Một người đàn ông đã trở thành mối quan tâm của truyền thông nước Mỹ hơn hai năm về trước. Đó không phải minh tinh màn bạc, không phải là chính trị gia, cũng không phải một nhân vật nổi tiếng – mà là “thiên thần hộ mệnh” như trong mô tả của mọi trang báo khi đó.

Câu chuyện bắt đầu vào buổi sáng ngày 4/8/2013, khi cô sinh viên 19 tuổi Katie Lentz, sống tại thành phố Quincy, bang Illinois, đang lái xe trên đường cao tốc Route 19 ở Missouri. Bất ngờ, một chiếc xe khác do tài xế say rượu lấn sang làn đường của Lentz, khiến cô mắc kẹt trong một vụ tai nạn nghiêm trọng. Chiếc Mercedes bị đâm nát nên cô không thể thoát ra ngoài. Các nhân viên cứu hộ có mặt kịp thời tại hiện trường nhưng cũng gặp khó khăn khi cố gắng đưa cô ra khỏi chiếc xe gặp nạn.

Katie Lentz mắc kẹt trong xe khi vụ tai nạn xảy ra (Ảnh chụp màn hình Youtube)
Katie Lentz mắc kẹt trong xe khi vụ tai nạn xảy ra (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Trong nỗi tuyệt vọng, Lentz cầu xin đội cứu hộ cùng cất vang lời cầu nguyện cho cô.

Đúng lúc ấy, một vị linh mục tiến lại gần Lentz. Ngài có mái tóc màu nâu xám, mặc trang phục thầy tu, và trên tay cầm chiếc hộp nhỏ màu trắng. Đức cha hỏi đám đông rằng, liệu ngài có thể xức dầu thánh cho cô gái hay không. Mặc dù đội cứu hộ do dự trước gợi ý này, họ vẫn đồng ý để một thầy tu làm điều đó.

Các nhân viên cứu hộ đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể đưa Lentz ra khỏi chiếc xe gặp nạn (Ảnh chụp màn hình Youtube)
Các nhân viên cứu hộ đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể đưa Lentz ra khỏi chiếc xe gặp nạn (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Vị linh mục ban phước lành và cầu nguyện cho Lentz, và rồi thật kỳ diệu, không lâu sau đó, Lentz đã được đưa ra khỏi chiếc xe môt cách an toàn.

Sau hai giờ đồng hồ, Lentz mới được đưa ra khỏi chiếc xe bị nạn (Ảnh chụp màn hình Youtube)
Sau hai giờ đồng hồ, Lentz mới được đưa ra khỏi chiếc xe bị nạn (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Khi các nhân viên cứu hộ quay lại để nói lời cảm ơn đức cha, họ không thể tìm thấy ông giữa đám đông quanh đó. Không một ai có mặt biết về vị linh mục bí ẩn ấy, thậm chí, trong vô số tấm ảnh chụp được tại hiện trường, họ đều không thể tìm thấy gương mặt của ông.

“Tất cả chúng tôi là người dân địa phương đến từ 4 thị trấn khác nhau”, Raymond Reed, đội trưởng đội cứu hộ ở New London, nói. “Chúng tôi chỉ có 1 nhà thờ Thiên Chúa cho 3 thị trấn, và đó không phải vị linh mục này”.

Katie Lentz khi đang điều trị tại bệnh viện sau tai nạn (Ảnh: Facebook)
Katie Lentz khi đang điều trị tại bệnh viện sau tai nạn (Ảnh: Facebook)

Những điều kỳ diệu khác liên tiếp xảy ra sau khi vị linh mục xuất hiện. Khi ngài cầu nguyện và xức dầu thánh, nhiều người có được cảm giác tĩnh tại và an bình. Các thiết bị cứu hộ cũng hoạt động trở lại bình thường, đồng thời, một đội cứu trợ khác xuất hiện và mang đến nhiều dụng cụ mới. Nhiều người chứng kiến sự việc cho rằng đó có thể là một thiên thần hộ mệnh.

“Tôi nghĩ đó là điều kỳ diệu… cho dù đó là một thiên thần được gửi đến với chúng tôi trong hình hài một linh mục, hay một vị linh mục đã trở thành thiên thần của chúng tôi…” Raymond Reed nói.

Một người bạn của Lentz tên là Travis Wiseman cũng chia sẻ: “Cho dù đó chỉ là một linh mục giống như thiên thần, hay một thiên thần thực sự xuống đây, thì ngài vẫn là thiên thần đối với tất cả mọi người và đối với Katie”.

Katie Lent trong ngày xuất viện vào 9/2013 (Ảnh: Katie Lent, Twitter)
Katie Lent trong ngày xuất viện vào 9/2013 (Ảnh: Katie Lent, Twitter)

“Thiên thần” của Katie Lentz nhanh chóng thu hút mối quan tâm của truyền thông nước Mỹ, không ít bài báo đã bàn luận về những điều kỳ diệu và bí ẩn xung quanh vị linh mục này, hi vọng tìm thấy ông.

Mãi cho đến khi National Catholic Register đăng tải một bài viết tương tự, “thiên thần” ấy mới chính thức lên tiếng xác nhận. Người ta có lẽ nghĩ rằng nếu ông xuất hiện, sẽ là một màn ra mắt hoành tráng hay đại loại như vậy vì những gì mà ông đã giúp đỡ. Nhưng không, ông chỉ lặng lẽ để lại bình luận dưới bài viết của National Catholic Register, rồi có lẽ, ai đó đã đọc được và thông báo với trang web.

Vị linh mục trong câu chuyện là Đức cha Patrick Dowling ở thành phố Jefferson, bang Missouri. Đáp lại lời tán dương của mọi người, cha Dowling chỉ nói: “Cảm ơn Chúa và các nhân viên cứu hộ tuyệt vời… Cảm ơn họ đã giúp tôi được chào đón trong một tình huống gay go như vậy, và đã cho phép tôi được thực hiện vai trò của một linh mục”.

Chân dung cha Patrick Dowling, "thiên thần hộ mệnh" của cô gái Katie Lentz (Ảnh: Diocese of Jefferson County)
Chân dung cha Patrick Dowling, “thiên thần hộ mệnh” của cô gái Katie Lentz (Ảnh: Diocese of Jefferson County)

Cha Dowling cũng giải thích về những điều “bí ẩn” sau sự xuất hiện bất chợt của mình. Bởi con đường bị chặn lại và xe cộ không thể lưu thông, ông phải đỗ xe và đi bộ đoạn đường gần 140 m còn lại

“Khi cô gái trẻ yêu cầu tôi cầu nguyện cho chân cô ngừng đau đớn, tôi đã làm như vậy. Cô ấy lại yêu cầu tôi cầu nguyện lớn tiếng, tôi cũng thực hiện… Các nhân viên cứu hộ cần có không gian và không muốn bị xao lãng, vì vậy, tôi bước sang một bên và lặng lẽ lẩm nhẩm với chuỗi hạt Mân Côi cho đến khi cô gái được đưa ra khỏi xe… Sau đó, tôi bắt tay viên cảnh sát trưởng và cảm ơn ông ấy khi tôi rời đi. Tôi phải khâm phục thái độ bình tĩnh của mọi người tại đó”.

Đối với cha Dowling, những gì ông đã làm là hoàn toàn bình thường như một vị linh mục. Điều kỳ diệu không phải bởi riêng ông, mà có lẽ là từ sự góp sức của tất cả mọi người: “Phải nhớ rằng có rất nhiều người đang cầu nguyện ở đó, rất, rất nhiều người… Rõ ràng, tất cả đều đang cầu nguyện để cô gái được an toàn”.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: