Một kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa mới qua, các bạn trẻ đã biết kết quả và đang háo hức với các dự định, kế hoạch mới. Một ngôi trường mới, một nơi ở mới, những người bạn mới, hay thậm chí một công việc mới, đó thực sự là những thay đổi lớn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói: “Thay đổi sẽ không đến nếu chúng ta đợi ai đó mang đến. Chúng ta chính là người mà chúng ta đang đợi chờ. Chúng ta chính là sự thay đổi mà chúng ta tìm kiếm”. Đứng trước sự thay đổi lớn trong cuộc đời, các bạn trẻ có thể chủ động, từng bước tự chuẩn cho bản thân mình, đặc biệt về tinh thần. Khi chúng ta càng vững vàng, tự tin, bình tĩnh thì chúng ta càng vững bước trên con đường phía trước.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho các bạn.

Lời khuyên của Bill Gate

Trước khi về hưu vào tháng 7/2008, Bill Gates đã đưa ra những lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Một số lời khuyên dưới đây có thể phù hợp với hoàn cảnh của bạn:

 • “Cuộc sống vốn không công bằng – Hãy tập quen dần với điều đó”
  Câu này nghe rất quen nhưng thực tế chúng ta lại không dễ chấp nhận. Chúng ta thường hay so sánh, ghen tỵ với người khác, từ điều nhỏ đến điều lớn. Vậy để có suy nghĩ tích cực, hãy chấp nhận cuộc sống mỗi người mỗi khác, và cách vươn lên tốt nhất là tự bản thân mình nỗ lực.
 • “Nếu như bạn làm rối tung mọi chuyện lên thì đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, thế nên đừng có ca thán về lỗi lầm của bạn, hãy rút kinh nghiệm từ chúng”.
  Nếu chúng ta thường xuyên nhìn lại bản thân, rút kinh nghiệm để từ đó có thái độ và hành động tốt lên, chắc chắn chúng ta sẽ tốt lên.
 • “Truyền hình không phải là cuộc sống thực. Trong cuộc sống, người ta phải biết rời khỏi quán cà phê giải trí để đi làm việc”.
  Cuộc sống nhiều lúc khác xa so với tưởng tượng, và tuổi trẻ chưa phải lúc hưởng thụ. Khi bạn chăm chỉ dành thời gian cho học tập và làm việc, bạn đang cải thiện chính bản thân mình.
 • “Nếu bạn nghĩ rằng giáo viên của mình thật hắc ám thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ. Rồi bạn sẽ thấy với ông ta thì không có khái niệm nhiệm kỳ nắm quyền”.
  Một giáo viên nghiêm khắc, hay một ông chủ khó tính, có khi lại là cơ hội cho bạn rèn luyện bản thân, thích ứng với hoàn cảnh khó khăn. Thay vì kêu ca, có khi chúng ta nên cám ơn họ, vì họ đang giúp chúng ta trưởng thành.

Lời khuyên của các giáo viên hàng đầu nước Anh

Bạn có thể không đi học ở Anh, nhưng các giáo viên hàng đầu của Anh sẵn sàng chia sẻ lời khuyên với bạn:

Tiến sỹ Sarah Welch (Giáo viên tại Gosfield School, Essex)

“Bắt đầu cuộc sống sinh viên là khoảng thời gian thú vị nhưng cũng đầy thử thách. Quá nhiều thay đổi về học tập lẫn xã hội có thể khiến bạn hơi choáng ngợp. Điều này càng rõ ràng hơn trong trường hợp bạn phải học đại học xa nhà, xa người thân và những nơi quen thuộc. Lời khuyên của tôi chỉ ngắn gọn trong một từ: cân bằng.

Hãy thoải mái với những trải nghiệm mới nhưng vẫn giữ lại những gì mà bạn thực sự coi trọng và yêu thích, giống như việc bạn bằng mọi giá tham gia vào câu lạc bộ leo núi nhưng vẫn không từ bỏ đàn cello vậy.

Hãy học tập, nghiên cứu một cách nghiêm túc nhưng cần nhớ rằng bạn cũng cần thời gian “thoát ly” khỏi sách vở để quan sát cuộc sống. Tự giác đọc sách, hoàn thành bài tập theo quy định nhưng đừng suốt ngày chỉ ngồi trong thư viện. Bạn có thể đến phòng tập gym hay một buổi hòa nhạc cơ mà!

Hòa nhập và thích nghi tốt với môi trường mới nhưng đừng cắt đứt mọi liên hệ với quá khứ. Thỉnh thoảng hãy gọi điện hỏi thăm bạn bè cũ và thường xuyên gọi về cho mẹ bạn nhé. Mẹ luôn lo lắng cho bạn đấy!”

Katharine Crouch (Giáo viên tại Sutton High School)

“Đại học là cơ hội hiếm có để các bạn tìm hiểu bản thân, tìm ra những gì bạn thực sự thích và động lực của bạn nằm ở đâu. Hãy bắt đầu từ việc trò chuyện với những người bạn mới của bạn. Tham gia vào ít nhất một nhóm hay một cộng đồng nào đó. Tuy nhiên đừng tự ép buộc bản thân phải làm một điều gì đó phù hợp. Học cách chăm sóc bản thân và học cách tổ chức khoa học.”

Kieran McLaughlin (Hiệu trưởng Durham School)

“Hãy cứ là chính mình. Một môi trường mới như đại học sẽ vừa thú vị, vừa đáng sợ. Hãy thử cả những điều mới hoặc cũ đối với bạn, đừng chạy theo số đông. Có thể hơi mất thời gian nhưng bạn sẽ tìm được tri kỉ tại nơi này. Và cuối cùng, trong một xã hội thu nhỏ như vậy, hãy học cách làm việc nghiêm túc, đầu tư thật nhiều cho chuyên ngành bạn theo học để có một khởi đầu tốt sau khi ra trường.”

Những lời khuyên hữu ích khác

 • Thử làm nhiều nghề để biết mình hợp với việc nào nhất
  Nghề nghiệp là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống của bạn. Chọn được một nghề phù hợp với bản thân mình sẽ giúp bất kỳ ai cũng có thể sống vui vẻ hơn và có nhiều cơ hội để phát triển tài năng. Có rất nhiều bạn trẻ may mắn với lựa chọn đầu tiên của mình, tuy nhiên, những người khác lại phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm mới có thể tìm ra được một nghề phù hợp nhất với mình.

Đừng đợi đến khi nhận một tấm bằng cử nhân hay kỹ sư rồi mới nhận ra mình ghét nó đến mức nào. Hãy bắt đầu khi còn chưa muộn bằng cách tham gia các khóa tình nguyện vào mùa hè, thử nghiệm bản thân với nhiều công việc khác nhau như làm CTV cho một tờ báo, làm phụ tá trong bệnh viện,… Chỉ với trải nghiệm, người trẻ mới phát hiện ra bản chất con người mình mong muốn gì, muốn cống hiến gì cho xã hội hoặc ít nhất là để nhận ra rằng: mình sẽ hạnh phúc từ 6 giờ sáng tới 8 giờ tối!

 • Phát triển những kỹ năng không dễ gì có được ở trường đời
  Hãy nhớ rằng, trường học luôn là nơi xây dựng cho sinh viên một nền tảng kỹ năng chuyên môn nhất định. Không một nơi nào khác ngoài trường học đào tạo những kỹ năng như toán học, số học, luật, kế toán,… Đây là những kiến thức nền tảng để giúp một người trưởng thành phân tích mọi vấn đề của cuộc sống.

Ví dụ, với những ai yêu thích luật, chính trị, kinh tế, y học hoặc bất kỳ một chuyên ngành nào khác thì hai kỳ học về số học là rất cần thiết. Các số liệu sẽ còn lớn hơn rất nhiều khi thực hành các công việc thực tế, vì thế các sinh viên cần phải trang bị một nền tảng vững chắc để có thể thực sự hiểu một vấn đề. Đừng để cho tới khi ra trường, nhiều cử nhân mới hối hận vì đã không chăm chỉ khi ngồi trên ghế nhà trường.

 • Tích cực với các hoạt động tình nguyện

Việc tham gia hoạt động tình nguyện sẽ giúp người trẻ khám phá những khả năng mới mẻ của bản thân để phục vụ cho sự nghiệp sau này của mình. Hơn nữa, việc tham gia tình nguyện còn là chìa khóa đưa họ tới với những hoàn cảnh, con người đáng thương. Họ sẽ hiểu được như thế nào là “lá lành đùm lá rách”, hoặc khi định than thở vì không có một đôi giày mới thì họ lập tức nhận ra vẫn còn nhiều người không có dép để đi!

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: