Harmandir Sahib, hay còn gọi là Đền Vàng, là ngôi đền thiêng liêng nhất của đạo Sikh nằm ở thành phố Amritsar, phía Bắc Ấn Độ.

Đền Vàng được xây dựng theo lối kiến trúc Sikh, hòa trộn giữa phong cách Hindu giáo và Hồi giáo. Đền Vàng nổi bật với chiếc cổng vòm được trang trí công phu, những bức tường bằng đá cẩm thạch, và một màu vàng đặc trưng đúng như tên gọi của đền. Đặc biệt, tầng trên cùng được mạ vàng với chiếc mái vòm có hình dáng như một bông sen ngược, quay xuống mặt đất để thể hiện tinh thần đạo Sikh. Đền có tất cả bốn cổng ra vào tượng trưng cho sự cởi mở đối với mọi tín đồ.

Đền Vàng ở Ấn Độ (Ảnh: appaji / Foter / CC BY
Đền Vàng ở Ấn Độ (Ảnh: appaji / Foter / CC BY)

Nhưng không chỉ có vậy, Đền Vàng còn được biết đến là nơi cung cấp bữa ăn miễn phí lớn nhất trên thế giới. Mỗi ngày, nhà bếp của đền cung cấp khoảng 200.000 chiếc bánh mì dẹt, 1,5 tấn súp đậu lăng, cùng với nhiều món ăn khác, phục vụ 100.000 du khách đến thăm đền.

Nhà bếp Đền Vàng đã bắt đầu hoạt động từ hơn 500 năm trước. Liên tục qua 5 thế kỷ, hàng tỷ du khách đã đến thăm đền và được thưởng thức các món chay tại đây mỗi ngày.

Đền Vàng rực rỡ trong màn đêm (Ảnh: Appaji / Foter / CC BY)
Đền Vàng rực rỡ trong màn đêm (Ảnh: Appaji / Foter / CC BY)

“Bất cứ ai cũng có thể ăn uống miễn phí ở đây. Trung bình chúng tôi phục vụ thức ăn cho 100.000 người. Vào cuối tuần hoặc các dịp lễ đặc biệt, lượng khách gấp đôi lại đến thăm nhà bếp. Nhà bếp không bao giờ ngừng phục vụ và trung bình, mỗi ngày có tới 7000 kg bột mì, 1200 kg gạo, 1300 kg đậu lăng, và 500 kg bơ được sử dụng để chuẩn bị bữa ăn”, ông Harpreet Singh, người quản lý khu nhà bếp cho biết.

(Ảnh: Kulveer Virk, Flickr)
(Ảnh: Kulveer Virk, Flickr)

Hiện có khoảng 450 nhân viên phục vụ tại nhà bếp và hàng trăm tình nguyện viên khác. Cùng với việc nấu nướng, họ lại phải rửa 300.000 chiếc đĩa, thìa, và bát phục vụ mọi người.

(Ảnh: AHLN / Foter / CC BY)
Nhiều tình nguyện viên tham gia nấu nướng phục vụ các du khách ở Đền Vàng (Ảnh: AHLN / Foter / CC BY)
Một xưởng bánh bên trong khu bếp của Đền Vàng (Ảnh: BOMBMAN / Foter / CC BY)
Một xưởng bánh bên trong khu bếp của Đền Vàng (Ảnh: BOMBMAN / Foter / CC BY)
(Ảnh: AHLN / Foter / CC BY)
Bữa ăn đã sẵn sàng! (Ảnh: AHLN / Foter / CC BY)
(Ảnh: Ironypoisoning / Foter / CC BY-SA)
Đền Vàng chào đón tất cả mọi du khách đến thăm, không phân biệt địa vị xã hội, tôn giáo, chủng tộc, tuổi tác, hay giới tính. Tại đây, mọi người đều được đối xử bình đẳng giống nhau (Ảnh: Ironypoisoning / Foter / CC BY-SA)
(Ảnh: Ironypoisoning / Foter / CC BY-SA)
Tất cả mọi người cùng ngồi trên nền nhà và nhận được xuất ăn như nhau. Các món ăn được phục vụ đều là đồ chay, như bánh mỳ, đậu, và cơm (Ảnh: Ironypoisoning / Foter / CC BY-SA)
(Ảnh: Ironypoisoning / Foter / CC BY-SA)
Rất nhiều tình nguyện viên đã tham gia phục vụ tại nhà bếp Đền Vàng (Ảnh: Ironypoisoning / Foter / CC BY-SA)
(Ảnh: Bovendijkerik / Foter / CC BY)
Bát đĩa được rửa dọn sạch sẽ sau mỗi bữa ăn để sẵn sàng cho những thực khách tiếp theo (Ảnh: Bovendijkerik / Foter / CC BY)

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm