hãng, quãng đường tối đa giữa hai lần sạc là 300km với vận tốc bay 300km/h.

Cận cảnh chiếc Lilium Jet (Ảnh: autoexpress)

Lilium dự định những chiếc taxi bay của họ sẽ phục vụ hành khách tại các thành phố lớn vào năm 2025 với giá thành ngang với taxi truyền thống. Viễn cảnh mà Wiegand tưởng tượng có lẽ sẽ không xa:

Chúng tôi mơ về một thế giới nơi ai cũng có thể bay tới bất kỳ đâu họ muốn, bất cứ khi nào họ muốn. Chúng tôi đã đầu tư rất rất nhiều ý tưởng và công sức vào việc thiết kế một chiếc máy bay và dịch vụ có thể cho phép chúng tôi phân phối nó, đáp ứng được các nhu cầu của xã hội về vận tải hàng không trong thành phố một cách êm ái, an toàn và thân thiện với môi trường.

Nếu thành công, ý tưởng này của Lilium sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong vận tải hành khách. Ví dụ, quãng đường chạy xe bốn bánh dài 55 phút từ sân bay Quốc tế John F. Kennedy tới Manhattan sẽ chỉ còn 5 phút. Chuyến bay từ Boston tới New York sẽ chỉ mất một giờ đồng hồ. Tất nhiên đây mới chỉ là những con số trên lý thuyết, nhưng dù sao điều đó cũng rất đáng được kỳ vọng!

(Theo New Atlas)

Hạ Chi (TH)