Những ngày biển động, các nhà hàng hải sản đều khó khăn trong việc đảm bảo thực đơn các món tươi sống. Nếu có được các món đặc sản này thì giá cũng cực kỳ đắt đỏ.

Anh Lê Trọng Huỳnh, quản lý Nhà hàng Khoái (tại địa chỉ số 3A Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM) chia sẻ: Chăm sóc thực đơn nhà hàng cũng như chăm sóc bữa ăn gia đình vậy, luôn phải chú ý mùa nào thức nấy thì mới tươi ngon. Mùa này, để có món ngon đúng mùa Nhà hàng Khoái giới thiệu với các bạn món sò lông. Nguồn sò các loại và sò lông Nhà hàng Khoái lấy về phục vụ khách hàng là sò lông ở Phan Thiết. Phan Thiết có 4 ngư trường sò là La Khê, Hòn Rơm, Hòn Câu và Phan Rí. Vào tháng 10, tháng 11 sò lông mập và thịt có độ giòn, là ngon nhất. Bước sang tháng 12, sò bắt đầu ôm trứng, thịt sẽ dai không còn ngon nữa.

Sò lông
Sò lông

Món sò lông phổ biến thường nướng mỡ hành. Tuy nhiên, thịt sò gỡ ra có thể làm nhiều món ngon như nấu cháo, xào hành tây rau răm, canh chua rau răm…  Sò lông mùa này con to, thịt béo, con bự nhất có kích cỡ từ 6-8 cm. Với sò to ngon này bạn nên xẻ bướm. Sò xẻ bướm là con sò được làm sạch, xẻ đôi loại bỏ nội tạng, còn lại cồi. Người Nhật thường dùng sò lông xẻ bướm cho món Sushi. Ở Nhà hàng Khoái, bạn sẽ có 2 món đặc biệt để chọn lựa từ sò xẻ bướm, đó là dùng tươi với mù tạt washabi hoặc sò xào sả ớt.

Cách làm sò xào sả ớt: Sả ướp nước mắm và bột nêm, sau đó rắc vào chút bột mì hoặc bột chiên giòn. Bắc chảo dầu nóng, chiên cho sả vàng giòn, rải ra dĩa. Sò ướp sả bằm, bột ớt cùng vài miếng ớt thái mỏng, xào chín sò rồi rải lên trên đĩa. Rất đơn giản nhưng ngon tuyệt.

Sò xào sả ớt.
Sò xào sả ớt.

Đặc sản được nhiều người ưa thích nhất ở Nhà hàng Khoái là các món cá bò da. Cá bò da là loài cá biển sống ở rạng, thịt ngon nhưng khó bảo quản. Mùa biển động cá bò da có hơi hiếm hơn bình thường nhưng vẫn có.

Món mới cá bò da mùa này ở Nhà hàng Khoái là cá bò da nấu chua. Nấu chua là món canh hầu như người nào cũng khoái. Bò da nấu chua ở Nhà hàng Khoái có vị đặc biệt so nơi khác nhờ gia vị lá é. Bò da nấu chua ngon, dĩ nhiên phải có cá tươi ngon. Kế đó là sự nêm nếm nước dùng vừa miệng với vị chua tự nhiên của cà chua và thơm. Đi kèm các loại rau như bạc hà (dọc mùng), đậu bắp, còn có thêm vị thơm đặc biệt của lá é.

Bò da nấu chua.
Bò da nấu chua.

Bạn có thể đến Nhà hàng Khoái để thưởng thức các món tươi ngon, cũng có thể ghé Cửa hàng Hải sản Khoái (tại địa chỉ: 16 Nguyễn Văn Giai, quận 1, TP.HCM) mua sò, cá tươi về trổ tài cùng gia đình.

Chi Chu