Phỏng vấn xin một công việc mới là một thử thách lớn, từ sơ yếu lý lịch, trang phục, cách ăn mặc, nói chuyện cùng kiến thức chuyên môn đều là chìa khóa cho sự thành công của ứng viên. Tạp chí “Fast Company”, Mỹ đã từng đưa tin, cho dù ứng viên có bằng cấp cao và năng lực nhưng chỉ cần trả lời sai một câu hỏi này, điểm ấn tượng của bạn sẽ bị giảm đi nhiều, thậm chí trở thành nguyên nhân quan trọng dẫn đến thất bại khi phỏng vấn.

▼Phỏng vấn thực ra cũng là một khâu kiểm tra kỹ năng. Tuy nhiên, mỗi một nhà tuyển dụng khi phỏng vấn đều đưa ra những câu hỏi khác nhau, nhưng nhất định có một vài câu hỏi chắc chắn sẽ sử dụng. Mà trong đó câu hỏi quyết định thành công hay thất bại chính là: “Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?”

phong van xin viec 1

▼Nếu khi đi phỏng vấn bị hỏi câu hỏi này, bạn sẽ trả lời như thế nào? Rất nhiều người thiếu kinh nghiệm sẽ chọn một câu trả lời trung thực, nói thẳng là “Trưởng phòng (hoặc đồng nghiệp) không hợp”, “Phúc lợi đãi ngộ của công ty kém”, v.v…, thậm chí còn trách móc công ty cũ, điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có ấn tượng xấu về bạn là một người thích phàn nàn.

phong van xin viec 2

▼Cần biết rằng, cuộc phỏng vấn thường diễn ra trong khoảng 10 – 15 phút ngắn ngủi, nhà tuyển dụng phải dựa vào biểu hiện của ứng viên để phán đoán. Nếu trong lúc này người ứng viên trả lời nguyên nhân nghỉ việc ở công ty cũ, chỉ nói những điều tiêu cực của công ty cũ ra, người phỏng vấn cũng sẽ nghĩ ngay rằng “Bạn rất biết phàn nàn”, “Sau này sẽ không tốt”, “Có thể sau này bạn cũng nói công ty chúng tôi như thế”, vì vậy ấn tượng của bạn đối với nhà tuyển dụng sẽ giảm đi nhiều.

phong van xin viec 3

▼Hãy thử nghĩ nếu như bạn là người phỏng vấn mà ngồi trước mặt là một ứng viên biểu hiện rất nhiệt tình và có năng lực, nhấn mạnh những lý do nghỉ việc công ty cũ là “Bởi vì tôi muốn tốt hơn”, “Tôi hy vọng tìm được một công việc có tính thách thức”, “Đây là mục tiêu cá nhân của tôi, tôi dự định sẽ…”, “Tôi hy vọng có thể nâng cao kiến thức chuyên môn của mình”, v.v… có phải là bạn sẽ có một ấn tượng hoàn hảo đối với ứng viên này?

phong van xin viec 4

Như vậy, mọi người biết rõ mấu chốt của phỏng vấn nằm ở đâu rồi phải không? Thực ra nhà tuyển dụng không thực sự đi tìm hiểu nguyên nhân bạn nghỉ việc ở công ty cũ, họ chỉ là thông qua đề tài này để tìm hiểu con người của bạn, xem bạn có phẩm chất đặc biệt gì, phán đoán xem bạn có phải là người họ cần tuyển dụng hay không.

Nhìn sâu hơn, kỹ năng nói chuyện không chỉ là mấu chốt thành bại của phỏng vấn mà là một kỹ năng bắt buộc phải có của một người. Chỉ cần bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, sẽ khiến cho người đối diện cảm thấy thoải mái, tích cực thì tự nhiên sẽ khiến cho người khác có một ấn tượng tốt về bạn. Nhanh chóng chia sẻ cho bạn bè chú ý vấn đề này khi đi phỏng vấn, bởi vì nó chính là nhân tố quyết định có được tuyển dụng hay không.

Huy Hoàng

Xem thêm: