Một nghiên cứu mới gần đây đã chỉ ra, việc tạm xa Facebook trong khoảng 5 ngày có thể làm giảm mức độ căng thẳng của con người.

(Ảnh: freelancervietnam.vn)

Sau bê bối rò rỉ thông tin cá nhân, nhiều người dùng quyết định xoá bỏ tài khoản Facebook của mình. Các nghiên cứu cũng chỉ ra được nhiều mặt tiêu cực của mạng xã hội đến tâm lý người. Tuy nhiên, với nhiều người, từ bỏ facebook là cắt đứt mối quan hệ với bạn bè, người thân. Đó là lý do tại sao rất nhiều người quay trở lại sử dụng Facebook sau một thời gian “cai nghiện”.

Một số nghiên cứu mới gần đây đã chỉ ra, từ bỏ Facebook không hẳn là một ý tưởng đem lại lợi ích lâu dài. Chúng ta thông qua mạng xã hội để theo dõi bạn bè, kết nối với nhiều mối quan hệ. Nếu chỉ một số ít từ bỏ trong khi đại đa số người vẫn sử dụng thì phần thiểu số kia sẽ có cảm giác bị cô lập, mức độ hài lòng với cuộc sống của những người này sẽ bị giảm sút.

(Ảnh: vforum.vn)

Không cần phải xoá tài khoản Facebook, tuy nhiên, tự cho mình “một kỳ nghỉ” ngắn không sử dụng Facebook sẽ đem lại nhiều lợi ích cho tinh thần của bạn. Theo nghiên cứu của BPS Digest công bố trên Tạp chí Tâm lý xã hội, từ bỏ Facebook một vài ngày có thể làm giảm nồng độ hoóc-môn cortisol gây stress trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland khảo sát trên 138 người dùng Facebook trung bình 2,8 giờ mỗi ngày. Những người này phải trả lời bảng câu hỏi về việc dùng Facebook, sự hài lòng về cuộc sống, mức độ căng thẳng, lo âu và cảm giác cô đơn.

Một nửa số người tham gia nghiên cứu được yêu cầu từ bỏ Facebook trong 5 ngày, nhóm còn lại sử dụng bình thường. Sau 5 ngày, những người này tiếp tục được khảo sát và kiểm tra nước bọt một lần nữa. Kết quả cho thấy, những người bị buộc dừng sử dụng Facebook cảm thấy khó khăn và mức độ hài lòng với cuộc sống của họ bị giảm rõ rệt. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là mức độ cortisol của những người này cũng thấp hơn. Điều đó chứng tỏ những người tạm dừng sử dụng Facebook thấy ít căng thẳng hơn những người sử dụng đều đặn.

(Ảnh: shutterstock.com)

Eric Vanman, một nhà tâm lý học tại Đại học Queensland, người đứng đầu cuộc nghiên cứu kết luận “Chúng tôi nghĩ không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn Facebook, mức độ stress của con người hoàn toàn có thể được giảm bớt chỉ bằng vài ngày tạm dừng sử dụng mạng xã hội”.

Minh Lan