Không khí ở mỗi cuộc phỏng vấn luôn luôn khiến cho chúng ta có cảm giác căng thẳng. Rất nhiều người đều cho rằng, trong khi phỏng vấn phải cố gắng chứng minh bản thân là người ứng tuyển xuất sắc nhất.

Nhưng đa số các công ty lớn đều biết, khả năng thực sự của một người không thể thể hiện ra trong 1 lần phỏng vấn, thậm chí là trong nhiều lần phỏng vấn. Còn những bản sơ yếu lý lịch lại càng khiến cho họ mơ hồ hơn. Vậy khi phỏng vấn, họ sẽ xem trọng điều gì nhất, và câu nào chúng ta nên tránh không nói ra?

Ông Nicolas Cole từng đăng một bài viết của mình lên một tạp chí về thương mại của Mỹ. Ông cho biết, khi ông làm ở công ty Tư vấn Kỹ thuật Công nghệ Chicago, tố chất mà họ coi trọng nhất là “DNA”.

Ông Nicolas Cole giải thích, những công ty tuyển dụng thường không dùng nhiều thời gian để hỏi những người ứng tuyển về kinh nghiệm làm việc, thành tích học tập, hay kiểm tra về chuyên môn. Mà họ quan tâm đến việc bạn có sở hữu DNA ưu tú, và khả năng hòa nhập vào đoàn thể hay không. Điểm này thường không được các ứng viên nghĩ tới, mà họ thường đọc làu làu những thành tích và kinh nghiệm của bản thân với hi vọng có thể để lại ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng.

Ông Nicolas Cole cho rằng, những bản sơ yếu lý lịch có thể nói ra những kinh nghiệm và kỹ năng tốt nhất của bạn, tất nhiên nó rất đáng để nói đến. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng quan tâm nhất, đó là liệu bạn có thích hợp để gia nhập đoàn thể, điều này quy về khả năng giải quyết vấn đề của bạn.

Cho dù cuộc phỏng vấn có thế nào đi nữa, thì bạn nhất định không được nói: “Tôi không biết.”

“Bạn biết, và bạn nhất định phải biết. Cho dù bạn không biết đáp án, bạn không biết rõ những tình tiết trong công việc, thì bạn phải biết cách để tìm ra đáp án, tìm ra phương pháp để giải quyết vấn đề _ Đây mới là điều mà nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy ở bạn.”

Ông Nicolas Cole cho biết, trong khi phỏng vấn, việc quan trọng nhất là bạn có thể thể hiện ra khả năng thích ứng, và ứng phó trong mọi tình huống. “Trên thế giới này không có những khách hàng giống nhau, cũng không có những công ty hay tổ chức nào có phương thức vận hành giống nhau. Tình huống mỗi nơi một khác, đó chính ra điệu tạo ra sự thú vị trong công việc.”

Ông cũng cho biết, nếu bạn nói quá nhiều về kinh nghiệm làm việc, ngược lại sẽ phản tác dụng. “Xin hãy nhớ: Khả năng của bạn đến đâu, chỉ có thể thể hiện trong thực tiễn. Do đó, ưu điểm lớn nhất mà bạn nên thể hiện ra chính là khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề.”

Trong quá trình phỏng vấn, có thể bạn sẽ bị hỏi những câu mà bạn không biết, đó là khẳng định. Nhưng bạn không được nói, “tôi không biết”, cũng không nên xấu hổ vì bạn đã không chuẩn bị đầy đủ các câu trả lời.

Hãy nhân cơ hội này để thể hiện khả năng của bạn: Bạn có thể thừa nhận có những thứ bạn chưa biết, nhưng bạn có năng lực để tìm cách giải quyết vấn đề đó. Nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đánh giá cao khả năng đó của bạn.”

Thiên Minh

Xem thêm: